Ukraine kêu gọi Đức chống lại sự phụ thuộc năng lượng vào Nga
Thanh Tú -
30/12/2019 11:52 (GMT+7)
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Priestayko mới đây cảnh báo Đức không nên quá phụ thuộc và tin tưởng vào nguồn cung khí đốt từ Nga với việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức.
"Người Đức đang xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 để giúp đất nước độc lập hơn trong việc cung cấp khí đốt thông qua Ukraine. Tuy nhiên, nếu người Nga không muốn cung cấp khí đốt, các đường ống ở Biển Baltic sẽ ngay lập tức trống rỗng", ông Priestayko phát biểu trước báo giới ngày 29/12.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine cũng lưu ý rằng Ukraine sẽ luôn đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt thông qua các đường ống của mình.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.
Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews, một cơ sở không quân bên ngoài thủ đô Washington.
Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 qua lòng biển Baltic.
Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó ra thông báo, các nhà thầu có thể tránh các lệnh trừng phạt nếu ngừng hoạt động trước ngày 20/1/2020.
Một trong những mục tiêu chính mà Mỹ muốn nhắm đến là Allseas, công ty sở hữu tàu rải ống lớn nhất thế giới được tập đoàn Gazprom của Nga thuê để xây dựng đoạn đường ống dưới biển. Công ty này sau đó đã đình chỉ công việc và cho rút các tàu đặc biệt.
Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 27/12 cho biết, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được khai trương trước cuối năm 2020 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Theo ông Novak, tàu rải ống Academic Cherskiy của Tập đoàn Gazprom có thể được sử dụng để hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, ông Novak cho biết “sẽ cần chút ít thời gian cho công tác chuẩn bị”.
Một nguồn tin từ Bộ Năng lượng Nga cho hay, chiếc tàu này sẽ phải được trang bị những thiết bị cần thiết.
Trong một động thái có liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Trả lời phỏng vấn tuần báo Spiegel của Đức, bà von der Leyen một mặt thừa nhận rằng EC cần phải bảo vệ lợi ích của các quốc gia Đông Âu bị ảnh hưởng bởi dự án, song mặt khác, bà mạnh mẽ bác bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty châu Âu tham gia dự án phù hợp với các quy định của luật pháp.
Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.
Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu, cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.
(VNF) - Sau phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ nước ngoài, Chủ tịch huyện Jindo (Hàn Quốc) đã bị khai trừ khỏi Đảng Dân chủ. Vụ việc này cũng làm dấy lên tranh luận rộng hơn về khủng hoảng dân số, chi phí tài khóa và rủi ro xã hội trong bối cảnh già hóa nhanh của nước này.
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng đối với nước Mỹ khi cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước nguy cơ phá sản ngày càng rõ rệt nếu không sớm đạt được đột phá mang tính cách mạng về năng suất.
(VNF) - Từng là biểu tượng của pizza toàn cầu, Pizza Hut hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn sâu rộng khi doanh số sụt giảm, hàng loạt cửa hàng đóng cửa và công ty mẹ Yum! Brands cân nhắc bán lại thương hiệu.
(VNF) - Nhật Bản đang triển khai giai đoạn đầu của gói đầu tư quy mô lớn vào Mỹ, với tổng giá trị ước tính từ 6.000–7.000 tỷ yên (khoảng 38–44 tỷ USD). Đây là bước đi cụ thể hóa cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Tokyo đưa ra trong thỏa thuận thuế quan với Washington, trong đó Mỹ dự kiến áp dụng các biện pháp giảm thuế đối với hàng hóa Nhật Bản.
(VNF) - Sau một tuần biến động mạnh với những nhịp điều chỉnh sâu, thị trường vàng thế giới bước vào tuần giao dịch mới với tâm thế thận trọng hơn, nhưng triển vọng ngắn hạn vẫn nghiêng về khả năng phục hồi và tái kiểm định mốc tâm lý quan trọng 5.000 USD/ounce.
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến những chuyển động trái chiều và đầy bất ổn trong tuần qua. Trong khi vàng bật tăng mạnh nhất trong 17 năm, Bitcoin và bạc lại lao dốc sâu dưới áp lực bán tháo. Cùng lúc, căng thẳng tại Panama làm dấy lên lo ngại mới về xu hướng địa chính trị hóa hạ tầng chiến lược, qua đó phủ thêm bóng rủi ro lên môi trường đầu tư toàn cầu.
(VNF) - Giá vàng bật tăng sau chuỗi biến động ngắn ngày, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư tài chính, và biến những tài sản xa xỉ mang tính biểu tượng được “hiện thực hóa” thành tiền mặt. Tại Macau, một khách sạn nổi tiếng đã tháo dỡ sàn lát vàng thật để chốt lời, thu về gần 13 triệu USD.
(VNF) - Bất chấp giá vàng thế giới ở mức cao, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn tăng trong tháng 1. Đây là tháng thứ 15 liên tiếp nước này mua ròng vàng, cho thấy chiến lược đa dạng hóa dự trữ quốc tế đang được Bắc Kinh kiên trì theo đuổi.
(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hàn Quốc Bithumb ngày 7/2 cho biết họ đã vô tình phân phát hơn 40 tỷ USD Bitcoin cho khách hàng trong một chương trình khuyến mãi, gây ra làn sóng bán tháo mạnh và làm rung chuyển thị trường trên chính sàn giao dịch này.
