Thị trường

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Uber, Grab cung cấp phần mềm công khai mức giá xe

(VNF) – "Tới đây sẽ yêu cầu Uber, Grab công khai giá cước vận tải như taxi truyền thống", ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Uber, Grab cung cấp phần mềm công khai mức giá xe

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Uber, Grab công khai giá xe.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải vào ngày 18/1 vừa qua, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết: "Sắp tới Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với liên ngành của tham mưu cho UBND thành phố có những biện pháp yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm Uber, Grab phải công bố công khai mức giá xe, bảo đảm công khai, minh bạch để hành khách chủ động lựa chọn".

Theo ông Viện, một trong những nội dung quan trọng tại Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030" là xác định xe kinh doanh vận tải hành khách đến 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ thông tin như Uber, Grab hoạt động tương tự xe taxi, được quy định quản lý như xe taxi (quản lý về số lượng, chất lượng và phạm vi hoạt động).

Trong khi chờ Bộ Giao thông vận tải tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội xây dựng và ban hành quy chế quản lý taxi Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng của loại hình này, khắc phục tồn tại và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp taxi tiếp tục đổi mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, đủ sức cạnh tranh với các loại hình khác.

Liên quan đến Grab, đầu năm 2018, Grab Việt Nam áp dụng phần trăm chiết khấu đối với các đối tác của hãng lên đến 23,6%, thay vì 20% như trước đó. Động thái này của Grab đã khiến nhiều tài xế GrabBike ở Hà Nội và TP. HCM bất bình vì cho rằng mức chiết khấu như vậy là quá cao. Đã hơn một lần, các tài xế Grab đồng loạt tắt ứng dụng, đặt cuốc xe ảo để phản đối.

Mặc dù phía Grab sau đó đã lên tiếng giải thích việc tăng chiết khấu này là thực hiện theo yêu cầu của cơ quan thuế, tuy nhiên giới tài xế vẫn tiếp tục đình công. Trước tình hình này, Grab Việt Nam phải "xuống nước", cam kết trả số tiền thu hộ 3,6% của các tài xế (tính từ ngày 1/1/2018 đến thời điểm tạm ngưng vào 10h00 sáng 13/1").

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã tổ chức cắm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ của Uber, Grab đi vào 13 tuyến phố trong giờ cao điểm (từ 6h00 – 9h00; 16h00 – 19h30) nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Tin mới lên