Tài chính quốc tế

Vấn đề Biển Đông: Đại tá Trung Quốc lại có tuyên bố 'dằn mặt' Mỹ

(VNF) - Đại tá Không quân Dai Xu, Chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc, đã đưa ra đề xuất táo bạo nhằm ngăn chặn hành động mà ông cho rằng “gây rối loạn” Biển Đông của Mỹ.

Vấn đề Biển Đông: Đại tá Trung Quốc lại có tuyên bố 'dằn mặt' Mỹ

Đại tá Không quân Dai Xu, Chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc.

"Nếu tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển của Trung Quốc lần nữa, tôi đề nghị triển khai hai chiến hạm, một chiếc để chặn và môt chiếc đâm thằng vào nó. Chúng ta sẽ không cho phép hải quân Mỹ gây rối loạn trong vùng biển của mình", ông Dai Xu phát biểu trong buổi hội thảo thường niên do tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh ngày 8/12.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dai Xu đề cập tới việc Mỹ ngày càng tăng cường Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) trên Biển Đông và nói rằng ông không hiểu vì sao lại có một số ý kiến tỏ ra quan ngại khi các tàu chiến Trung Quốc chặn tàu Mỹ.

Theo vị Đại tá Trung Quốc, Mỹ đang thực hiện các hành vi khiêu khích chống lại Trung Quốc và can thiệp vào cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh tại khu vực.

Cuộc hội thảo năm nay nay thu hút nhiều quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc tham gia. Phần lớn nội dung thảo luận liên quan tới các chủ đề như quan hệ Mỹ-Trung, vấn đề Biển Đông và Đài Loan…

Đề cập tới vấn đề Đài Loan, vị Đại tá khẳng định rằng một số hành động khiêu khích (của Mỹ) ở Biển Đông chỉ càng thúc đẩy tốc độ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Theo Đại tá Không quân Dai Xu, một khi cơ hội chiến lược xuất hiện, Trung Quốc sẽ nhanh chóng chớp lấy để thống nhất Đài Loan.

Quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua căng thẳng vì hàng loạt vấn đề như cuộc chiến thương mại, vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Tàu chiến Trung Quốc (phải) cắt mặt USS Decatur hôm 30/9.

Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như rất nhạy cảm với những nhiệm vụ tại Biển Đông bởi tàu, máy bay Mỹ thường hoạt động quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép. 

Mỹ hồi cuối tháng 9 cũng điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Washington cáo buộc tàu khu trục lớp Type-052C của Bắc Kinh đã tiếp cận USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp tại khu vực gần đá Ga Ven.

Theo số liệu thống kê của Lầu Năm Góc, hải quân Mỹ đã có 18 cuộc chạm trán không an toàn với các lực lượng Trung Quốc ở Thái Bình Dương từ năm 2016.

Phát biểu hôm 16/11 nhân chuyến thăm tới Singapore dự các cuộc họp của ASEAN, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Biển Đông không thuộc sở hữu của riêng quốc gia nào và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> ‘Hất cẳng’ Anh, Nga trở thành ‘ông trùm’ vũ khí thứ hai thế giới

Tin mới lên