VinBrain của ông Phạm Nhật Vượng có gì khiến tỷ phú Jensen Huang quyết mua lại?
(VNF) - Trước khi về tay Nvidia, VinBrain được tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn "khủng" và gây ấn tượng nhờ những sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế.
Nvidia mua lại VinBrain từ Vingroup
Tối 5/12, chia sẻ sau lễ ký thỏa thuận thành lập 2 trung tâm AI với Chính phủ, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết tập đoàn này đã mua lại VinBrain - công ty trí tuệ nhân tạo của Vingroup - để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam.
Trang web của VinBrain vào sáng 6/12 cũng cập nhật giao diện với thông báo trở thành một phần của Nvidia, được Nvidia mua lại vào tháng 12/2024 và không còn là một thực thể độc lập.
Ngoài VinBrain, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng được cho rằng đã từng cân nhắc mua lại VinAI - một thành viên khác của Vingroup.
Ông Huang cho hay Nvidia "rất may mắn" có được sự hợp tác với Vingroup và VinBrain trong hoạt động đầu tư phát triển lĩnh vực AI tại Việt Nam. Theo CEO Nvidia, VinBrain là một startup phi thường và tuyệt vời của Việt Nam.

Trước đó, VinBrain đã thiết lập mối quan hệ với “gã khổng lồ” công nghệ khi gia nhập Nvidia Inception - chương trình toàn cầu hỗ trợ các startup AI xuất sắc. VinBrain là một trong số 1% đối tác được trở thành thành viên cao cấp trong tổng số hơn 1.300 startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tham gia chương trình.
Theo ông Huang, thương vụ mua lại VinBrain đã hoàn tất để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam.
Theo kế hoạch, Nvidia sẽ lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo (Vietnam Research and Development Center - VRDC) và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam. Hai cơ sở này được kỳ vọng là nền tảng giúp Nvidia cùng các đối tác trong nước triển khai AI tiên tiến.
Ông Huang đánh giá đây là một cơ hội đặc biệt cho Việt Nam. Trong đó, trung tâm R&D của Nvidia sẽ là nơi để ươm mầm một số lượng lớn nhà nghiên cứu AI tại Việt Nam.
Để thúc đẩy AI Việt Nam, CEO Nvidia cho rằng có 3 việc phải làm. Đầu tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho AI.
Thứ hai là tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển đội ngũ chuyên gia AI. Việt Nam có lợi thế vượt trội với truyền thống xuất sắc về STEM với đội ngũ và chuyên gia phần mềm rất đông đảo và tài năng.
Thứ ba, là hỗ trợ các công ty khởi nghiệp AI của Việt Nam. Theo ông Huang, những nhà sáng tạo trẻ, những nhà nghiên cứu AI trẻ tuổi muốn xây dựng tương lai tại đây. Rất nhiều doanh nhân Việt Nam muốn có cơ hội xây dựng một công ty AI tuyệt vời ngay tại quê hương mình.

Hiện thời gian chi tiết và kế hoạch cụ thể về thương vụ M&A giữ Nvidia và đối tác Việt Nam vẫn chưa được công bố. Song CEO Jensen Huang cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng để Việt Nam xây dựng tương lai của trí tuệ nhân tạo.
Theo ông Huang, sự thông minh của AI được đào tạo từ dữ liệu và dữ liệu của Việt Nam là tài nguyên của quốc gia. Đồng thời, Nvidia cũng cam kết thúc đẩy sự phát triển của AI, hỗ trợ đào tạo nhân tài cũng như các dự án khởi nghiệp trong nước.
Tiên phong phát triển ứng dụng AI trong y tế
VinBrain là công ty liên kết của Vingroup. Doanh nghiệp được thành lập năm 2019, có tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Tự động hóa Quản trị VinBrain với vốn điều lệ 30 tỷ đồng và thuộc sở hữu 100% của Công ty CP Phát triển Công nghệ.
VinBrain là 1 trong 6 công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, công nghiệp của Vingroup, bên cạnh VinFast, VinCSS, VinAI, VinBigdata, VinHMS. Doanh nghiệp này do ông Steven Trương (Trương Quốc Hùng, sinh năm 1966) làm Tổng giám đốc. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.
Theo cổng đăng ký thông tin doanh nghiệp, từ khi thành lập, VinBrain chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào tháng 8/2021.

Báo cáo tài chính của Vingroup cho thấy tính đến cuối tháng 6, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu 49,74% cổ phần tại VinBrain. Vingroup đã đầu tư 126,6 tỷ đồng vào VinBrain tính đến tháng 12/2023.
