Thị trường

Vía Thần Tài: Xếp hàng mua vàng trong vách ngăn, vàng ép vỉ giá cao hơn vàng lượng

(VNF) - Tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quí khu vực Hà Nội, nhiều người dân đã xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua vàng cầu may dịp đầu năm mới. Tại TP. HCM, các cửa hàng cũng mở bán từ 5-6 giờ sáng. Ngay cả các công ty nghỉ ngày cuối tuần cũng mở cửa sớm đón khách.

Vía Thần Tài: Xếp hàng mua vàng trong vách ngăn, vàng ép vỉ giá cao hơn vàng lượng

Vía Thần Tài: người dân vẫn xếp hàng mua vàng trong các vách ngăn, giá vàng ép vỉ cao hơn giá vàng lượng

Trong bối cảnh dịch Covid-19, các cửa hàng này đã triển khai các biện pháp phòng dịch cho khách mua, vách ngăn nhựa được dựng ngay trước sảnh, ghế nhựa cho khách xếp hàng được bố trí đảm bảo khoảng cách.

Từ sáng sớm, nhân viên của cửa hàng đã tiến hành đo thân nhiệt cho khách đến mua vàng. Đồng thời, liên tục yêu cầu khách tuân thủ các quy định phòng dịch, đeo khẩu trang và sát khuẩn theo hướng dẫn của nhân viên. Cửa hàng sẽ phát phiếu cho khách, sau đó khách ghi thông tin cá nhân, lượng vàng cần mua và bố trí vào vị trí xem hàng phù hợp để hạn chế tiếp xúc, nhằm phòng dịch.

Nhìn chung, không khí mua vàng vẫn diễn ra sôi động tại Hà Nội cũng như TP. HCM, nhưng không còn cảnh người dân xếp hàng rồng rắn chờ đến lượt như mọi năm. Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người dân có xu hướng mua vàng trực tuyến hoặc mua từ những ngày trước ngày Thần Tài, hoặc chuyển sáng mua online, nên giảm được được tình trạng chen đông.

Chuỗi cửa hàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cửa từ 5 giờ sáng để đón khách dịp vía Thần Tài. Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng mở cửa giao dịch từ 6 giờ.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, vì hôm nay là Chủ nhật nên giá vàng sẽ được niêm yết 1 giá cho cả ngày. Hiện tại, công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá vàng SJC mua vào- bán ra ở mức 55,65 - 56,35 triệu đồng/lượng. So với hôm qua, giá vàng nhích nhẹ thêm 50.000 đồng/lượng do sức mua thị trường nội địa đang tăng.

Chênh lệch giá mua bán hôm nay ở các tiệm được kéo giãn ở mức 700.000 đồng một lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn khoảng hơn 6,5 triệu đồng/lượng.

Tại các tiệm vàng, khách mua vàng may mắn, loại 1-2 chỉ, với các dạng khoen tròn, đúc theo hình linh vật Kim Ngưu, hoặc Phúc- Lộc- Tài… thì giá tính theo vỉ bán lẻ, cộng thêm tiền công từ 80.000- 200.000 đồng/vỉ. Vì vậy, khách mua vàng lẻ giá có thể cao hơn so với vàng niêm yết khoảng 1-2 triệu đồng/lượng.

Tính ra trong 3 ngày qua, giá vàng SJC lại giảm khoảng 500.0000 đồng.Dù vậy, giá vàng SJC vẫn đang có sự chênh lệch lớn với giá thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.784 USD/ounce, giảm tới 40 USD/ounce so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Đà giảm mạnh khiến giá vàng thế giới vẫn đang thấp hơn vàng SJC tới 6,7 triệu đồng/lượng.

Về xu hướng giá vàng tuần tới, kết quả khảo sát của Kitco cho thấy thị trường tiếp tục kém lạc quan với kim loại quý này, khi phần lớn chuyên gia phân tích tiếp tục dự báo giá vàng sẽ giảm.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, 18 chuyên gia thị trường tham gia trả lời  trong đó có tới 72% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tỉ lệ trả lời giá vàng giảm rất cao trong nhiều tuần khảo sát vừa qua. Chỉ 17% nói giá vàng tăng và 11% còn lại dự báo giá kim loại quý này đi ngang. Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.292 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 43% nói giá vàng sẽ tăng, 40% người được hỏi dự báo vàng đi xuống và số còn lại kỳ vọng giá vàng đi ngang.

Tính trong 1 tuần qua, vàng thế giới đã giảm 2,2% và tổng cộng giảm hơn 6% kể từ đầu năm nay. Điều này đẩy giá vàng trong nước giảm theo nhưng các công ty vàng bạc vẫn duy trì mức rất cao và cách xa thế giới do nhu cầu mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài luôn cao hơn bình thường.

Từ khoá: Vía Thần Tài, PNJ, SJC, DOJI,
Tin mới lên