Tiêu điểm

Vinafood 2: Sai phạm hàng loạt, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

(VNF) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Vinafood 2: Sai phạm hàng loạt, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt vi phạm tại Vinafood 2 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ ra

Trái lệnh Thủ tướng, tự ý bán tài sản hơn 114 tỷ đồng

Theo Kết luận, từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, Vinafood 2 đã bán tài sản trên đất, đồng thời chuyển quyền sử dụng đất sai với quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Vinafood 2 bán lô đất 697 m2 tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang với giá 179 triệu đồng; bán 3 cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm tại Công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh với giá 102 tỷ đồng; bán căn nhà số 02 Điện Biên Phủ, thành phố Trà Vinh với giá 12,6 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 tài sản đã bán là 114,7 tỷ đồng.

Trong việc sắp xếp nhà, đất, Vinafood 2 cũng không báo cáo Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh thành sở tại. Điều này là sai với quy định tại Quyết định 09 của Thủ tướng.

Tổng công ty cũng tự tính số tiền chuyển nhượng sau khi trừ đi các chi phí, số còn lại tạm nộp vào tài khoản của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), sai với quy định tại Thông tư số 41/2015/TT-BTC ngày 27/3/2015 của Bộ Tài chính và Quyết định số 71/2014/QĐ-TTg ngày 17/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Số tiền mà Công ty Lương thực Tiền Giang (thành viên của Vinafood 2) đã hạch toán vào kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 với số tiền lãi 42 triệu đồng được xác định là sai với quy định tại Quyết định số 71 của Thủ tướng Chính phủ.

"Trách nhiệm đối với khuyết điểm, sai phạm nêu trên chủ yếu thuộc về Hội đồng thành viên Tổng công ty, trực tiếp là Chủ tịch Hội đồng thành viên tại thời điểm ban hành chủ trương bán tài sản; trách nhiệm đề xuất chủ trương là Tổng giám đốc Tổng công ty; trách nhiệm tham mưu là Giám đốc các công ty nêu trên và Trưởng Phòng Kỹ thuật xây dựng cơ bản và cá nhân liên quan thuộc Tổng công ty", kết luận nêu rõ.

Vinafood 2: Sai phạm hàng loạt, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê của Vinafood 2

Kết luận thanh tra cũng nhắc đến dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê tại 34, 36, 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM.

Tại dự án này, Tổng giám đốc Vinafood 2 đã thỏa thuận với Công ty Việt Hân về đền bù giải phóng mặt bằng với 34 hộ dân đang ở trên khu đất dự án. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hành vi này sai với nội dung Nghị quyết số 01/NQ-HĐTV ngày 5/02/2015 của Hội đồng thành viên Tổng Công ty, trái với chỉ đạo của Thủ tướng tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015.

Việc Hội đồng Thành viên Vinafood 2 ban hành Nghị quyết số 05/NQ-HĐTV ngày 22/10/2015 có nội dung về đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất thực hiện dự án cũng được xác định là sai với Nghị quyết số 01/NQ-HĐTV, trái với chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 5598/BNN-QLDN ngày 14/7/2015 và trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1647.

Đặc biệt, Nghị quyết số 05/NQ-HĐTV của Vinafood 2 đã chuyển trách nhiệm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân từ Công ty TNHH Hai thành viên Thương mại – Dịch vụ - Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Liên danh của Vinafood 2 với Việt Hân ) sang Tổng công ty. Đáng nói, số tiền đền bù này (lên tới 68 tỷ đồng) lại được lấy từ tài khoản Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Như vậy, nếu thực hiện theo đúng thỏa thuận trên thì Ngân sách nhà nước bị thất thoát (80%) tương đương với trên 54 tỷ đồng.

Vinafood 2 "phớt lờ" Thanh tra Chính phủ

Xem xét việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Vinafood 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Vinafood 2 đã không thực hiện đúng Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thành viên về trình tự, thủ tục tiến hành xử lý trách nhiệm các phó tổng giám đốc tổng công ty, giám đốc các công ty cổ phần, giám đốc công ty hạch toán phụ thuộc.

Tổng công ty mới chỉ xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổng giám đốc, giám đốc các công ty cổ phần; không xem xét xử lý người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; không kiểm tra, đôn đốc việc xem xét xử lý cá nhân, tập thể của các đơn vị theo phân cấp đã có khuyết điểm, tồn tại.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có sai phạm, khuyết điểm tại 8 đơn vị,  tuy nhiên chỉ có Công ty Lương thực Trà Vinh triển khai thực hiện kiểm điểm các tập thể, cá nhân và Công ty Lương thực Tiền Giang thực hiện xử lý về kinh tế (thu hồi 2,6 tỷ đồng), còn lại các đơn vị chi nhánh trực thuộc chưa triển khai thực hiện.

dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê ảnh 2

Vinafood 2 thực hiện không nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ

Đến thời điểm kết thúc thanh tra của Thanh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vinafood 2 chưa thu hồi số tiền 6,1 tỷ đồng mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam thu phí ủy thác xuất khẩu và 217 triệu đồng do nghiệm thu sai so với thực tế gói thầu san nền tại dự án chợ chuyên kinh doanh lúa gạo Thốt Nốt.

"Trách nhiệm đối với những tồn tại, thiếu sót nêu trên chủ yếu thuộc Tổng giám đốc Tổng Công ty (đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam); trách nhiệm tham mưu thuộc về Trưởng phòng Tổ chức Tổng Công ty, Văn phòng Tổng công ty và Phòng Tài chính Tổng công ty theo quy định tại Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định việc thực hiện Kết luận thanh tra", kết luận thanh tra viết.

Tin mới lên