VinBrain đã trải qua nhiều đợt tăng vốn điều lệ. Đến tháng 11/2024, VinBrain có vốn điều lệ 627,7 tỷ đồng. Trong đó có 4 cổ đông người nước ngoài nhưng chỉ nắm 0,938% vốn điều lệ.
Vào tháng 10, cơ cấu cổ đông của VinBrain có 4 nhà đầu tư nước ngoài, nhưng chiếm chưa tới 4% vốn điều lệ. Tại ngày 15/11, thông tin đăng ký kinh doanh của VinBrain ghi nhận doanh nghiệp không có vốn nước ngoài.
VinBrain được giới thiệu là công ty tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, nổi bật với sản phẩm trong mảng bệnh lao và ung thư.
Sản phẩm chủ đạo mà VinBrain phát triển trong 5 năm qua là trợ lý bác sĩ AI DrAid - hỗ trợ cho các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, AIscaler - nền tảng gán nhãn dữ liệu, AIviCam - giải pháp AI Camera an ninh và SenMe - ứng dụng hỗ trợ sức khỏe tinh thần tích hợp AI...
Trong đó, DrAid là sản phẩm ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh về tim - phổi - xương thông qua hình ảnh X-quang, do VinBrain phát triển từ năm 2019. Dr Aid có thể hỗ trợ chẩn đoán được 19 thứ bệnh dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim – phổi – xương, có thể đưa kết quả trong vòng 5 giây.
VinBrain cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thương mại hoá được sản phẩm AI trong y tế trên thị trường quốc tế.
Công ty này đã và đang triển khai các giải pháp này tại hơn 182 bệnh viện ở Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Australia... giúp các chuyên gia y tế nâng cao hiệu quả làm việc.
Hiện VinBrain đã có những hợp đồng thương mại tại 5 thị trường gồm Mỹ, Ấn Độ, Myanmar, Australia và Việt Nam.
Tại Việt Nam, VinBrain hợp tác với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và hệ thống y tế tư nhân như Medlatec.
Trong báo cáo thường niên năm 2023 của Vingroup, VinBrain hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu Đông Nam Á về thị phần sản phẩm AI trong lĩnh vực y tế. Startup này không chỉ lên kế hoạch mở rộng văn phòng tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và Singapore mà còn hướng tới cung cấp giải pháp trên phạm vi toàn cầu.
Tỷ phú Jensen Huang - CEO Nvidia giành giải thưởng chính VinFuture 2024
- NVIDIA mua lại công ty trí tuệ nhân tạo của Vingroup 06/12/2024 10:53
- TBT Tô Lâm: Việt Nam coi NVIDIA là đối tác chiến lược hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn và AI 06/12/2024 11:17
- Nvidia và những con số minh chứng vị thế hàng đầu Phố Wall 21/11/2024 01:00
'Đại gia' Đức cung cấp tàu điện cho 2 dự án đường sắt tốc độ cao của VinSpeed
(VNF) - Siemens Mobility dự kiến cung cấp đoàn tàu Velaro Novo, dòng phương tiện tàu cao tốc mới nhất và hiện đại nhất cho VinSpeed tại 2 dự án đường sắt tốc độ cao.
Loạt DN công bố thưởng Tết 2026, có công ty chi 600 tỷ đồng
(VNF) - Ba doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người lao động, trong đó có một công ty dự chi hơn 600 tỷ đồng.
Gen Z kích hoạt làn sóng đổi mới sáng tạo trong kinh doanh F&B
(VNF) - Gen Z đang tạo ra làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong ngành thực phẩm khi biến công nghệ sinh học, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới, mở ra cơ hội thương mại hóa và đầu tư cho thị trường F&B Việt Nam.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Thủ đô
(VNF) - Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035, với kỳ vọng tạo cú hích mới cho khu vực sản xuất công nghiệp, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.
Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
Chuyển hồ sơ sang công an vụ Nhà máy xi măng Quang Sơn lỗ gần 2.000 tỷ
(VNF) - Đến 31/12/2021, tổng dư nợ Dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn là 3.597,4 tỷ, trong đó, dư nợ tại BIDV là 238,8 tỷ và VDB là 1.126 tỷ. Số tiền thua lỗ là 1.943 tỷ.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản cho DN không còn tiền
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
Thép Việt Long lên UPCoM: Doanh thu trăm tỷ nhưng lợi nhuận 'mỏng'
(VNF) - Ngày 15/12/2025, Công ty Sản xuất Thép Việt Long sẽ đưa 24,5 triệu cổ phiếu VLS giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, VLS doanh thu lớn nhưng lợi nhuận chỉ hơn 300 triệu.
