Tài chính

VEAM nộp hồ sơ công ty đại chúng, mở đường thành doanh nghiệp tư nhân

(VNF) – VEAM vừa được chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng, mở đường trở thành doanh nghiệp tư nhân ngay trong năm nay.

VEAM nộp hồ sơ công ty đại chúng, mở đường thành doanh nghiệp tư nhân

VEAM sẽ trở thành doanh nghiệp tư nhân ngay trong năm nay

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM).

Theo Danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020, ngay trong năm 2017, VEAM sẽ tiến hành bán tối thiểu 52,47% cổ phần Nhà nước, qua đó trở thành doanh nghiệp tư nhân. Theo lộ trình, đến năm 2020, Nhà nước sẽ bán nốt 36% cổ phần tại VEAM.

VEAM là một trong những công ty chế tạo máy khá lâu đời của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chế tạo động cơ, máy nông nghiệp, với các sản phẩm như các loại động cơ nổ (diesel, xăng), máy cày, máy phay đất, máy kéo, máy gặt, máy xay xát, máy cấy, máy sấy, bơm thuốc trừ sâu, các loại thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản… Một sản phẩm cũng khá nổi tiếng khác là xe tải VEAM.

Tuy nhiên, VEAM lại được biết tới nhiều hơn trên cương vị là cổ đông của 2 liên doanh sản xuất xe máy - ô tô hàng đầu Việt Nam là Honda Việt Nam (sở hữu 30% cổ phần), Ford Việt Nam (sở hữu 25% cổ phần) và Toyota Việt Nam (sở hữu 20% cổ phần).

Lợi nhuận của VEAM nhiều năm nay chủ yếu đến từ việc nhận cổ tức từ các liên doanh xe máy – ô tô trên, trong khi các mảng kinh doanh được định hướng như máy nông nghiệp đem về lợi nhuận không đáng kể, thậm chí thua lỗ.

Tin mới lên