Ngân hàng

Vì sao các ngân hàng 'đua' niêm yết trên HoSE?

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng như OCB, MSB, SeABank, SHB, ACB, VIB, LienVietPostBank đều có kế hoạch niêm yết trên HoSE, một số đang triển khai rất quyết liệt.

Vì sao các ngân hàng 'đua' niêm yết trên HoSE?

Vì sao các ngân hàng 'đua' niêm yết trên HoSE?

Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

Dưới áp lực pháp lý, các ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu niêm yết trên sàn UPCoM (như Viet Capital Bank, Nam A Bank) vào năm 2020. Bên cạnh đó còn có các ngân hàng lớn hơn có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên HoSE (như OCB, MSB, SeABank) vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Đáng chú ý, ngay cả các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý vì đã niêm yết trên sàn HNX như SHB, ACB hoặc giao dịch trên UPCoM như VIB, LienVietPostBank cũng có kế hoạch chuyển sang niêm yết trên HoSE trong quý IV/2020, bất chấp các điều kiện thị trường bất lợi do Covid-19.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, niêm yết trên HoSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó cơ hội tăng vốn là lợi ích nổi bật nhất.

Cụ thể, niêm yết trên HoSE sẽ giúp các ngân hàng đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ, qua đó cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. Đồng thời, khiến nhà đầu tư đón nhận tốt hơn bởi giúp tăng tính minh bạch, cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HoSE.

Niêm yết trên HoSE còn giúp các ngân hàng thu hút đầu tư từ các quỹ lớn, bởi một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UPCoM.

Dựa trên những lợi ích kể trên, giới đầu tư kỳ vọng các cổ phiếu ngân hàng khi lên sàn HoSE sẽ được định giá lại và điều này hỗ trợ giá cổ phiếu. Việc bán cổ phiếu trong tương lai để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn theo đó có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn.

SSI cho biết nhìn chung các ngân hàng không gặp khó khăn cụ thể nào khi chuyển niêm yết sang HoSE, xét theo các khía cạnh chính như vốn điều lệ, số năm hoạt động, ROE, kết quả kinh doanh, công bố thông tin, cổ đông.

Trong số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, đang có 10 ngân hàng lớn đã niêm yết trên HoSE, 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và 7 ngân hàng nhỏ trên UPCoM.

Về kết quả kinh doanh 9 tháng năm nay, trong số các ngân hàng dự tính niêm yết trên sàn HoSE trong thời gian sắp tới, đã có MSB, VIB, LienVietPostBank, SeABank, OCB công bố lợi nhuận.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020, lợi nhuận trước thuế 9 tháng MSB ở mức 1.666 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 116% kế hoạch năm.

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của VIB đạt 4.025 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 90% chỉ tiêu cả năm.

Lợi nhuận SeABank thì tăng 69% lên 1.132 tỷ đồng trong 9 tháng nhờ lãi thuần đột biến từ mảng đầu tư chứng khoán và hoạt động khác.

OCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.507 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với LienVietPostBank, lũy kế 9 tháng, lợi nhuận ngân hàng đã vượt kế hoạch cả năm 2020 khi đạt hơn 1.740 tỷ đồng.

Nhìn chung, lợi nhuận của các ngân hàng dự tính chuyển sàn là rất tích cực về mặt số liệu trong bối cảnh toàn ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19.

Tin mới lên