VinMart, VinMart+ huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu
Quang Thắng -
09/02/2021 07:33 (GMT+7)
Công ty VinCommerce, chủ sở hữu và vận hành chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+, vừa huy động xong 1.500 tỷ đồng từ trái phiếu với kỳ hạn 5 năm.
Chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ hiện vận hành dưới sự quản lý của Tập đoàn Masan. Ảnh: Việt Đức
Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce mới đây đã có thông báo về việc phát hành xong 1.500 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 5 năm cho nhà đầu tư. Đây là loại trái phiếu có đảm bảo, được trải lãi định kỳ 3 tháng/lần. Ngày hoàn thành đợt chào bán là 25/1.
Đây không phải lần đầu doanh nghiệp này huy động lô trái phiếu với giá trị lớn như trên. Theo báo cáo của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tính trong nửa đầu năm 2020, VinCommerce cũng đã huy động hơn 2.700 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,9%/năm cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất kỳ thứ 5-8 áp dụng mức 10,9%/năm và các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu cộng 3,9%/năm.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ gửi tới HNX, tính đến cuối tháng 6/2020, doanh nghiệp này có vốn chủ sở hữu 4.122 tỷ, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 3,18 lần, tương đương mức nợ phải trả vào khoảng hơn 13.000 tỷ đồng. Cũng giai đoạn này, chủ sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+ lỗ sau thuế 1.787 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 của Tập đoàn Masan công bố mới đây, VinCommerce đã ghi nhận lần đầu có lãi EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) dương trong quý IV/2020.
Cụ thể, tính riêng 3 tháng cuối năm 2020, chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ ghi nhận 7.300 tỷ đồng doanh thu, nhờ việc cắt giảm được lượng lớn chi phí do đóng các cửa hàng hoạt động không hiệu quả, VinCommerce ghi nhận lợi nhuận EBITDA đạt 16 tỷ đồng, tương đương biên EBITDA 0,2%. Đây là quý đầu tiên kể từ khi đi vào vận hành nhà bán lẻ này ghi nhận con số EBITDA dương.
Cũng theo báo cáo, biên EBITDA của VinCommerce năm 2020 đã được cải thiện từ mức âm 4,8% quý I và âm 8,4% quý II do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến quý III, chỉ số này tăng lên mức âm 3% và đạt mức dương 0,2% trong quý cuối năm. Tuy vậy, tính chung cả năm 2020, chuỗi bán lẻ này vẫn ghi nhận mức EBITDA âm 1.234 tỷ, tương đương tỷ suất âm 4%.
Trong năm, VinCommerce đã đóng cửa 744 cửa hàng VinMart+ và 12 siêu thị VinMart hoạt động không hiệu quả, đồng thời mở mới 84 cửa hàng VinMart+ và 2 siêu thị VinMart.
Liên quan tới hoạt động huy động trái phiếu tại Masan và các công ty thành viên, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 của Masan, năm 2020 vừa qua tập đoàn này cùng các công ty thành viên đã tăng vay nợ thêm hơn 21.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.
Trong đó bao gồm gần 16.200 tỷ trái phiếu không có đảm bảo và trên 5.000 tỷ đồng trái phiếu có đảm bảo. Masan cũng thuộc nhóm doanh nghiệp có số dư phát hành trái phiếu lớn nhất thị trường năm qua.
Ngoài Masan, nhóm doanh nghiệp sử dụng nhiều công cụ trái phiếu nhất năm qua còn có Vingroup và các công ty thành viên, Sovico Holdings, Novaland, TNR Holdings và một số ngân hàng lớn...
Việc tăng huy động trái phiếu kể trên cùng gia tăng dư nợ vay ngắn hạn tại các ngân hàng khiến tổng vay và nợ thuê tài chính đến cuối năm 2020 của Masan đã lên tới hơn 62.000 tỷ, tăng gấp đôi so với đầu năm và chiếm hơn một nửa nguồn vốn của doanh nghiệp.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.