Tài chính

Vỡ kế hoạch, Lọc dầu Nghi Sơn lùi sản xuất sang năm 2018

(VNF) - Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ hoãn việc sản xuất thương mại sang năm 2018, chậm hơn so với dự kiến bắt đầu vào quý III/2017. Việc chạy thử máy là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ.

Vỡ kế hoạch, Lọc dầu Nghi Sơn lùi sản xuất sang năm 2018

Một góc Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP

Hãng thông tấn Reuters cho hay nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa sẽ trì hoãn việc bắt đầu sản xuất thương mại cho đến quý I/2018, chậm với dự kiến ban đầu là vào quý III năm nay.

Theo nguồn tin của Reuters, những vấn đề liên quan tới việc chạy thử máy là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này.

Người phát ngôn của nhà máy Nghi Sơn đã từ chối trả lời khi được Reuters liên hệ về vấn đề này.

Trước đó, vào 2/2017, nhà máy Nghi Sơn cho biết sẽ hoàn thành các các mốc tiến độ quan trọng như: hoàn thành cơ khí vào tháng 3/2017 và bắt đầu chạy thử vào tháng 4/2017; chuyến tàu dầu thô đầu tiên từ Kuwait sẽ được chuyển đến nhà máy vào tháng 5/2017. Dự kiến dự án sẽ cho sản phẩm thương mại đầu tiên vào cuối quý III/2017 và tiến hành nghiệm thu hoàn thành nhà máy vào quý IV/2017.

Theo một tài liệu mà Reuters nhận được, hồi đầu tháng 5/2017, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã thuê 27 tàu chở dầu lớn (VLCC), với sức chứa 2 triệu thùng mỗi tàu, để vận chuyển dầu thô từ Kuwait đến Việt Nam từ tháng 7 năm nay đến tháng 6/2018.

Hiện nay nhà máy chưa nghiệm thu được phần cơ khí (chậm nghiệm thu 5 tháng) vì tính chất phức tạp của hợp phần này. Dự án cũng chưa chuẩn bị xong các điều kiện để được cơ quan chức năng cấp phép chạy thử.

Ngoài ra, đại diện liên doanh cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa thực hiện cấp nước đầy đủ nhằm đáp ứng được nhu cầu vận hành của dự án.

Về việc chậm tiến độ nghiệm thu phần cơ khí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với các nhà thầu về tính phức tạp của công nghệ và quy mô vốn lớn của hợp phần quan trọng này. Phó Thủ tướng tin tưởng với dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, được xây lắp quy củ, cùng với trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu, Dự án sẽ sản xuất được sản phẩm có chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn do Công ty Liên doanh TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) làm chủ đầu tư, bao gồm các bên tham gia Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (Kuwait Petroleum International - KPI) và công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản mỗi bên nắm giữ 35,1% cổ phần, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) sở hữu 25,1%, và Mitsui Chemicals (Nhật) sở hữu 4,7%.

Dự án triển khai thực hiện từ năm 2008 với tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD; quy mô đầu tư là 670 ha trên bờ, 590 ha mặt nước; sản lượng khoảng 200.000 thùng dầu thô/ngày. Tới nay dự án đã giải ngân được 7,2 tỷ USD, tương đương 96,5% tiến độ.

Reuters dẫn nhận định từ một nhà buôn bán dầu tại Singapore, việc trì hoãn dự án Nghi Sơn có thể là tin tốt lành cho các nhà máy lọc dầu khác trong khu vực, nhưng có thể tác động tiêu cực lên thị trường dầu thô.

Còn ông Nevyn Nah, chuyên gia phân tích dầu mỏ của hãng tư vấn Energy Aspects, nói với Reuters rằng việc giãn tiến độ của dự án lọc dầu Nghi Sơn cũng đã trì hoãn sự suy giảm mức biên lợi nhuận sản phẩm, cho đến khi nhà máy này được đưa vào hoạt động.

Hiện nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu trong nước. Hoạt động nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cũng được dự báo là sẽ giảm nếu nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động.

Tin mới lên