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
(VNF) - Ngày 5/12, tại Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ” thuộc Chương trình CSI 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức, khẳng định nỗ lực bền bỉ trong thực hiện phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả kinh doanh với trách nhiệm xã hội và các hoạt động vì cộng đồng.
Ông chủ Vàng bạc Kim Chung bị bắt, lộ tài khoản ‘đen’ nhận tiền riêng để trốn thuế
(VNF) - Trong hơn 3 năm, Công ty TNHH Thương mại Vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn gấp 25 lần, từ 2 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Công an xác định doanh thu giai đoạn 2020-2025 của doanh nghiệp đạt tới 5.000 tỷ đồng.
AgriS công bố chiến lược tăng trưởng mới 2025 - 2030 tại Đại hội đồng Cổ đông
(VNF) - Ngày 6/12 tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024-2025 (ĐHĐCĐ), nhất trí cao thông qua tất cả các tờ trình, trong đó nổi bật là chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025 – 2030.
Coninco có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới
(VNF) - Tiến sỹ Hà Minh được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Coninco, còn Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Quang trở thành Tổng giám đốc mới của Công ty.
Tập đoàn Generali bứt phá trong kế hoạch 'Người bạn trọn đời 27: Tiên phong Vượt trội'
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
Tasco và hành trình tăng trưởng vượt bậc
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
CEO Vietnam Airlines và cú sốc ‘sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD’
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
Năm điều kiện để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao từ Israel
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
Vi phạm tiến độ, Tập đoàn SEIKI bị chấm dứt hợp đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
Những doanh nghiệp đầu tiên công bố kế hoạch năm 2026
(VNF) - Loạt doanh nghiệp như Taseco Land, Dầu khí Cà Mau, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Bao bì Dầu khí Việt Nam,… đã công bố kế hoạch năm 2026 với nhiều con số ấn tượng.
Người Việt làm sếp ở Citibank và Samsung, nữ doanh nhân 9X nắm quyền FLC Faros
(VNF) - Trong đầu tháng 12, bức tranh nhân sự doanh nghiệp xuất hiện nhiều biến động trái chiều: hai người Việt lần đầu giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Citibank và Samsung, FLC Faros bổ nhiệm nữ Chủ tịch sinh năm 1993, trong khi Công an Lạng Sơn khởi tố và bắt tạm giam Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên.
Các 'đại gia' chăn nuôi nội địa lời lỗ ra sao trong thị trường tỷ USD?
(VNF) - Được ví là "mỏ vàng" với sức tiêu thụ top 4 thế giới, ngành chăn nuôi giúp các ông lớn như Hòa Phát, Dabaco thu về hàng nghìn tỷ đồng sau 9 tháng.
Đèo Cả và bước tiến mạnh mẽ trên hành trình kết nối hạ tầng quốc gia
(VNF) - Với chiến lược mở rộng quy mô và loạt dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới đầy triển vọng.
Cái kết của K+ và tương lai của truyền hình trả tiền
(VNF) - Việc K+ ngừng phát sóng không chỉ là dấu chấm hết cho một thương hiệu truyền hình mà còn là cơ hội tái cấu trúc toàn thị trường truyền hình trả tiền.
Quốc Cường Gia Lai tìm đường thoát khỏi khoản nợ 'khủng' liên quan Vạn Thịnh Phát
(VNF) - Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp tại các công ty con/liên kết để lấy tiền 'chuộc' lại dự án liên quan bà Trương Mỹ Lan.
Đà Nẵng: ‘Động lực’ trung tâm nâng tầm logistics miền Trung
(VNF) - Với vị trí cửa ngõ chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ, Đà Nẵng được xác định là trung tâm, là hạt nhân liên kết và động lực phát triển logistics của toàn miền Trung.
Cựu Chủ tịch Bamboo Airways: ‘Tôi và ông Dương Công Minh chịu trách nhiệm với các khoản nợ phát sinh từ 8/2022 - 9/2025’
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh - đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn từ tháng 8/2022 đến trước ngày 25/09/2025, sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways phát sinh trong giai đoạn này.
'Đại gia' Đức cung cấp tàu điện cho 2 dự án đường sắt tốc độ cao của VinSpeed
(VNF) - Siemens Mobility dự kiến cung cấp đoàn tàu Velaro Novo, dòng phương tiện tàu cao tốc mới nhất và hiện đại nhất cho VinSpeed tại 2 dự án đường sắt tốc độ cao.
Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.
































































