Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại với Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc cao kỷ lục

(VNF) - Trên chuyến bay tới Montana ngày 5/7, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết thuế nhập khẩu với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay khi Mỹ bước sang ngày 6/7. Việc áp thuế tiếp tục lên 16 tỷ USD hàng hóa có thể được diễn ra sau 2 tuần, và con số cuối cùng có thể lên đến 550 tỷ USD.

Căng thẳng thương mại với Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc cao kỷ lục

Khủng hoảng thương mại với Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc cao kỷ lục.

Ngay sau thông tin này, Ủy ban hải quan và thuế Trung Quốc đã thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Peterson Institute of International Economics, hơn 90% các sản phẩm nằm trong danh sách áp thuế của Mỹ là các sản phẩm đầu vào trung gian hoặc thiết bị sản xuất, tức là các sản phẩm ở dạng nguyên liệu thô để làm ra các sản phẩm khác, do đó nó sẽ có tác động tới các sản phẩm khác nữa.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu áp khoản thuế suất trị giá 34 tỷ USD áp lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 6/7.

Có thể kể tới một số mặt hàng như các con chip bán dẫn do Trung Quốc sản xuất, những thứ này có trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như tivi, máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, và xe hơi.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm khác nhau, từ đồ nhựa cho tới các lò phản ứng hạt nhân và thiết bị sản xuất sữa cũng sẽ bị đánh thuế 25%.

Khoảng 91% trong số 545 sản phẩm Trung Quốc áp thuế lên Mỹ là thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Để trả đũa, Trung Quốc cũng sẽ đánh thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Khoảng 91% trong số 545 sản phẩm Trung Quốc áp thuế là thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Các công ty xe hơi của Mỹ như như Tesla hay Chrysler cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số mặt hàng là các sản phẩm y tế, than, xăng dầu nhưng không đáng kể.

Robert Holleyman, nguyên Phó đại diện thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama cho biết: “Khi các mức thuế này bắt đầu có hiệu lực, rõ ràng là xung đột là có thật. Nếu chúng ta không tìm thấy một giải pháp, nó sẽ tăng tốc như một quả cầu tuyết lao xuống ngọn đồi.”

Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp cao kỷ lục

Theo Bloomberg, trong 6 tháng đầu năm, các công ty Trung Quốc đã không thể chi trả cho số nợ trái phiếu trị giá khoảng 16,5 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD), so với mức cao kỷ lục 20,7 tỷ nhân dân tệ trong năm 2016.

Tình trạng căng thẳng vốn có sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu các công ty xếp hạng tín dụng tiếp tục hạ mức đánh giá, ví dụ như Dagong Global Rating Co. đã hạ mức đánh giá tín dụng các doanh nghiệp Trung Quốc với mức độ mạnh chưa từng có và Công ty xếp hạng tín dụng Lianhe Trung Quốc cho thấy xu hướng tương tự.

“Lợi nhuận doanh nghiệp đã xấu đi trong năm nay, và khó có khả năng cải thiện lần nữa trong bối cảnh suy thoái kinh tế”, ông Li Shi, tổng giám đốc bộ phận xếp hạng và nghiên cứu trái phiếu tại China Chengxin International Credit Rating cho hay.

Nhiều công ty Trung Quốc đã lỡ hạn thanh toán ít nhất 20 trái phiếu nội địa trong năm nay.

Theo Bloomberg, nhiều công ty Trung Quốc đã lỡ hạn thanh toán ít nhất 20 trái phiếu nội địa trong năm nay. Có khoảng 66,3 tỉ nhân dân tệ trái phiếu vỡ nợ tính đến cuối tháng 5, tương đương 0,39% trái phiếu doanh nghiệp chưa trả nợ, theo số liệu của PBOC.

Tuy vậy, tình trạng tiêu cực này ở Trung Quốc lại ẩn chứa những điều khá lạc quan, đó là các nhà quản lý của nước này ngày càng thoải mái hơn với việc để các công ty "đấu tranh" để tự bảo vệ mình thay vì trông chờ vào sự "giải cứu" từ phía nhà nước. Hôm thứ ba, Pan Gongsheng, giám đốc quản lý ngoại hối nhà nước, cho biết, các vụ vỡ nợ trái phiếu lại là tốt cho sự phát triển lâu dài của thị trường Trung Quốc.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk chính thức ‘ngỏ lời’ hỗ trợ giải cứu đội bóng với Chính phủ Thái Lan

Tin mới lên