'Chuyển từ tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng có kiểm soát, có chiều sâu'
(VNF) - Theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Cường: "Nếu tăng trưởng hai con số mà không kiểm soát được lạm phát dưới 5% thì khó đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao năm 2045. Ngược lại, duy trì tốc độ 7 – 8% mỗi năm, đồng thời giữ lạm phát ổn định dưới 3%, sẽ vừa đạt mục tiêu thu nhập cao vừa đảm bảo nền tảng bền vững".
Nguy cơ tăng trưởng thiếu bền vững
Bình luận về quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế cho rằng, sự trỗi dậy kinh tế của Việt Nam trong gần bốn thập niên qua là hết sức phi thường. Việt Nam đã thực hiện một cuộc chuyển đổi toàn diện: từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường, từ nhập siêu sang hội nhập dựa vào xuất khẩu, và từ tình trạng đói nghèo cùng cực trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Việt Nam hiện đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.700 USD năm 2024, tăng 63 lần so với năm 1986. Quy mô nền kinh tế cũng đã lớn gấp 106 lần, với mức tăng trưởng bình quân 6,5%/năm – thuộc nhóm cao trong khu vực. Việt Nam đã trở thành “công xưởng mới của châu Á”, thu hút hơn 380 tỷ USD vốn FDI và đưa nhiều mặt hàng “Made in Vietnam” như cà phê, thủy sản, gỗ, dệt may, da giày… ra toàn cầu.
Tuy nhiên, mô hình tăng trưởng dựa nhiều vào tín dụng ngân hàng, đầu tư công và xuất khẩu đang bộc lộ những dấu hiệu hụt hơi, đòi hỏi sự điều chỉnh chiến lược để hướng tới phát triển bền vững.
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Cường, tín dụng ngân hàng đã là “động cơ chính” thúc đẩy tăng trưởng trong những năm qua. Giai đoạn 2007–2010, tăng trưởng cho vay lên tới 36% mỗi năm, riêng năm 2007 đạt mức 53,8%. Nguồn vốn dồi dào này giúp kinh tế bứt tốc nhưng đồng thời gây ra hệ quả vĩ mô nghiêm trọng, thể hiện ở lạm phát cao kỷ lục: 23% năm 2008 và 18,7% năm 2011.
Hệ thống tài chính, vì vậy cũng chịu áp lực lớn, tỷ lệ nợ xấu công bố dao động từ 4,9% đến 8,8% năm 2012. Chính tình trạng này đã buộc Việt Nam phải cải cách ngành ngân hàng, trong đó có việc thành lập VAMC năm 2013 để xử lý nợ xấu.
Dù vậy, ông Cường cho rằng thị trường tài chính Việt Nam hiện vẫn non trẻ. Ngoài hệ thống ngân hàng, các cấu phần quan trọng như trái phiếu, cổ phiếu, bảo hiểm chưa phát triển tương xứng. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng tăng nhanh giai đoạn 2018 – 2022 nhưng thiếu quy định chặt chẽ, chưa có xếp hạng tín nhiệm độc lập, dẫn đến rủi ro và biến động.
"Chứng khoán dù cải thiện nhưng vẫn thuộc nhóm cận biên, trong khi bảo hiểm nhân thọ chỉ đóng góp chưa đến 1,5% GDP. Các quỹ hưu trí tư nhân, quỹ tương hỗ vẫn ở giai đoạn sơ khai, chưa tạo nguồn vốn dài hạn đáng kể cho nền kinh tế", ông Cường nói.
Khu vực kinh tế tư nhân phát triển chưa tương xứng tiềm năng
Khu vực tư nhân - vốn được kỳ vọng là động lực mới, vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng. Hiện có tới 97% trong gần 1 triệu doanh nghiệp đăng ký thuộc nhóm siêu nhỏ hoặc nhỏ, trong khi thiếu hẳn lực lượng doanh nghiệp quy mô vừa, tạo ra “khoảng trống” trong cấu trúc kinh tế.
Trong khi đó, khu vực phi chính thức ngày càng mở rộng nhưng lại có năng suất thấp, việc làm bấp bênh, phúc lợi hạn chế. Doanh nghiệp tư nhân trong nước đối mặt với nhiều rào cản: pháp lý chưa đồng bộ, hạn chế về nghiên cứu – phát triển, khó tiếp cận vốn, đất đai và lao động kỹ năng.

Ông Cường cho rằng, dù Chính phủ đã chuyển hướng ưu tiên phát triển tư nhân, nhưng cải cách doanh nghiệp nhà nước – vốn đang cản trở khả năng cạnh tranh của tư nhân – vẫn chưa được đẩy mạnh. Trong khi đó, xuất khẩu vẫn lệ thuộc nhiều vào khu vực FDI, chiếm tới 72% tổng kim ngạch. Điều này phản ánh vai trò còn hạn chế của doanh nghiệp nội địa trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Trong khi đó, FDI đã góp phần biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất có sức cạnh tranh, nhưng cũng khiến nền kinh tế phụ thuộc vào vốn ngoại và nguyên liệu nhập khẩu, dễ tổn thương trước biến động chuỗi cung ứng và rủi ro địa chính trị.
