Mỹ - Iran ngừng bắn 2 tuần: Giá dầu 'rơi tự do', Phố Wall bùng nổ
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ bật tăng ấn tượng vào tối 7/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được “một thỏa thuận ngừng bắn song phương” trong cuộc xung đột với Iran. Thỏa thuận này được đưa ra theo đề nghị của Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán gần đây.
Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump cho biết lệnh ngừng bắn sẽ phụ thuộc vào việc Iran “mở hoàn toàn, ngay lập tức và an toàn” eo biển Hormuz – tuyến đường huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu.
Ông cũng tiết lộ phía Mỹ đã nhận được một đề xuất gồm 10 điểm từ Iran, được xem là nền tảng khả thi để thúc đẩy các cuộc đàm phán tiếp theo.
“Hầu hết những bất đồng trước đây giữa Mỹ và Iran đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm khoảng hai tuần để hoàn tất và triển khai thỏa thuận”, ông Trump viết trên mạng xã hội.

Theo các nguồn tin, thỏa thuận ngừng bắn dường như được chốt lại chưa đầy 2 giờ trước thời hạn 20h ngày 7/4 (giờ miền Đông) mà ông Trump đặt ra cho Iran nhằm mở lại eo biển. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng cảnh báo sẽ tiến hành không kích nhằm vào các cây cầu và nhà máy điện tại Iran nếu phía Tehran không đáp ứng yêu cầu đúng hạn.
Trong buổi sáng cùng ngày, giọng điệu của ông Trump thậm chí trở nên cứng rắn hơn, khi ông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng nếu xung đột leo thang.
“Cả một nền văn minh có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm và không bao giờ phục hồi. Tôi không mong điều đó xảy ra, nhưng khả năng ấy vẫn tồn tại”, ông Trump viết.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Shehbaz Sharif. Trong đó, ông Sharif đã đề nghị Washington gia hạn thời hạn để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tiếp tục, đồng thời kêu gọi Iran mở lại eo biển Hormuz trong thời gian này như một thiện chí nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Ngay sau thông tin này, giá dầu thô Mỹ đã lao dốc hơn 15%, xuống còn 95 USD/thùng, đánh dấu một cú giảm sâu đáng chú ý sau khi từng chạm đỉnh 117 USD/thùng chỉ vài giờ trước đó.
Trên thị trường tài chính, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 tương lai tăng hơn 2%, trong khi Dow Jones tương lai vọt thêm khoảng 1.000 điểm. Nasdaq 100 tương lai cũng ghi nhận mức tăng 2,6%, còn hợp đồng tương lai theo dõi chỉ số Russell 2000 tăng 2,8%.
Không chỉ dầu thô, giá khí tự nhiên, xăng pha chế RBOB và dầu sưởi, thường được xem là chỉ báo thay thế cho nhiên liệu máy bay, cũng đồng loạt giảm sâu trước triển vọng hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị.
Dù vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá dầu thô Mỹ vẫn tăng hơn 70%, cho thấy thị trường năng lượng đã trải qua một giai đoạn biến động mạnh mẽ.
Kể từ đầu tháng 3, hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, khi các tàu chở dầu ngần ngại đi qua tuyến đường hẹp nằm sát bờ biển Iran. Nhiều tàu thậm chí đã bị đe dọa hoặc tấn công bằng máy bay không người lái và các loại vũ khí phóng.
Trong điều kiện bình thường, eo biển Hormuz đảm nhiệm việc vận chuyển hơn 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu ra thị trường quốc tế, khiến bất kỳ gián đoạn nào tại đây cũng có thể gây chấn động lớn đối với giá năng lượng.
Chính vì vậy, thị trường đã duy trì trạng thái “căng như dây đàn” suốt cả ngày, liên tục theo dõi các diễn biến để xác định liệu xung đột sẽ leo thang hay có cơ hội hạ nhiệt.
Sau thông báo về khả năng ngừng bắn, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng giảm, phản ánh tâm lý phần nào được giải tỏa của giới đầu tư.
Ở chiều ngược lại, các tài sản trú ẩn vẫn duy trì đà tăng. Giá vàng giao ngay tăng 2,5%, trong khi bạc tăng mạnh 4,6%.
Các thị trường tại châu Á và châu Âu được dự báo sẽ mở cửa trong sắc xanh. Hợp đồng tương lai của chỉ số Nikkei (Nhật Bản) cho thấy khả năng tăng gần 3% ngay khi bước vào phiên giao dịch mới, nối dài đà hưng phấn trên các thị trường toàn cầu.
Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?
- Thị trường dầu mỏ 'căng như dây đàn' 07/04/2026 02:20
- Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh' 07/04/2026 08:45
- Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu? 06/04/2026 08:30
Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?
