Nhân vật

Tỷ phú Trần Bá Dương được đề cử vào HĐQT HAGL Agrico

(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) vừa công bố sơ yếu lý lịch các ứng viên thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025 trước thềm ĐHCĐ bất thường.

Tỷ phú Trần Bá Dương được đề cử vào HĐQT HAGL Agrico

Ông Trần Bá Dương được đề cử vào HĐQT HAGL Agrico

Theo đó, 2 ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT là ông Trần Bá Dương và ông Trần Bảo Sơn.

Ông Trần Bá Dương hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) – một trong những cổ đông chiến lược của HAGL Agrico.

Ngoài vị trí chủ tịch Thaco, ông Trần Bá Dương còn đảm nhiệm các chức vụ khác như Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất Heo giống và Thức ăn Chăn nuôi Việt Đan.

Ông Trần Bá Dương hiện đang nắm giữ 50,76 triệu cổ phiếu HNG. Tổng số cổ phần của cổ đông/nhóm cổ đông đề cử ông Trần Bá Dương vào vị trí thành viên HĐQT là hơn 423 triệu đơn vị.

Một cá nhân khác liên quan đến Thaco được đề cử vào HĐQT HAGL Agrico là ông Trần Bảo Sơn. Ông Sơn từng đảm nhiệm nhiều vị trí tại Thaco và hiện đang giữ vị trí tổng giám đốc.

Tương tự ông Trần Bá Dương, tổng số cổ phần của cổ đông/nhóm cổ đông đề cử ông Trần Bảo Sơn vào vị trí thành viên HĐQT là hơn 423 triệu đơn vị. Ông Sơn hiện không nắm giữ cổ phiếu HNG.

Ngoài ra, ông Bùi Minh Khoa – trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ của Thaco được đề cử vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025 của HAGL Agrico. Chức vụ nắm giữ tại các tổ chức kinh tế khác của ông Khoa là thành viên ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG).

Ở chiều ngược lại, đại diện phía Thaco tại HAGL Agrico là ông Đỗ Xuân Diệu, đã gửi đơn từ nhiệm khỏi vị trí thành viên HĐQT của HAGL Agrico. Ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh cũng đã gửi đơn từ nhiệm khỏi vị trí này. Cùng với đó, HAGL Agrico cũng cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm của ông Lê Hồng Phong hiện là thành viên ban kiểm soát.

Theo tài liệu ĐHCĐ bất thường của HAGL Agrico sắp tới, ngoài nội dung thay đổi các nhân sự cấp cao thì HAGL Agrico còn trình ĐHCĐ phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo kế hoạch, khối lượng chào bán tại đợt kêu gọi vốn này là hơn 741 triệu cổ phiếu, trong đó 550 triệu cổ phiếu dùng để hoán đổi nợ, số còn lại để bổ sung vốn hoạt động. Tổng giá trị theo mệnh giá là hơn 7.410 tỷ đồng, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Hiện nay, HAGL Agrico có vốn điều lệ hơn 11.085 tỷ đồng, với hai nhóm cổ đông chính là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) chiếm khoảng 45% cổ phần, trong đó HAGL sở hữu 40% vốn; kế đó là nhóm Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sở hữu hơn 38% vốn (Thaco chiếm 26,3% vốn).

Ngay khi HAGL Agrico thực hiện tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 18.500 tỷ đồng. Với việc đang có kế hoạch bán ra 47,5 triệu cổ phiếu HNG thì sau khi tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của nhóm HAGL tại HAGL Agrico dự kiến giảm xuống còn khoảng hơn 24% cổ phần.

Việc tỷ lệ sở hữu giảm xuống mức thấp, kết hợp với biến động về cơ cấu thành viên HĐQT, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiếc ghế của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tại HAGL Agrico thời gian tới.

Trong trường hợp bầu Đức rời vị trí chủ tịch, HAGL Agrico nhiều khả năng sẽ không còn là công ty con của HAGL, đồng nghĩa với nằm ngoài kết quả kinh doanh hợp nhất.

Tin mới lên