Tài chính

Vinamilk muốn mua vào 17,5 triệu cổ phiếu quỹ, dự chi hơn 1.600 tỷ đồng

(VNF) - Vinamilk sẽ mua vào 17,5 triệu cổ phiếu VNM làm cổ phiếu quỹ, tương đương 1% vốn điều lệ, trong bối cảnh thị giá VNM rớt khoảng 17,5% tính từ đầu năm tới nay.

Vinamilk muốn mua vào 17,5 triệu cổ phiếu quỹ, dự chi hơn 1.600 tỷ đồng

Vinamilk muốn mua vào 17,5 triệu cổ phiếu quỹ, dự chi hơn 1.600 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Vinamilk (HoSE: VNM) vừa công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Theo đó, số lượng đăng ký mua dự kiến là 17,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1% vốn điều lệ công ty.

Nguồn mua là từ Quỹ đầu tư phát triển của công ty với phương thức mua khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc mua thỏa thuận. Việc này sẽ được tiến hành sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Trên thị trường, cổ phiếu VNM hiện đang được giao dịch với mức giá khoảng 96.000 đồng/cổ phiếu. Nếu tính theo mức giá này, Vinamilk sẽ bỏ ra hơn 1.600 tỷ đồng để mua vào cổ phiếu quỹ.

Tương tự như nhiều cổ phiếu khác, trong giai đoạn thị trường lao dốc, cổ phiếu VNM cũng ghi nhận mức giảm điểm đáng kể. Tính từ đầu năm đến nay, thị giá VNM đã rớt khoảng 17,5%.

Hiện Vinamilk chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2020. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán SSI, "nữ hoàng ngành sữa" sẽ ghi nhận tăng trưởng doanh thu tích cực nhờ hợp nhất GTNfoods và doanh thu xuất khẩu tốt trong 2 tháng đầu năm. Tăng trưởng lợi nhuận ròng ước tính ở mức một con số.

Năm 2020, Vinamilk đặt mục tiêu kinh doanh với doanh thu ít nhất là 62.000 tỷ đồng (tăng 10% khi hợp nhất GTNFoods) và tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu tối thiểu 20%, tương đương mức lãi 12.400 tỷ đồng (giảm tối đa 3%).

Nếu không tính GTNFoods, Vinamilk đặt chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu ít nhất 5% vào năm 2020.

Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa tính đến tác động từ dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của SSI, phía Vinamilk vẫn tin rằng những mục tiêu này có khả năng đạt được nếu bệnh dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát như Việt Nam đang làm hiện nay.

Điểm tích cực là các công ty sữa ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hơn so với các ngành khác. Nhu cầu đối với các thực phẩm thiết yếu bao gồm sản phẩm sữa vẫn được ưu tiên tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em và người cao tuổi thậm chí sẽ tăng lên.

Theo Kantar Worldpanel, sản lượng tiêu thụ sữa tăng 8,5% YoY trong khoảng thời gian 8 tuần tính đến ngày 23/2/2020. Theo đó, tiêu thụ sữa chua uống, sữa công thức và sữa bột cho người lớn tăng mạnh nhất.

Điểm tiêu cực là doanh thu chương trình sữa học đường (chiếm gần 3% tổng doanh thu trong nước của Vinamilk) sẽ bị ảnh hưởng từ việc tạm thời nghỉ học.

SSI dự báo trong kịch bản dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối quý II/2020, tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận ròng năm nay của Vinamilk sẽ ở mức 10,4% và -1,6%.

Tin mới lên