Thị trường

Vàng SJC vênh cao so với thế giới, nguyên nhân do đâu?

(VNF) - Tính bình quân 7 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá vàng tăng 6,58%. Đây chính là mức tăng khá hấp dẫn với mọi nhà đầu tư đã chi tiền mua vàng từ đầu năm.

Vàng SJC vênh cao so với thế giới, nguyên nhân do đâu?

Vàng SJC đắt nhất thế giới, ai hưởng lợi từ chênh lệch (Ảnh minh họa)

Theo tổng cục Thống kê, tính đến ngày 25/7/2022, bình quân giá vàng thế giới ở mức 1.737,43 USD/ounce, giảm 5,52% so với tháng 6/2022 do đồng USD mạnh lên và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tính từ đầu năm đến nay, vàng thế giới có 2 phiên giảm giá mạnh, giảm hơn 2,3% trong phiên giao dịch ngày 6/7 và giảm 2,5% trong ngày 13/6.

Ngược chiều với thế giới, giá vàng miếng SJC trong nước vẫn tăng liên tục. Theo tổng cục Thống kê Việt Nam, tính bình quân 7 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá vàng tăng 6,58%. Đây chính là mức tăng khá hấp dẫn với mọi nhà đầu tư đã bỏ tiền mua vàng từ đầu năm.

Các đơn vị, cá nhân giữ vàng miếng SJC vẫn có mức lãi “khủng” bất chấp vàng thế giới rớt giá mạnh trong tháng 7/2022. Cụ thể, so với mức giá ở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng, tính sau 7 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư vẫn còn lãi hơn 6 triệu đồng/lượng.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn của Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam (WGC) phân tích chênh lệch giá vàng SJC bắt đầu xuất hiện rõ nét từ hai năm sau khi Nghị định 24/2012 được ban hành.

Còn theo bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty SJC, từ năm 2012, thương hiệu SJC được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Việc sản xuất vàng miếng được NHNN quản lý rất chặt chẽ trong tất cả các khâu của quy trình, bắt đầu từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng. SJC là đơn vị đã được chọn là thương hiệu quốc gia nên luôn luôn tuân thủ đúng các quy định của NHNN.

Giá gia công các miếng vàng hiện nay là 140.000 đồng cho một lượng. 

Trong 10 năm qua SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu, tức không sản xuất thêm 1 miếng vàng nào. Công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của Ủy ban Nhân dân TP. HCM giao để có quỹ lương cho người lao động. Cụ thể, lợi nhuận ròng của SJC giảm, từ hơn 300 tỷ-gần 400 tỷ/năm, nay chỉ đạt 74-80 tỷ lãi ròng.

Về giá vàng trên thị trường, do cung - cầu của thị trường quyết định. Tất cả các đơn vị kinh doanh vàng đều hiểu không có đơn vị nào thao túng giá vàng. Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là tham chiếu giá vàng thế giới, sau đó theo cung - cầu thực tế của thị trường, quyết định ra giá vàng. Không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá trên thị trường. 

Theo bà Lê Thúy Hằng, số lượng vàng trên thị trường còn rất ít bởi có những năm, những thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng, các thương hiệu trong nước nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang.

Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới. 

Do đó, nguồn cung vàng miếng SJC trên thị trường trong vòng tám năm nay không hề tăng mà ngày càng giảm, trong khi nhu cầu mua loại vàng này lại luôn hiện hữu nhờ tính thanh khoản cao, việc kiểm đếm dễ dàng. Khi nhu cầu mua vàng cao hơn nguồn cung thì giá vàng SJC mới có cơ hội tăng mạnh.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, để hạn chế vàng hóa, đô la hóa nền kinh tế, cần hướng tới phát triển một thị trường lành mạnh và hạn chế đầu cơ vàng. Cùng với đó, việc khuyến khích thị trường vàng trang sức mỹ nghệ như một ngành sản xuất hàng hóa, có cạnh tranh lành mạnh cũng là một vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc sửa đổi Nghị định 24 cần đánh giá kỹ lưỡng, xem xét kỹ các ý kiến, cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan và có sự động thuận trong xã hội.

Tin mới lên