Hiện nay, ngân sách nhà nước vẫn dựa nhiều vào nguồn thu từ đất đai, thuế tiêu thụ đặc biệt, những nguồn thiếu bền vững và dễ biến động. Chi thường xuyên lại có xu hướng tăng, trong khi chi đầu tư phát triển chưa đạt kỳ vọng. Điều này hạn chế khả năng ứng dụng chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế khi gặp cú sốc.
Ông Cường cảnh báo, Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và tiến tới hai con số những năm sau, song nguy cơ nền tảng thiếu vững chắc ngày càng lớn. Việc loại bỏ hạn mức tín dụng và giảm dự trữ bắt buộc có thể làm gia tăng nợ xấu. Đồng Việt Nam tiếp tục mất giá, trong khi dự trữ ngoại hối đã xuống dưới ngưỡng an toàn ba tháng nhập khẩu.
Nới lỏng tiền tệ còn tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản, chứng khoán. Đồng thời, suy thoái môi trường và chất lượng sống tại các đô thị lớn đang xấu đi, đe dọa nền tảng phát triển dài hạn.
Ông Cường nhấn mạnh, khái niệm “bẫy thu nhập trung bình” bộc lộ hạn chế khi các quốc gia theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá. Tăng trưởng nóng có thể nâng thu nhập nhưng kéo theo bất ổn tài chính, môi trường và xã hội.
"Nếu tăng trưởng hai con số mà không kiểm soát được lạm phát dưới 5% thì khó đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao năm 2045. Ngược lại, duy trì tốc độ 7–8% mỗi năm, đồng thời giữ lạm phát ổn định dưới 3%, sẽ vừa đạt mục tiêu thu nhập cao vừa đảm bảo nền tảng bền vững", vị chuyên gia nhấn mạnh.
Theo đó, trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam cần thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ chiến lược “tăng trưởng bằng mọi giá” sang “tăng trưởng có kiểm soát, có chiều sâu”.
Trọng tâm của quá trình này là xây dựng một nền kinh tế nội địa vững mạnh, đủ khả năng tạo ra cung và cầu từ bên trong. Trong đó, khu vực kinh tế tư nhân phải trở thành lực lượng nòng cốt, năng động, có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao năng suất và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.
“Chỉ khi phát triển một khu vực tư nhân đủ mạnh và cải thiện chất lượng tăng trưởng, Việt Nam mới có thể hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 một cách thực chất và bền vững”, ông Cường khẳng định.
Tín dụng dùng đất làm nơi 'dụng võ': Vốn vào BĐS 'áp đảo' sản xuất?
Loạt 'đại án' kinh tế vào báo cáo Quốc hội
(VNF) - Chuyến bay giải cứu, Việt Á, Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh, Xuyên Việt Oil, Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An… là những đại án được đề cập trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của TAND Tối cao, VKSND Tối cao.
'Cử tri lo lắng về biến động phức tạp của giá vàng, bất động sản'
(VNF) - Theo ông Đỗ Văn Chiến, cử tri, nhân dân lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản đến kinh tế trong nước.
Thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán vào báo cáo gửi Quốc hội
(VNF) - Các thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp được Chính phủ đưa vào báo cáo gửi Quốc hội.
Đồng bằng Sông Cửu Long đồng loạt triển khai 11 tuyến cao tốc
(VNF) - ĐBSCL- Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang triển khai 11 dự án, dự án thành phần đường bộ cao tốc, và đã đầu tư khoảng 600.000 tỷ đồng
'Quy mô nền kinh tế đạt 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người ước đạt 5.000 USD'
(VNF) - Thủ tướng cho biết quy mô nền kinh tế tăng từ 346 tỷ USD năm 2020 lên 510 tỷ USD năm 2025, tăng 5 bậc, lên vị trí 32 thế giới; GDP bình quân đầu người năm 2025 ước đạt khoảng 5.000 USD, gấp 1,4 lần năm 2020, vào nhóm thu nhập trung bình cao.
Chính phủ đề xuất bổ sung 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất
(VNF) - Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai bổ sung 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất.
Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 10/2025?
(VNF) - Trong số tháng 10/2025, Tạp chí Đầu tư Tài chính dành vị trí trung tâm cho chuyên đề “Hạ nhiệt giá nhà” – một chủ đề đang nóng hơn bao giờ hết.
Sáng nay, Quốc hội nghe báo cáo việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với một số trường hợp
(VNF) - Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng 20/10. Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, với khối lượng rất lớn.
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn xuất hiện sau thông tin vi phạm trái phiếu
(VNF) - Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn xuất hiện tại sự kiện Bộ Công an tổ chức lễ khởi công xây dựng sân vận động PVF.
