Thị trường

Vụ 213 container ‘biến mất’ ở Cát Lái, yêu cầu kỷ luật lại 29 cán bộ

(VNF) – Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả xử lý cán bộ, công chức có liên quan đến vụ 213 container "biến mất" ở cảng Cát Lái. Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng kết quả xử lý 29 cán bộ là chưa được, mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe và yêu cầu kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại.

Vụ 213 container ‘biến mất’ ở Cát Lái, yêu cầu kỷ luật lại 29 cán bộ

29 cán bộ bị kỷ luật trong vụ 213 container ‘biến mất’ ở Cát Lái

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, vào giữa năm 2015, Tổng cục Hải quan đã phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái – TP. HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến).

Tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, Tổng cục Hải quan đã chủ động điều tra, xác minh đối tượng, doanh nghiệp liên quan đến 213 container trên. Kết quả 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Kết quả xác minh này cũng đã được Tổng cục Hải quan cung cấp kịp thời cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 – Bộ Công an).

Về kết quả kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong vụ việc 213 container hàng quá cảnh nhưng không xuất cảnh, Bộ Tài chính cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục Hải quan TP. HCM bước đầu đã thực hiện kiểm điểm, xử lý điều chuyển vị trí công tác 29 công chức có liên quan đến vụ việc. 

Tiếp theo đó, Cục đã kỷ luật khiển trách đối với 2 công chức liên quan đến việc hủy BOA trên hệ thống; hạ 2 mức phân loại (xuống mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực) đối với 2 công chức do làm không đúng quy định về quản lý và dử dụng seal hải quan;

Đồng thời hạ hai mức phân loại (xuống mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực) đối với 9 công chức và 1 lãnh đạo Đội giám sát có liên quan đến việc hàng đã rời khỏi cảng nhưng không có hồ sơ lưu; hạ một mức phân loại (xuống mức hoàn thành tốt nhiệm vụ) đối với 3 lãnh đạo Chi cục và 3 Đội trưởng theo các thời kỳ có liên quan.

Riêng 2 công chức do đang bị tạm giam nên Cục cho biết sẽ xem xét sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc xử lý cán bộ của Cục Hải quan TP. HCM là "chưa được", mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm, chưa tương xứng với hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Vì vậy, ngày 23/1/2018, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn yêu cầu Hải quan TP. HCM thực hiện kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại.

Bộ Tài chính cam kết với Thủ tướng sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý I/2018.

Tin mới lên