Tiêu điểm

‘Việt Nam theo dõi sát việc gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát những diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam.

‘Việt Nam theo dõi sát việc gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Trung Quốc tăng số tàu hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa lên gần 300 tàu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát những diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

"Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Là quốc gia biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập với UNCLOS 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh thêm.

Trước đó, theo cập nhật mới nhất của Lực lượng đặc nhiệm của Philippines phụ trách Biển Đông (NTF), tính tới ngày 9/5, tổng cộng 287 tàu Trung Quốc vẫn nằm rải rác ở các khu vực khác nhau tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Có thể thấy số tàu Trung Quốc tăng đáng kể so với hồi tháng 3 khi Philippines phát hiện khoảng 200 tàu gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa.

Cũng theo NTF, ngoài các tàu "dân quân biển", 2 tàu tên lửa lớp Type-022 của Trung Quốc cũng xuất hiện bên trong đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/3, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng tuyên bố.

Xem thêm >> Philippines: Gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Trường Sa

Tin mới lên