Tài chính quốc tế

London cáo buộc ‘Nga tấn công trên đất Anh’, kêu gọi cả thế giới lên án

(VNF) - "Thực tế đơn giản là Nga đã tấn công trên đất Anh, dẫn đến cái chết của một công dân Anh. Đó là điều tôi nghĩ cả thế giới sẽ đoàn kết với chúng tôi để cùng lên án", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson phát biểu trước quốc hội ngày 9/7.

London cáo buộc ‘Nga tấn công trên đất Anh’, kêu gọi cả thế giới lên án

Ông Charlie Rowley và bà Dawn Sturgess được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại Amesbury ngày 30/6.

Tuyên bố này của ông Williamson được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó, bà Dawn Sturgess (44 tuổi), sống tại thị trấn Amesbury (Anh), đã tử vong tại bệnh viện quận Salisbury. Theo thông tin từ cảnh sát Anh, người phụ nữ này bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok.

Theo ông Neil Basu, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh, chưa thể khẳng định chất độc dẫn tới cái chết của bà Sturgess có cùng nguồn gốc với chất độc được dùng để tấn công cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi tháng Ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.

Đồng thời ông Basu cũng tiết lộ rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ đầu độc ở Amesbury liên quan trực tiếp với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid vẫn khẳng định rằng mối liên hệ giữa các vụ tấn công "đã làm sáng tỏ những điểm nghi vấn chính" và yêu cầu Moscow phải giải thích.

Cùng ngày, phản ứng trước các cáo buộc của Anh, Điện Kremlin cho rằng tuyên bố Nga đứng sau cái chết của nữ công dân Anh là "hoàn toàn lố bịch". 

Bà Dawn Sturgess (44 tuổi), sống tại thị trấn Amesbury (Anh), đã tử vong tại bệnh viện quận Salisbury ngày 8/7.

Đồng thời, ông Peskov cũng bác bỏ ý kiến cho rằng vụ việc được dàn dựng để phá hoại việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sắp tới đây.

 “Nga tiếp tục quan ngại sâu sắc về sự hiện diện tiếp diễn các chất độc trên lãnh thổ Anh. Điều đó gây nguy hiểm cho không chỉ công dân Anh mà cho toàn bộ châu Âu”, ông Peskov khẳng định.

Hôm 30/6, cảnh sát Anh cho biết hai công dân nước này là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Khám nghiệm y khoa cho thấy hai nạn nhân có dấu hiệu trúng độc Novichok, chất độc thần kinh sản xuất từ thời Liên Xô bị nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hôm 4/3.

Thêm vào đó, hai người này sống tại thị trấn Amesbury, cách thành phố Salisbury, nơi cha con Skripal bị đầu độc, khoảng 12 km. Hiện ông Charlie Rowley cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước sự việc này, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã bị "sốc và kinh hoàng", đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân. Bà May cho biết, lực lượng chức năng của Anh đang nỗ lực điều tra để tìm chiếm chứng cứ và các thông tin liên quan. Bà cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ lực lượng cần thiết để giải quyết vụ việc này.

Theo nguồn tin từ cảnh sát Anh, họ sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để phục vụ cho công tác điều tra của Mạng lưới Cảnh sát Chống Khủng bố Anh.

Các nhà điều tra hiện vẫn đang tìm hiểu bà Sturgess và ông Rowley đã tiếp xúc với chất độc thần kinh trên như thế nào mặc dù một số cuộc thử nghiệm cho thấy, các nạn nhân đã chạm tay vào chất độc này.

Được biết, bà Dawn Sturgess đã mua rượu ở một cửa tiệm gần nhà vài tiếng trước khi được phát hiện bất tỉnh tại nhà riêng.

Xem thêm >> Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

Tin mới lên