(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.
Người giàu Trung Quốc co mình, toàn cầu lo lắng cơn 'cảm lạnh'
(VNF) - Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang nắm giữ một lượng tiền khổng lồ, nhưng nghịch lý là họ lại hạn chế chi tiêu. Tiền gửi ngân hàng tăng vọt, lãi suất gần như chạm đáy, song các hộ gia đình vẫn thắt chặt hầu bao.
Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức
(VNF) - Một đề xuất ngừng bắn kéo dài 45 ngày giữa Mỹ và Iran đang được các bên trung gian thúc đẩy, như bước đầu hướng tới chấm dứt xung đột.
Tín dụng tư nhân: 'Mầm mống' của một cuộc khủng hoảng tài chính mới?
(VNF) - Tín dụng tư nhân, từng là điểm sáng sau khủng hoảng kinh tế 2008, đang đối mặt với thử thách lớn khi dòng vốn rút ra tăng mạnh và những dấu hiệu suy yếu dần lộ diện. Dù chưa xuất hiện khủng hoảng nhưng áp lực thanh khoản, rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và sự thiếu minh bạch đang khiến niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay.
Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'
(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.
Sau một tháng tồi tệ nhất, giá vàng sẽ đi về đâu?
(VNF) - Giá vàng đã có một trong những giai đoạn lao dốc hiếm thấy trong tháng 3. Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs vẫn không thay đổi quan điểm, tiếp tục duy trì mục tiêu giá vàng ở mức 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay.
Iran lập trạm kiểm soát, thu phí hàng triệu USD mỗi tàu qua eo biển Hormuz
(VNF) - Iran đã biến một hòn đảo nhỏ thành “trạm thu phí” dầu mỏ, khi Tehran củng cố quyền kiểm soát dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Giá dầu tăng vọt sau cảnh báo ‘giờ G’ của TT Trump
(VNF) - Giá dầu bật tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa Eo biển Hormuz trước ngày 7/4, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng.
Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới
(VNF) - Diễn biến kinh tế quốc tế tiếp tục cho thấy xu hướng địa chính trị đang tác động trực tiếp đến các biến số kinh tế cốt lõi như thương mại, lạm phát và chuỗi cung ứng.
Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc
(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.
'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc
(VNF) - Zimbabwe đang trở thành một trong những "điểm dừng chân" đáng chú ý của dòng vốn Trung Quốc
TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.
Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?
(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.
Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn
(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.
TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?
(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.
TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy
(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.
'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại
(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.
Iran 'khai hoả' mặt trận mới
(VNF) - Iran đang đẩy xung đột sang một cấp độ mới khi “khai hỏa” mặt trận nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ, biến hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây thành mục tiêu tiềm tàng. Diễn biến này cho thấy ranh giới giữa chiến tranh quân sự và chiến tranh công nghệ ngày càng bị xóa nhòa trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục
(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.
SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử
(VNF) - Theo các nguồn tin thân cận, SpaceX đã nâng mục tiêu định giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên trên 2.000 tỷ USD, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới chuẩn bị cho màn chào sàn có thể lớn nhất từ trước đến nay.
Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?
(VNF) - Nhiều tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu xây dựng các kịch bản giá dầu với những biên độ ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là liệu giá dầu có thể chạm 200 USD/thùng hay không, mà là kịch bản nào sẽ đưa thị trường tiến gần nhất tới ngưỡng từng xem là “điên rồ” này.
19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động
(VNF) - Bài phát biểu kéo dài 19 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán đồng loạt đảo chiều giảm, lợi suất trái phiếu tăng vọt trong khi giá dầu bật tăng mạnh, phản ánh tâm lý bất an lan rộng của nhà đầu tư.
Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị
(VNF) - Vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi giá kim loại quý này giảm mạnh kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này đi ngược lại quan niệm lâu nay rằng vàng sẽ duy trì sự ổn định, thậm chí tăng giá, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, bất ổn gia tăng hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang.
Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump
(VNF) - Giá dầu bật tăng mạnh trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, qua đó làm suy giảm kỳ vọng về một kịch bản hạ nhiệt căng thẳng trong ngắn hạn.
Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc?
(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.
Đi thăm dự án nhà ở xã hội giá chỉ 29 triệu/m2 sát nội đô Hà Nội
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội Tân Lập tại xã Ô Diên, TP. Hà Nội có 459 căn hộ, giá bán dự kiến 29 triệu đồng/m2 và có thể hoàn thành vào quý IV/2027.






























