Bộ Công an khởi công sân vận động lớn nhất Việt Nam tại Hưng Yên
(VNF) - Với diện tích 55.000m2 và 60.000 chỗ ngồi, PVF sẽ trở thành sân vận động có sức chứa lớn nhất Việt Nam khi vượt qua sân vận động quốc gia Mỹ Đình với 40.000 chỗ ngồi.
Sáng 20/10, khai mạc kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XV
(VNF) - Sáng mai (20/10), kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: tổng kết chặng đường đã qua và định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
Tổng giám đốc Dầu khí Nam Sông Hậu bị bắt; khởi tố DJ Ngân 98 và thu giữ 80 sổ đỏ
(VNF) - Tổng giám đốc người Úc của Dầu khí Nam Sông Hậu bị bắt vì lừa đảo hơn 4,9 tỷ USD; DJ Ngân 98 bị khởi tố cùng nhiều tài sản giá trị; ba lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng bị điều tra hành vi trốn thuế hơn 8 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra.
Sôi nổi giải "Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc"
(VNF) - Giải chạy thu hút hơn 1.000 vận động viên tham dự cự ly chạy gần 2,5km quanh hồ Bảy Mẫu. Đến với Giải chạy không chỉ để rèn luyện thể lực, các vận động viên còn có cơ hội được sải bước cùng những người nổi tiếng.
‘Đế chế’ Taylor Swift: Khi một ngôi sao nhạc pop tạo ra cả một nền kinh tế riêng
Không chỉ là một ca sĩ tỷ phú, Taylor Swift đang trở thành một hiện tượng kinh tế toàn cầu. Từ album, tour diễn, phim chiếu rạp cho đến khách sạn, quán bar địa phương, mọi nơi cô đặt chân tới đều ghi nhận tác động kinh tế khổng lồ.
Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT giảm về vùng thấp nhất 18 tháng, trái ngược với thị trường chung. Diễn biến xảy ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.
Toàn quốc sắp xếp lại thôn, tổ dân phố trong quý IV/2025
(VNF) - Trong quý IV/2025, Trung ương sẽ phối hợp với các địa phương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố và đội ngũ người hoạt động không chuyên trách, nhằm tinh gọn bộ máy cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong tình hình mới.
'Giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách, vừa là lương tâm của cán bộ'
(VNF) - Thủ tướng cho rằng phải xác định giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ theo thẩm quyền được giao, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của người cán bộ.
Tổng giám đốc người Úc của Dầu khí Nam Sông Hậu bị bắt
(VNF) - Ông Ranjit Prithviraj Thambyrajah (quốc tịch Úc) bị cho là có hành vi cung cấp thông tin gian dối về việc Công ty Berhero Pty Limited giao dịch với tên Acuity Fungding có khả năng cung cấp các khoản vay tiền từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD cho các công ty có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam để chiếm đoạt các loại phí.
Quốc hội sẽ xem xét nhân sự một số chức danh lãnh đạo cấp cao
(VNF) - Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các nội dung nhân sự thuộc thẩm quyền, gồm bầu, phê chuẩn, miễn nhiệm một số chức danh lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước.
Cán bộ bị cách chức sau 5 năm có thể được bổ nhiệm chức vụ cao hơn
(VNF) - Cán bộ bị cách chức sau 60 tháng (5 năm) nếu đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện có thể được xem xét bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn.
Ba trường hợp cán bộ bị kỷ luật vẫn có thể được quy hoạch chức vụ cao hơn
(VNF) - Cán bộ có vi phạm, khuyết điểm hoặc bị kỷ luật vẫn có thể được xem xét quy hoạch chức vụ cao hơn nếu bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định với 3 trường hợp.
TP. HCM dự chi 21.000 tỷ mở rộng Quốc lộ 13, khởi công năm 2026
(VNF) - TP. HCM lên kế hoạch nâng cấp, mở rộng tuyến đường huyết mạch - Quốc lộ 13, tổng vốn gần 21.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào năm 2026.
Ông Nguyễn Hồ Hải được chỉ định làm Bí thư Cà Mau
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Văn Phương làm Bí thư Quảng Trị
(VNF) - Bộ Chính trị về việc chỉ định ông Nguyễn Văn Phương, nguyên Bí thư Thành ủy Huế giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025-2030.
Chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng
(VNF) - Từ kỳ tính thuế năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế sẽ là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm).
Loạt 'đại án' kinh tế vào báo cáo Quốc hội
(VNF) - Chuyến bay giải cứu, Việt Á, Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh, Xuyên Việt Oil, Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An… là những đại án được đề cập trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của TAND Tối cao, VKSND Tối cao.
'Kiểm tra' tiến độ khu NƠXH Thăng Long Green City có giá từ 18,4 triệu đồng/m2
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) hiện đã được chủ đầu tư xây dựng đến tầng 4 với tiến độ đang được đẩy lên nhanh nhất.


































































