Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Báo cáo tài chính riêng lẻ của Vinaconex cho thấy, năm 2023, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 7.887 tỷ đồng, tăng 4,7% so với năm trước, doanh thu hoạt động tài chính đạt 852 tỷ đồng, tăng 35%. Sau khi trừ chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính, đơn vị đạt 236 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 27% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 219,9 tỷ đồng, giảm so với mức 283 tỷ đồng năm ngoái.
Tính đến cuối năm 2023, công ty mẹ đạt vốn chủ sở hữu 6.235 tỷ đồng, tăng 3,6%, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 778 tỷ đồng.
Yếu tố tích cực trong bức tranh tài chính năm 2023 là nợ phải trả tính đến cuối kỳ là 13.314 tỷ đồng, giảm 1.500 tỷ đồng so với cuối năm ngoái. Khoản mục nợ ngắn hạn tăng 1.800 tỷ đồng do tác động từ khoản người mua trả tiền trước lên tới 3.406 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi năm trước, tuy vậy đây là yếu tố tích cực khi khoản mục này trong tương lai sẽ được hiện thực hóa vào doanh thu và lợi nhuận, khoản mục vay dài hạn giảm mạnh từ 4.369 tỷ đồng xuống 1.017 tỷ đồng.
Điều này thể hiện rõ hơn ở khoản mục tiền và tương đương tiền tăng mạnh từ 961 tỷ đồng đầu kỳ lên 2.088 tỷ đồng, hàng tồn kho duy trì 2.852 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 2.419 tỷ đồng năm ngoái. Dòng tiền đầu tư và hoạt động của công ty mẹ dương 1.208 tỷ đồng trong năm càng cho thấy sức mạnh dòng tiền của Vinaconex thêm vững chắc so với con số âm của năm trước.
Số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất cũng thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành xây lắp phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, nhờ năng lực và sự năng động tham gia thi công các gói thầu hạ tầng lớn, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Vinaconex đạt 12.709 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.
Sau khi trừ chi phí, Vinaconex đạt 555 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm so với 985 tỷ đồng năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 396 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ. Sở dĩ các con số lợi nhuận đi xuống có một phần lớn từ giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp tại các dự án tăng cao.
Điểm tích cực là đòn cân nợ của Vinaconex giảm mạnh. Nợ phải trả giảm từ 22.068 tỷ đồng xuống 20.453 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn giảm từ 9.305 tỷ đồng xuống 6.031 tỷ đồng.
Tính đến cuối kỳ, vốn chủ sở hữu của tổng công ty tăng nhẹ, đạt 10.241 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền đạt 2.669 tỷ đồng, tăng mạnh so với 1.710 tỷ đồng năm trước. Lưu chuyển tiền thuần trong năm đạt 959 tỷ đồng, tích cực hơn so với âm 1.101 tỷ đồng năm ngoái.
Phân tích sâu hơn các báo cáo tài chính có thể thấy doanh thu và lợi nhuận gộp của Vinaconex đều tăng đáng kể nhờ tăng trưởng ở mảng xây dựng và bất động sản. Cụ thể, doanh thu xây dựng tăng vọt 35% so với cùng kỳ, chiếm 74% tổng doanh thu. Tuy nhiên, tỷ trọng lợi nhuận gộp đến từ mảng Bất động sản lại tăng mạnh hơn nhờ kết quả bán hàng đã đóng góp hơn 60% lợi nhuận gộp.
Các mảng giáo dục và dịch vụ khác duy trì hoạt động tích cực khi đều báo cáo mức tăng trưởng lần lượt là 50% và 12% về doanh thu và 115% và 44% về lợi nhuận gộp.
Bước sang năm 2024, mảng xây dựng được dự báo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Vinaconex khi lĩnh vực hạ tầng hiện đang được Chính phủ ưu tiên đầu tư và phát triển. Vinaconex đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn như Sân bay Quốc tế Long Thành, Đường cao tốc Bắc Nam. Đây sẽ là mảng hoạt động duy trì sức mạnh dòng tiền của tổng công ty và được kỳ vọng cải thiện biên lợi nhuận gộp khi giá cả nguyên vật liệu ổn định, lãi vay ngân hàng giảm mạnh.
Vượt qua nhiều khó khăn mà các nhà thầu xây lắp đều phải đối mặt, Vinaconex đã khẳng định được năng lực thi công và tài chính để đến nay các dự án đều bứt tốc và có thể rút ngắn tiến độ thi công so với hợp đồng. Với nhiều kinh nghiệm tích lũy được từ các dự án quy mô lớn, Vinaconex và các đối tác có thể tổ chức thi công khoa học để đảm bảo tiến độ các dự án, qua đó cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Với kết quả đạt được năm 2023, đồng thời qua đánh giá của các chuyên gia trong ngành, qua thước đo từ các kênh truyền thông uy tín, tại kỳ công bố năm 2024, Vietnam Report đã xếp hạng Vinaconex đứng vị trí số 2 trong Top 10 nhà thầu xây dựng Việt Nam.
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.