Tài chính quốc tế

Nga-Mỹ ‘tranh cãi nảy lửa’ trước thềm thượng đỉnh

(VNF) - Trước cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng bác bỏ và gọi đây là “màn hài kịch đáng xấu hổ”.

Nga-Mỹ ‘tranh cãi nảy lửa’ trước thềm thượng đỉnh

Mỹ cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein ngày 13/7 đã tuyên bố trước các phóng viên rằng 12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội "âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016".

Theo lời ông Rosenstein, "11 bị cáo bị buộc tội âm mưu xâm nhập vào máy tính, ăn cắp tài liệu và công bố những tài liệu đó với mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử. Một trong những người nói trên và người Nga thứ 12 bị buộc tội âm mưu xâm nhập vào máy tính của các tổ chức liên quan đến bầu cử".

Theo điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, 12 người bị buộc tội là thành viên của GRU, cơ quan tình báo liên bang Nga và thuộc hệ thống tình báo quân sự của Nga.

Những cáo buộc này được đưa ra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu giám đốc FBI, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016  cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Moscow.

Trước tuyên bố này của Bộ Tư pháp Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị Mỹ buộc tội chỉ là các nhân viên tình báo, chứ không phải là các tin tặc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki.

“Cáo buộc cho rằng 12 người này xâm nhập bất hợp pháp vào các máy tính của đảng Dân chủ Mỹ không được đưa ra dựa trên bất kỳ bằng chứng xác thực nào”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đồng thời cho rằng những cáo buộc này nhằm mục tiêu “phá hỏng bầu không khí trước thềm thượng đỉnh Nga - Mỹ”.

“Thật đáng tiếc khi việc lan truyền các thông tin sai lệch đã trở thành thông lệ ở Washington và những cáo buộc được đưa ra dựa trên những động cơ chính trị rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ tiếp tục diễn màn hài kịch đáng xấu hổ này đến bao giờ”, Bộ Ngoại giao Nga phản bác.

Cuộc tranh cãi giữa Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan. Sau hàng loạt những căng thẳng, quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, có những lúc tưởng chừng như có thể rơi vào thế đối đầu.

Cơ quan báo chí của chính phủ Phần Lan cho biết, nhằm đảm bảo an ninh trong dịp diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Helsinki, hoạt động kiểm soát biên giới sẽ được nối lại từ lúc 12h ngày 13/7 đến 12h ngày 17/7 (giờ địa phương).

Cũng theo thông báo của cơ quan này, thì Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức một buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng hai bên chưa chắc sẽ đưa ra một thông cáo chung hay không. 

Xem thêm >> ‘Ăn miếng trả miếng’, Nga gia hạn lệnh trừng phạt EU thêm 1 năm

Tin mới lên