Thị trường

Ukraine muốn sớm hoàn thiện nghiên cứu khả thi FTA song phương với Việt Nam

(VNF) - Đề xuất này được Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp của Ukraine, ông Taras Kachka nêu ra trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Đặng Hoàng An.

Ukraine muốn sớm hoàn thiện nghiên cứu khả thi FTA song phương với Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An, tại khóa họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Ukraine.

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ukraine vừa tổ chức khóa họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Ukraine về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật bằng hình thức trực tuyến.

Tại khóa họp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước trong thời gian qua, cùng nhau rà soát những nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Nghị quyết khóa họp lần thứ 14; bàn bạc về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho thương mại song phương và phương hướng hợp tác trong thời gian tới; đặc biệt là mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác trên nền tảng sẵn có hoặc tìm kiếm hợp tác mới.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ukraine năm 2020 vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu từ Việt Nam sang Ukraine đạt 284,8 triệu USD (tăng 15,04%), nhập khẩu từ Ukraine đạt 193,5 triệu USD (tăng 58,81%), tổng kim ngạch đạt 478,33 triệu USD (tăng 29,48%).

Để hỗ trợ tăng trưởng thương mại thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị hai bên nỗ lực hợp tác trong việc tạo khung khổ pháp lý thuận lợi hóa song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm giúp cho hàng nông sản có thế mạnh của Việt Nam như thủy sản, thịt, hoa quả tươi... được tiếp cận thị trường Ukraine một cách dễ dàng hơn và tương tự, các mặt hàng như ngũ cốc, thịt, sữa… của Ukraine xuất khẩu sang Việt Nam.

Về đầu tư, cho đến nay, Ukraine có 27 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 30,1 triệu USD (theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài tính đến tháng 9 năm 2020), đứng thứ 67 trên tổng số 138 nước và vùng lãnh thổ đầu tư và Việt Nam.

Các dự án tập trung chủ yếu vào lĩnh vực vận tải kho bãi; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; lĩnh vực khoa học công nghệ...

Ngược lại, Việt Nam có 6 dự án đầu tư tại Ukraine với tổng vốn đầu tư gần 4 triệu USD, phần lớn do doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Ukraine đầu tư vào các lĩnh vực chế biến thực phẩm, bao bì, carton, nhà hàng.

Theo Thứ trưởng Taras Kachka, để thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương, tận dụng các tiềm năng hợp tác sẵn có, hai bên cần có cơ chế của một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước, với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan.

Do vậy, phía Ukraine đề xuất việc hai bên sớm hoàn thiện nghiên cứu khả thi về thiết lập một FTA song phương, trên cơ sở nghiên cứu chung mà hai bên đã thực hiện vào năm 2014.

Trong năm 2021, Ukraine mong muốn thúc đẩy hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình dương trong chính sách đối ngoại của mình và hy vọng sẽ đẩy nhanh đàm phán FTA với Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Đối với hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, hai bên cũng đã dành nhiều thời gian cho thảo luận về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, đặc biệt là chế biến sâu các sa khoáng ven biển (chế biến sâu quặng Inmenit, Zircon, Monaxit).

Phía Việt Nam đề nghị phía Ukraine giới thiệu đối tác để tại Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vinatom) và Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim Việt Nam (Vimluki) trực tiếp trao đổi về cách thức thành lập và thảo luận về kế hoạch hoạt động của phòng thí nghiệm.

Ngoài ra các doanh nghiệp Việt Nam như Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn GFS... đã có quan hệ hợp tác với các đối tác của Ukraine và đang mong muốn thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ để hỗ trợ thúc đẩy có quan hệ hợp tác một cách hiệu quả trong thời gian tới.

Kết thúc Khóa họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Taras Kachka đã ký biên bản khóa họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Ukraine về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật theo hình thức hộp thư ngoại giao.

Hai thứ trưởng cũng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán với Giao dịch chứng khoán Quốc gia Ukraine và bản ghi nhớ giữa Trung tâm vũ trụ quốc gia Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan vũ trụ Nhà nước Ukraine về hợp tác nghiên cứu và sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình.

Tin mới lên