Tài chính quốc tế

Ukraine kêu gọi phong tỏa tàu Nga từ biển Azov

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin mới đây cho biết nước này đang cân nhắc việc cấm tàu dân sự Nga tại Biển Đen và Biển Azov đi vào các cảng của Ukraine hoặc hạn chế liên lạc với những tàu này.

Ukraine kêu gọi phong tỏa tàu Nga từ biển Azov

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

Phát biểu trên Đài Inter TV ngày 1/12, ông Klimkin tiết lộ rằng Ukraine đang cân nhắc những biện pháp đáp trả Nga sau khi Lực lượng an ninh Nga ngày 25/11 đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu Ukraine  ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea. Cấm tàu dân sự Nga tại Biển Đen và Biển Azov đi vào các cảng của Ukraine là một trong những biện pháp đang được xem xét.

Cũng trong ngày 1/12, phát biểu trước báo giới, Tổng bí thư đảng CDU của Đức Annegret Kramp-Karrenbauer bày tỏ quan điểm rằng châu Âu và Mỹ nên có hành động cứng rắn với Nga nếu xác thực được rằng chính Nga là có hành động gây hấn trước trong vụ đụng độ vừa qua trên Biển Đen.

“Một trong những hành động nên làm có thể là ngăn chặn tàu của Nga từ Biển Azov đi vào các cảng của châu Âu và Mỹ cho đến khi tình hình với Ukraine được giải quyết”, bà Karrenbauer cho biết.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Tàu hải quân Ukraine bị tạm giữ ở cảng Kerch sau khi bị Nga bắt giữ.

Ngoại trưởng Nga cho biết các nhân viên biên giới và điều tra viên nước này đã đưa ra các tài liệu cho thấy rõ ràng 3 con tàu của Ukraine đã được lệnh không thông báo cho phía Nga khi qua Eo biển Kerch và cố gắng thâm nhập vào Biển Azov một cách bí mật.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Die Welt của Đức ngày 30/11, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho rằng: "Vì Nga đã bắt giữ trái phép tàu và giam các thủy thủ của Ukraine, tàu Nga cũng phải bị bắt”.

Trong cuộc họp báo bên lề hội nghị G20 tại Buenos Aires, Argentina hôm 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Moskva và Kiev tới nay chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về khả năng trả tự do cho 24 thủy thủ cùng ba tàu chiến của Ukraine.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Kiev và nhiều nước phương Tây lên tiếng chỉ trích hành động cảnh sát biển Nga đồng thời yêu cầu Nga phóng thích ngay lập tức cho các thủy thủ và tàu chiến bị bắt.

Ông Putin tái khẳng định Nga không đáp ứng những lời kêu gọi phóng thích này vì các chiến hạm Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga và có hành động nguy hiểm, thể hiện "thái độ khiêu khích" của Kiev.

Xem thêm >>  Thủ tướng Ukraine tuyên bố: ‘Tàu Nga cũng phải bị bắt’

Tin mới lên