Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga: Anh phát hiện manh mối quan trọng

(VNF) - Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 13/7 cho biết họ đã tìm được lọ đựng dung dịch được cho là chất độc thần kinh Novichok lại nhà bà Dawn Sturgess, người vừa qua đời ngày 8/7 tại Amesbury.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga: Anh phát hiện manh mối quan trọng

Anh coi việc tìm thấy lọ đựng dung dịch Novichok là manh mối quan trọng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal.

Trước đó, ngày 30/6, cảnh sát Anh cho biết hai công dân nước này là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Khám nghiệm y khoa cho thấy hai nạn nhân có dấu hiệu trúng độc Novichok, chất độc thần kinh sản xuất từ thời Liên Xô bị nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hôm 4/3.

Bà Sturgess qua đời cuối tuần trước, trong khi ông Rowley đã tỉnh lại và không còn trong tình trạng nguy kịch. 

Theo công bố từ cảnh sát Anh, ngày 11/7, họ đã thu được một lọ nhỏ trong quá trình khám nhà ông Charlie Rowley ở Amesbury. Các nhà khoa học đã xác nhận chất chứa trong chai là chất độc thần kinh Novichok.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga: Anh phát hiện manh mối quan trọng

Ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) bất tỉnh tại nhà riêng ngày 30/6.

Cũng theo thông báo, giới chức nước này đang tiến hành điều tra xem liệu vụ việc có liên hệ với vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Salisbury hồi tháng 3 hay không.

"Đây rõ ràng là một tình tiết đáng chú ý. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo rằng không còn chất độc này sót lại", Reuters dẫn lời ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh cho biết.

Ông Basu từ chối cung cấp thêm chi tiết về chiếc chai có chứa chất độc Novichok được tìm thấy. Cảnh sát Anh hiện vẫn tìm hiểu nguồn gốc của chai có chứa chất độc này hay vì sao Rowley có nó.

Các nhà điều tra hiện vẫn đang tìm hiểu bà Sturgess và ông Rowley đã tiếp xúc với chất độc thần kinh trên như thế nào mặc dù một số cuộc thử nghiệm cho thấy, các nạn nhân đã chạm tay vào chất độc này.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga: Anh phát hiện manh mối quan trọng

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Putin.

Sau cái chết của bà Sturgess, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã cáo buộc Nga tấn công trên đất Anh và kêu gọi cả thế giới cùng lên án hành động này.

Phản ứng trước các cáo buộc của Anh, Điện Kremlin cho rằng tuyên bố Nga đứng sau cái chết của nữ công dân Anh là "hoàn toàn lố bịch".

 “Nga tiếp tục quan ngại sâu sắc về sự hiện diện tiếp diễn các chất độc trên lãnh thổ Anh. Điều đó gây nguy hiểm cho không chỉ công dân Anh mà cho toàn bộ châu Âu”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định.

"Nga không liên quan tới vụ việc (đầu độc cựu điệp viên Skripal), cáo buộc chống lại Nga là âm mưu tinh vi phá hủy danh tiếng của Nga và công tác tổ chức World Cup", ông Peskov nhấn mạnh.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga: Anh phát hiện manh mối quan trọng

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Nga-Mỹ ‘tranh cãi nảy lửa’ trước thềm thượng đỉnh

Tin mới lên