Tài chính quốc tế

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

(VNF) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6/7 đã chính thức ký quyết định áp thuế bổ sung 25-40% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang khai hỏa "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”.

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc.

Theo thông cáo của Bộ Kinh tế Nga, các mức thuế trên là phản ứng đáp trả việc Mỹ tăng thuế thép và nhôm tương ứng 25% và 10%.

Theo đó, Moscow sẽ áp thuế bổ sung từ 25-40% với cáp quang, thiết bị xây dựng đường sá, dầu và khí đốt, luyện kim và khai mỏ. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Maxim Oreshkin cho biết đây là các mặt hàng nhập khẩu mà các nhà sản xuất Nga có thể thay thế.

Khối lượng thuế bổ sung mà Nga đưa ra ở giai đoạn này là 87,6 triệu USD/năm, 450 triệu còn lại sẽ được giới thiệu trong thời hạn ba năm hoặc theo quyết định của WTO.

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đưa ra những quyết định cứng rắn nhằm làm ‘tổn thương’ nền kinh tế của đối phương trong thời gian gần đây.

Trên chuyến bay tới Montana ngày 5/7, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết thuế nhập khẩu với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay khi Mỹ bước sang ngày 6/7. Việc áp thuế tiếp tục lên 16 tỷ USD hàng hóa có thể được diễn ra sau 2 tuần, và con số cuối cùng có thể lên đến 550 tỷ USD.

Ngay sau thông tin này, Ủy ban hải quan và thuế Trung Quốc đã thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

Trung Quốc và Mỹ đang khai hỏa "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”.

Trước diễn biến này, Điện Kremlin cảnh báo một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây hậu quả lên nền kinh tế thế giới, đồng thời cho biết Nga sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình trong bối cảnh bất trắc về kinh tế.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ theo dõi "sát sao" các mức thuế trả đũa lẫn nhau mà Washington và Bắc Kinh áp đặt, đồng thời khẳng định rằng việc này "sẽ gây hậu quả đến các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế thế giới".

Mới đây, theo một văn bản lưu hành trong các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nga đã bắt đầu tiến hành các bước đấu tranh tại WTO đối với việc Mỹ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép.

Mỹ nhận ‘đòn đau’ từ Nga khi đang ‘loay hoay’ đối phó với Trung Quốc

Mức thuế nhôm, thép của Mỹ vấp phải làn sóng phản đối từ các nước đồng minh.

Trong tài liệu trên, Moscow cáo buộc Washington vi phạm nhiều luật lệ quy định về thương mại quốc tế và chính thức yêu cầu "tham vấn" với Mỹ về mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

Tham vấn là bước đầu tiên trong quá trình tiến hành một cuộc đấu tranh pháp lý đầy đủ tại WTO. Động thái này cũng có nghĩa là Nga đã cùng các thành viên “nặng ký” khác của WTO - gồm Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Canada - tham gia cuộc tranh đấu "phản kháng" các chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các quy định của WTO, nếu 60 ngày trôi qua mà quá trình tham vấn không giải quyết được các tranh chấp, Nga có thể yêu cầu WTO thành lập một Ban hội thẩm để giải quyết tranh chấp. Điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý đầy tốn kém và lâu dài, gần như chắc chắn phải mất nhiều năm để giải quyết.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại với Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc cao kỷ lục

Tin mới lên