'Đột phá chính sách công nghiệp, nâng cao vai trò kinh tế tư nhân'
(VNF) - TS. Cấn Văn Lực cho rằng, chính sách công nghiệp giai đoạn tới phải thực sự tạo đột phá, song hành cùng khu vực kinh tế tư nhân để nâng cao năng lực cạnh tranh và hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2045.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ sự đóng góp quan trọng của khu vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, phía sau những con số ấn tượng vẫn còn nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ, từ sự phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI đến năng lực kết nối chuỗi giá trị còn hạn chế.
Về vấn đề này, trao đổi với VietnamFinance, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: muốn đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững, chính sách công nghiệp phải tạo ra đột phá thực chất, khơi thông nội lực và nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân.

- Ông đánh giá như thế nào về những thành tựu của chính sách công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua?
TS.Cấn Văn Lực: Trước hết, tôi cho rằng Việt Nam đã đạt được ba thành tựu quan trọng trong chính sách công nghiệp. Thứ nhất là hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng trong xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ngày càng tăng, mức cải thiện này là tương đối tốt nếu so với các nước trong khu vực ASEAN cũng như một số nền kinh tế phát triển.
Thứ hai, công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng chung. Hiện lĩnh vực này đã chiếm khoảng 24% GDP của Việt Nam – một tỷ trọng rất đáng chú ý.
Điểm thứ ba là sự tham gia của khu vực kinh tế trong nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các tập đoàn FDI như trước.
- Nhưng vẫn rõ ràng là vẫn còn nhiều hạn chế, thưa ông?
TS.Cấn Văn Lực: Đúng là còn nhiều hạn chế. Trước hết, mức độ giá trị gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn còn thấp, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp trong nước. Chúng ta vẫn phụ thuộc quá nhiều vào khu vực FDI.
Thứ hai, công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam chủ yếu dựa vào động lực xuất khẩu, trong đó tới 72% kim ngạch xuất khẩu là do khối FDI đóng góp.
Thứ ba, sự kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI, giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ trong chuỗi giá trị vẫn còn yếu. Chính vì vậy, năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nói chung vẫn thấp so với khu vực, năng suất lao động chưa cao. Đây là vấn đề quan trọng cần được giải quyết trong giai đoạn tới.
- Trong bối cảnh đó, theo ông, chính sách công nghiệp cần định hướng như thế nào để phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân?
TS.Cấn Văn Lực: Tôi cho rằng chúng ta đã có những định hướng và cơ chế chính sách rõ ràng để thúc đẩy khu vực tư nhân, nhất là Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội. Vấn đề hiện nay là phải triển khai thật khẩn trương, thực chất và hiệu quả.
Bản thân các doanh nghiệp tư nhân cũng phải tự nỗ lực nhiều hơn, nâng cao năng lực nội tại, quản trị và khả năng cạnh tranh. Trong đó, hai yếu tố quan trọng mà khu vực này cần đặc biệt quan tâm là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Đây chính là xu thế không thể đảo ngược và cũng là điều kiện để nâng cao sức chống chịu, vươn ra thị trường quốc tế.
- Ngoài chế biến, chế tạo, Việt Nam có nên tập trung vào những ngành công nghiệp trọng điểm nào khác không, thưa ông?
TS.Cấn Văn Lực: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định xác định 12 lĩnh vực công nghiệp trọng điểm cần tập trung phát triển. Trong đó có công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin, điện tử và một số lĩnh vực then chốt khác.
Để phát triển những ngành này, cần có cơ chế chính sách đặc thù về vốn, lao động, khoa học – công nghệ, cũng như thúc đẩy sự liên kết giữa các ngành công nghiệp. Nếu không bắt tay ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ khó đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2045.

- Gần đây Chính phủ cũng ban hành chính sách nâng hạn mức cho vay tín chấp đối với hộ kinh doanh. Ông đánh giá thế nào về tác động của chính sách này?
TS.Cấn Văn Lực: Hộ kinh doanh là một khu vực kinh tế năng động, năm ngoái đóng góp khoảng 23% GDP. Rõ ràng đây là một động lực quan trọng gắn với tăng trưởng và an sinh xã hội.
Việc nâng hạn mức cho vay tín chấp từ 300 triệu đồng lên 500 triệu đồng là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu hiện nay của khu vực này. Nó sẽ giúp hộ kinh doanh có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Trong thời gian tới, Chính phủ cũng sẽ ban hành nghị định riêng về phát triển hộ kinh doanh, cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết 68 và Nghị quyết 98. Tôi cho rằng điều này sẽ tiếp tục tạo cú hích mới cho khu vực kinh tế này.
- Thời gian qua, có ý kiến lo ngại về chính sách giãn, hoãn nợ và cơ cấu lại nợ. Ông nhìn nhận thế nào?