Giá bitcoin đang đối mặt nguy cơ tiếp tục suy giảm sau khi xóa sạch toàn bộ mức tăng đạt được kể từ thời điểm ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2024). Diễn biến này phản ánh tình trạng thanh khoản suy yếu và mức độ bất ổn ngày càng gia tăng trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu.
(VNF) - Sự kiện Panama tuyên bố vô hiệu các hợp đồng nhượng quyền cảng với tập đoàn CK Hutchison đang làm dấy lên lo ngại về việc hạ tầng logistics bị địa chính trị hóa, qua đó đe dọa niềm tin của nhà đầu tư và làm gia tăng rủi ro đối với các dự án hạ tầng dài hạn trên phạm vi toàn cầu.
(VNF) - Động thái này được xem là bước đi cứng rắn mới nhất của Washington nhằm gây sức ép tối đa lên Iran trong bối cảnh căng thẳng song phương vẫn kéo dài và các nỗ lực ngoại giao chỉ vừa mới được khởi động lại.
(VNF) - Sau cú sập mạnh cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2026, thị trường vàng - bạc toàn cầu vẫn chìm trong trạng thái bất ổn khi dòng tiền đầu cơ lớn chưa quay trở lại. Các quỹ đầu cơ và tổ chức tài chính đồng loạt thu hẹp vị thế, trong khi biến động giá cực mạnh phơi bày mặt trái của cơn sốt đầu cơ từng đẩy kim loại quý lên những đỉnh cao kỷ lục.
(VNF) - Khi giá vàng lao dốc sau chuỗi tăng nóng, không phải ai cũng kịp rút lui. Cơn sốt vàng tại Trung Quốc đang để lộ mặt trái: từ nhà đầu tư mắc kẹt, nền tảng giao dịch chao đảo đến những rủi ro khó lường của thị trường kim loại quý.
(VNF) - Chính phủ Mỹ ngày 5/2 thông báo sẽ cung cấp thêm 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Cuba, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội trên hòn đảo Caribe ngày càng trầm trọng và căng thẳng song phương tiếp tục leo thang.
(VNF) - Amazon vừa công bố kế hoạch chi tới 200 tỷ USD cho chi phí vốn (capex) trong năm nay, một con số gây "choáng váng" đối với thị trường và làm dấy lên lo ngại rằng làn sóng chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đang bước vào giai đoạn bong bóng mới.
(VNF) - Giá bạc thế giới tiếp tục lao dốc mạnh, xóa sạch các nhịp hồi phục ngắn hạn và đẩy thị trường vào trạng thái biến động hiếm thấy trong nhiều thập kỷ. Nhiều chuyên gia cảnh báo rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế và thị trường chưa tìm được đáy bền vững.
(VNF) - Tổng thống Panama José Raúl Mulino ngày 5/2 cho biết ông hy vọng cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với một công ty Hồng Kông liên quan đến hoạt động của các cảng tại Kênh đào Panama sẽ “không leo thang”, song khẳng định chính phủ Panama sẽ kiên quyết bảo vệ phán quyết của tòa án.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 cho biết Mỹ đã nhất trí hợp tác với Nhật Bản, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) trong việc phát triển các khoáng sản quan trọng. Động thái này nằm trong nỗ lực của Washington nhằm giảm sự phụ thuộc và đối phó với sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực khoáng sản thiết yếu và đất hiếm.
(VNF) - Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc sâu, rơi xuống dưới ngưỡng 63.000 - 64.0000 USD/BTC, trong bối cảnh biến động tiêu cực trên thị trường tài chính đã khiến đợt bán tháo tiền số kéo dài 3 tuần qua ngày càng trầm trọng.
(VNF) - Dù vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 800 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk vẫn gây chú ý khi chia sẻ thông điệp đầy ẩn ý: “Tiền không mua được hạnh phúc”. Phát ngôn này nhanh chóng lan truyền, tạo ra làn sóng tranh luận mạnh mẽ.
(VNF) - Trước thực trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng và các tổ chức tài chính đã phát đi cảnh báo khẩn, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt trong dịp cao điểm giao dịch cuối năm và Tết.
(VNF) - Không chỉ bán quần áo, công ty này xây dựng rồi bán luôn mô hình kinh doanh có khả năng sinh lợi bền vững của mình trong bối cảnh thị trường bán lẻ cạnh tranh khốc liệt.
(VNF) - Giá bạc thế giới lao dốc mạnh trong phiên giao dịch gần nhất, có thời điểm giảm tới 16%, chấm dứt nhịp hồi kỹ thuật ngắn ngày. Kkim loại quý này tiếp tục biến động mạnh do nhiều nguyên nhân, tron đó có áp lực bán gia tăng trên cả thị trường giao ngay và kỳ hạn.
(VNF) - Sau phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ nước ngoài, Chủ tịch huyện Jindo (Hàn Quốc) đã bị khai trừ khỏi Đảng Dân chủ. Vụ việc này cũng làm dấy lên tranh luận rộng hơn về khủng hoảng dân số, chi phí tài khóa và rủi ro xã hội trong bối cảnh già hóa nhanh của nước này.
(VNF) - Dự án Khu Công viên Công nghệ số và hỗn hợp vừa được Tập đoàn FPT khởi công vào ngày 16/1/2026 với tổng quy mô gần 200 ha, vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng.