TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.

Ngày 23/12, Nga đã chính thức khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt Crimea vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.
Phát biểu tại đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh đây là một sự kiện lớn, chứng tỏ rằng "với tài năng, sự kiên trì và quyết tâm của mình, Nga có thể thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, vì đây là cây cầu dài nhất (19 km) không chỉ ở Nga mà cả ở châu Âu".
Ngoài ra, các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn này cũng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế của Nga.
Theo Tổng thống Nga, đây là lần đầu tiên sau 145 năm qua, tuyến tàu từ St. Petersburg đến Sevastopol được khởi động trở lại. Tuyến đường này trước đó từng 3 lần bị gián đoạn, đó là trong Cách mạng Tháng Mười năm 1917, trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1945 và vào năm 2014.
Sau khi khai trương cây cầu, chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành từ Nhà ga xe lửa Moscow ở St. Petersburg đến Crimea.
Tàu sẽ chạy hơn 2.740 km trong chưa đầy 44 giờ, đi qua 9 tỉnh, 3 thành phố liên bang, 1 khu vực, 1 nước cộng hòa và qua 118 con sông.
Đơn vị thi công và vận hành cây cầu này - công ty SGM Most - cho biết cây cầu được đảm bảo tuổi thọ lên tới hơn 100 năm.
Hôm 23/12 (giờ địa phương), ông Shaalan al-Shaalan - người phát ngôn cơ quan công tố Arab Saudi, đã công bố trên Đài truyền hình quốc gia phán quyết của tòa án ở Riyadh về vụ án nhà báo Jamal Khashoggi bị đánh đến chết và phân thây trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 10/2018.
Phán quyết cho biết trong 31 nghi phạm bị điều tra có 21 người bị bắt và 11 người bị đưa ra xét xử. Tòa án kết án tử hình 5 bị cáo và kết án tù 3 bị cáo với mức án tổng cộng 24 năm tù. Danh tính các bị cáo không được nêu cụ thể.
Ba người được tuyên không phạm tội gồm: Saud al-Qahtani, nguyên cố vấn của Thái tử Mohammed bin Salman; tướng Ahmed al-Assiri, nguyên phó giám đốc Cơ quan Tình báo và Mohamed al-Otaibi, tổng lãnh sự tại Istanbul khi vụ án xảy ra.
Thông báo của cơ quan công tố khẳng định kết quả điều tra cho thấy các hung thủ quyết định giết nạn nhân sau khi tới Istanbul chứ không lên kế hoạch trước. Văn phòng cơ quan công tố đang xem xét phán quyết của tòa án để xem có kháng nghị xử phúc thẩm hay không.
Bà Agnes Callamard, báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc điều tra vụ nhà báo Khashoggi, đã lên án phán quyết của tòa án Arab Saudi là "trò hề" và ghi nhận tòa án đã không xem xét vai trò liên quan của một số quan chức Saudi Arabia.
Cơ quan Phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã chính thức bắt đầu các thủ tục kháng cáo lệnh cấm tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm tới do các cáo buộc vi phạm sử dụng doping.
"Hôm nay chúng tôi đã gửi tài liệu cho Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA), trong đó có tuyên bố về việc Nga không đồng ý với các lệnh trừng phạt của WADA", Tổng giám đốc Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) Yury Ganus nói tại Moscow ngày 27/12.
Tuyên bố này sẽ kích hoạt quy trình kháng cáo lệnh cấm tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ. WADA ngày 27/12 cho biết họ đã nhận được thư và sẽ sớm gửi thông báo lên CAS.
WADA tháng này cấm Nga dự các sự kiện thể thao quy mô toàn cầu trong 4 năm, bao gồm Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 và World Cup bóng đá nam 2022, vì cáo buộc thao túng dữ liệu về bê bối doping ở Olympic mùa đông 2014 tại Sochi. Vận động viên Nga vẫn được phép thi đấu với tư cách độc lập nếu có thể chứng minh họ không liên quan đến chương trình doping hoặc dữ liệu bị thao túng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích lệnh trừng phạt mang động cơ chính trị, lập luận rằng phần lớn vận động viên Nga trong sạch và không nên bị tước quyền thi đấu dưới lá cờ Nga do hành động của một số cá nhân. Trong khi đó, Chủ tịch WADA Craig Reedie khẳng định họ đã đưa ra quyết định đúng đắn.
Một máy bay chở gần 100 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã bị rơi ở thành phố Almaty của Kazakhstan ngày 27/12. Gặp nạn ngay sau khi cất cánh, máy bay rơi trúng một ngôi nhà, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Theo tin từ Reuters, chiếc máy bay Fokker 100 của hãng hàng không Bek Air, gặp trục trặc sau khi khởi hành chuyến bay vào sáng sớm từ sân bay ở Almaty, trung tâm tài chính của Kazakhstan, dự kiến bay tới thủ đô Nur-Sultan.
Máy bay sụt độ cao ngay khi vừa cất cánh và lao qua một bức tường bê tông trước khi đâm trúng một ngôi nhà hai tầng, Ủy ban Hàng không Dân sự Kazakhstan cho hay. Hiện nhà chức trách chưa xác định được nguyên nhân của thảm họa.
Nhà chức trách nói rằng có ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay này và 66 người khác đã được đưa vào bệnh viện, trong đó có một số người trong tình trạng nguy kịch. Trên máy bay có 93 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn.
Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và đang tính đến khả năng có sự vi phạm các quy định về vận hành chuyến bay và an toàn bay. Ở thời điểm máy bay rơi, thời tiết ở Almaty có sương mù dày đặc.
Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan đã tuyên bố ngày 28/12 là quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ rơi máy bay và cử Thủ tướng Askar Mamin dẫn đầu một ủy ban điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới tai nạn này.
Xem thêm >> VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
(VNF) - Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh những bước đi nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ chung trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Động thái nà được cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại mới với Bắc Kinh.
(VNF) - Ngành công nghiệp hoạt hình trị giá hàng chục tỷ USD của Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi bị các công cụ AI sao chép tác phẩm và vi phạm sở hữu trí tuệ.
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
(VNF) - Thị trường công nghệ sinh học Hàn Quốc vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp khi cổ phiếu Voronoi tăng vọt nhờ triển vọng từ danh mục thuốc ung thư ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đợt bứt phá 190% không chỉ đưa vốn hóa của doanh nghiệp lên gần 4,3 tỷ USD, mà còn tạo ra một tỷ phú mới. Sự thăng hoa này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của giới đầu tư vào công nghệ AI trong phát triển dược phẩm, bất chấp công ty vẫn ghi nhận thua lỗ.
(VNF) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 21,3 nghìn tỷ yên (135,4 tỷ USD) vào ngày 21/11, đánh dấu sáng kiến chính sách lớn đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới, người đã cam kết theo đuổi các biện pháp tài khóa mở rộng.
(VNF) - Một báo cáo điều tra quốc tế mới công bố cho thấy ngành tiền điện tử toàn cầu đã trở thành đích đến của hơn 28 tỷ USD dòng tiền phi pháp, bao gồm tiền lừa đảo, đánh cắp, tống tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Khi tiền số ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát đã khiến các sàn giao dịch lớn trở thành mắt xích trung tâm trong quá trình hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định bãi bỏ thuế quan đối với một loạt mặt hàng nông sản của Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với áp lực từ cử tri về chi phí sinh hoạt tăng cao.
(VNF) - Giá vàng liên tục lập kỷ lục trong năm nay, nhưng thay vì để những thỏi vàng “nghỉ ngơi” trong kho, một nhóm ngày càng đông các nhà đầu tư giàu có và văn phòng quản lý tài sản gia đình đang biến vàng thành nguồn thu nhập thụ động. Họ cho các nhà tinh luyện, thợ kim hoàn và các nhà sản xuất thuê vàng để nhận lãi, phá vỡ quan niệm vàng là tài sản tích trữ.
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III của Nvidia vượt xa dự kiến, qua đó trấn an nhà đầu tư về lo ngại "bong bóng AI" phát nổ.
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.