TS.Cấn Văn Lực: Chính sách giãn, hoãn nợ được thực hiện theo các thông tư 02, 06, 14 đã hết hiệu lực trong năm 2024, ngoại trừ một số đối tượng đặc thù bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Vì vậy, tôi cho rằng cần cân nhắc áp dụng chính sách này có chọn lọc, chỉ đối với những lĩnh vực hoặc nhóm doanh nghiệp thực sự cần hỗ trợ.
Việc giữ nguyên nhóm nợ cũng phải được giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng tạo rủi ro cho hệ thống tài chính.
- Ông đánh giá thế nào về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay?
TS.Cấn Văn Lực: Kinh tế Việt Nam nửa tháng đầu năm nhìn chung tích cực. Các động lực chính gồm xuất nhập khẩu, đầu tư và tiêu dùng đã trở về trạng thái xấp xỉ trước dịch năm 2019. Quý I tăng trưởng 6,93%, dự báo quý II tăng khoảng 7,4 – 7,6%, tức 6 tháng đầu năm đạt 7,1 – 7,3%. Đây là mức rất khả quan trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất định.
Tuy nhiên, từ quý III trở đi sẽ khó khăn hơn, đặc biệt khi Mỹ công bố chính sách thuế quan đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là yếu tố bất định mới, nằm ngoài dự đoán. Hy vọng rằng các bên sẽ sớm đối thoại để giảm bớt tác động tiêu cực. Nếu tình hình thế giới ổn định hơn, đó sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam duy trì đà tăng trưởng.
Trân trọng cảm ơn ông!
'Chuyển từ tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng có kiểm soát, có chiều sâu'
- 'Nhà nước không làm những gì mà tư nhân làm được và làm tốt hơn' 22/09/2025 05:10
- Nghị quyết tạo 'luật chơi' mới: 'Mở sân' cho tư nhân, cắt dần độc quyền của EVN 09/09/2025 02:30
- Để DN nhỏ 'vươn tầm khu vực': Không thể chỉ trông chờ vào chính sách 05/09/2025 03:30
'Nếu không cải cách thể chế, 10 năm nữa DNNN vẫn loay hoay với bài toán cũ'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nếu không thực hiện cải cách thể chế một cách thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ khó có bước chuyển căn bản và “10 năm nữa vẫn tiếp tục loay hoay với những bài toán cũ”. Ông nhấn mạnh, nút thắt lớn nhất hiện nay không nằm ở định hướng chính sách, mà ở cách thức tổ chức thực thi và cơ chế trao quyền trong quản trị doanh nghiệp.
Chính phủ muốn 'giao một lần, giao sớm' chỉ tiêu tăng trưởng cho địa phương
(VNF) - Chính phủ định hướng “giao một lần, giao sớm” các chỉ tiêu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 cho địa phương nhằm tạo sự chủ động trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phân bổ nguồn lực đầu tư.
Tổ chức thi tiếng Anh 'chui' cho hơn 80.000 người và thu lợi 200 tỷ, Chủ tịch IEMS bị bắt
(VNF) - Chủ tịch IEMS cùng hai người bị bắt vì liên quan đường dây tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh “chui” cho hơn 80.000 người, thu lợi gần 200 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: ‘Giấy phép con’ và khoản ‘bôi trơn’ 30 tỷ đồng
(VNF) - Cáo trạng xác định, nhiều cán bộ thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã bị cáo buộc dựng “giấy phép con”, gây khó cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận tiền “bôi trơn”. Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bị cho là đã nhận hơn 16 tỷ đồng để tạo điều kiện giải quyết hồ sơ, cấp phép cho doanh nghiệp.
Việt Nam - Ấn Độ: Cú hích mới cho hợp tác kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ
(VNF) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5 ghi nhận nhiều nội dung hợp tác kinh tế được trao đổi giữa hai bên, tập trung vào thương mại, đầu tư và các lĩnh vực công nghệ cao.
Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hơn nữa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí
(VNF) - Việt Nam và Ấn Độ đánh giá cao hợp tác nhiều thập kỷ qua trong lĩnh vực thăm dò dầu khí. Trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động thăm dò và khai thác, bao gồm phát triển các giếng mới mà Ấn Độ quan tâm tham gia, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký kết với Ấn Độ
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước sau cuộc hội đàm và họp báo chung tại thủ đô New Delhi ngày 6/5.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: 'Sửa Luật Đất đai trong năm 2026'
(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia 2021-2030, sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2026.
Hà Nội yêu cầu Sumitomo và BRG sớm thi công thành phố thông minh 4,2 tỷ USD
(VNF) - Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Sumitomo và đối tác BRG sớm triển khai thi công dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội, bảo đảm các yêu cầu về tiến độ.
CT Group muốn làm đường sắt cao tốc TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau
(VNF) - CT Group đề xuất đầu tư xây dựng tuyến đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau theo hình thức PPP, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
Bí thư Hà Nội tiết lộ kế hoạch xây công viên, khu đô thị dọc sông Hồng và sông Đuống
(VNF) - Bí thư Hà Nội Trần Đức Thắng cho biết thành phố sẽ phát triển các công viên lớn, khu sinh thái quy mô dọc sông Hồng và sông Đuống, đồng thời kiên quyết không chấp nhận các dự án cản trở hành lang thoát lũ hoặc phát triển đô thị thiếu không gian xanh.
Bí thư Đà Nẵng: Không chủ trương di dời toàn bộ đại học về phía Nam
(VNF) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, thành phố không có chủ trương di dời tất cả các trường đại học về một khu vực cụ thể. Việc sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc thù của từng đơn vị.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sắp bị xét xử
(VNF) - Ngày 20/5 tới, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo liên quan sẽ hầu tòa sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.
Cắt giảm thủ tục đầu tư kinh doanh: Cú hích thể chế cho doanh nghiệp và tăng trưởng
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao, cải cách thủ tục hành chính không còn là việc nội bộ của bộ máy công quyền. Đó là một chính sách kinh tế quan trọng, tác động trực tiếp đến chi phí vốn, tiến độ dự án, dòng tiền doanh nghiệp, niềm tin nhà đầu tư và năng lực cạnh tranh quốc gia. Việc Chính phủ ban hành 8 nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 29/4/2026 vì vậy có thể xem là một cú hích thể chế đúng thời điểm.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm tại sân bay Long Thành'
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vi phạm, sai phạm trong quá trình triển khai dự án sân bay Long Thành, bảo đảm xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật.
BESS tại Việt Nam: Khi công nghệ sẵn sàng nhưng thể chế chưa theo kịp
(VNF) - Dù nhu cầu lưu trữ năng lượng tại Việt Nam đang tăng nhanh cùng sự bùng nổ của điện tái tạo, thị trường BESS vẫn phát triển chậm do thiếu khung pháp lý rõ ràng, cơ chế giá phù hợp và mô hình triển khai đồng bộ, khiến khoảng cách giữa tiềm năng và thực tế ngày càng nới rộng.
Thường trực Ban Bí thư nói về việc luân chuyển cán bộ chủ chốt tại các địa phương
(VNF) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định công tác cán bộ, trong đó có điều động, luân chuyển là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng.
Tiến độ mở rộng cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn lên 6 làn xe đang ra sao?
(VNF) - Dự án mở rộng cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài hơn 15km, tổng mức đầu tư hơn 1.875 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Cắt giảm gần 900 điều kiện kinh doanh: 'Một bước chuyển trong tư duy quản trị quốc gia'
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, việc bãi bỏ gần 900 điều kiện kinh doanh và cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính không chỉ đơn thuần là một đợt tinh giản quy trình, mà là bước chuyển mang tính cấu trúc trong tư duy quản trị. Cải cách lần này hướng tới “thiết kế lại cách vận hành”, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và từ kiểm soát sang kiến tạo, qua đó đặt nền móng cho một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả hơn.
Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”, giữ nguyên xếp hạng Ba2
(VNF) - Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2, phản ánh niềm tin vào tiến trình cải cách thể chế, nền tảng vĩ mô ổn định và dư địa tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế.
Các bộ, ngành đề xuất bãi bỏ 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết các bộ ngành đã đề xuất cắt giảm 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết; bãi bỏ 680 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 521 thủ tục hành chính; cắt giảm thêm 18.097 ngày giải quyết thủ tục.
Bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco: Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Kim lãnh 2 năm tù
(VNF) - Theo cáo buộc, bị cáo Phạm Nhật Vinh, cựu phó tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 669 tỷ đồng vì bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco.
'Ngân hàng không phê duyệt các khoản vay dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các nhà thầu gặp khó khăn khi ngân hàng không phê duyệt các khoản vay với dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Thủ tướng: 'Phân loại bất động sản để quy định hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro'
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, phân loại các loại hình bất động sản để quy định các hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro phù hợp, linh hoạt, hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Áp lực lạm phát thời gian tới cần được theo dõi chặt'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn, áp lực lạm phát trong thời gian tới tiếp tục cần được theo dõi chặt chẽ. Bởi lẽ, giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm, giá điện tăng do vào mùa cao điểm nắng nóng, giá dịch vụ y tế, giáo dục điều chỉnh theo lộ trình.
'Nếu không cải cách thể chế, 10 năm nữa DNNN vẫn loay hoay với bài toán cũ'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nếu không thực hiện cải cách thể chế một cách thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ khó có bước chuyển căn bản và “10 năm nữa vẫn tiếp tục loay hoay với những bài toán cũ”. Ông nhấn mạnh, nút thắt lớn nhất hiện nay không nằm ở định hướng chính sách, mà ở cách thức tổ chức thực thi và cơ chế trao quyền trong quản trị doanh nghiệp.
Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.


































































