Nhân vật

Tỷ phú Elon Musk chính thức ‘ngỏ lời’ hỗ trợ giải cứu đội bóng với Chính phủ Thái Lan

(VNF) - Đại diện của tỷ phú Elon Musk đang đàm phán với các nhà chức trách Thái Lan về việc hỗ trợ giải cứu đội bóng thiếu niên đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, theo phát ngôn viên của Elon Musk ngày 5/7.

Tỷ phú Elon Musk chính thức ‘ngỏ lời’ hỗ trợ giải cứu đội bóng với Chính phủ Thái Lan

Tỷ phú Elon Musk chính thức ‘ngỏ lời’ hỗ trợ giải cứu đội bóng với Chính phủ Thái Lan.

Theo lời đề xuất, hai công ty của Musk là tập đoàn Công nghệ khai phá không gian SpaceX hoặc công ty đào hầm ngầm Boring Company Boring Co. có thể cung cấp dịch vụ theo dõi vị trí, máy bơm nước công suất cao, gói pin năng lượng Powerwall hoặc các thiết bị công nghệ cao khác để hỗ trợ cho quá trình giải cứu.

Trước đó một ngày, một thành viên trên mạng xã hội Twitter ngày 4/7 đã bất ngờ tự đăng một dòng trạng thái với nội dung: "Thưa ông, liệu ông có thể hỗ trợ phần nào vụ giải cứu đội bóng Thái Lan gồm 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của họ đang bị mắc kẹt trong hang lúc này không?", sau đó tag trực tiếp Elon Musk vào dòng tweet của mình.

Một vài giờ sau đó, Elon Musk đã đáp lại rằng: "Có lẽ chính phủ Thái Lan đã có những biện pháp kiểm soát kịp thời, nhưng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bằng bất kỳ cách nào có thể."

Hồi tháng 10/2017, siêu bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico với sức tàn phá nặng nề khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, lũ lụt nghiêm trọng và gây mất điện hoàn toàn. CEO của Tesla cũng đã đưa ra lời đề nghị trên Twitter rằng công ty ông sẽ hỗ trợ khôi phục điện lưới cho Puerto Rico bằng các tấm thu điện mặt trời và pin lưu điện.

Elon Musk sở hữu khối tài sản lên tới 19,7 tỷ USD, thuộc top 50 người giàu nhất thế giới theo Forbes.

Trước câu hỏi "liệu ông Elon Musk có thể giúp tái thiết lưới điện cho Puerto Rico bằng hệ thống pin và năng lượng mặt trời độc lập được không’, tỉ phú Elon Musk tự tin Tesla sẽ làm được.

Ông viết: "Tesla đã làm việc này cho nhiều đảo nhỏ hơn trên toàn thế giới mà không có giới hạn nào về quy mô, thế nên cũng có thể làm cho Puerto Rico. Một quyết định như thế này sẽ thuộc về chính quyền Puerto Rico, những người có trách nhiệm và quan trọng hơn là người dân Puerto Rico".

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rosello, cũng đã tham gia vào cuộc trao đổi khi "tweet" lại với ông chủ Tesla: "Vậy thì chúng ta sẽ nói chuyện. Anh có muốn chứng minh với thế giới về năng lực cũng như khả năng vươn xa của các công nghệ Tesla không? Puerto Rico có thể là một dự án hàng đầu như thế".

Và rồi ông Musk đáp lại: "Tôi sẽ sẵn lòng thảo luận. Rất hy vọng là Tesla có thể giúp ích".

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu mà chưa có một công ty hàng không vũ trụ nào làm được.

Tesla là công ty đã sản xuất các pin lưu trữ và cung cấp điện Powerpack đang được sử dụng tại nhiều nước khác. Tỉ phú Elon Musk cũng đã giành được một hợp đồng với chính quyền Nam Úc trong việc lắp đặt cơ sở cấp điện 100 megawatt, phục vụ 30.000 hộ gia đình. 

Elon Musk từng nói: "​Đừng đòi hỏi mọi người phải chú ý đến thương hiệu của bạn, hãy bắt tay vào làm những thứ để đáng được mọi người chú ý​", hay “Khi còn ở trường Đại học, tôi đã muốn tham gia vào những công việc có thể làm thay đổi cả thế giới”. Và những hành động này chính là cách hiệu quả nhất để Musk có thể vừa “thay đổi cả thế giới” lại vừa giúp mọi người chú ý tới thương hiệu của mình.

Ở một động thái liên quan khác, CNN dẫn nguồn tin từ Hải quân Thái Lan cho biết, một thợ lặn vốn là cựu quân nhân của lực lượng này đã thiệt mạng khi tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Giới chức Thái Lan đã tận dụng mọi nguồn lực nhằm cứu giúp đội bóng thiếu niên ra khỏi hang Tham Luang.

Cựu thành viên đội đặc nhiệm hải quân (SEAL) Samarn Kunan đã tử vong vào khoảng 2 giờ sáng ngày 6/7 do thiếu dưỡng khí khi đang quay trở lại trung tâm chỉ huy nằm sâu 2km trong lòng hang.

Cái chết của Kunan đã giới chức Thái Lan được xác nhận tại một buổi họp báo chính thức. Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakor cho biết nhiệm vụ của Kunan là chuyển đồ cứu tế cho các thành viên đội bóng mắc kẹt. Khi hoàn thành nhiệm vụ, Kunan đã quay về nhưng thiếu dưỡng khí và lâm vào tình trạng bất tỉnh. Dù được các đồng đội cấp cứu, song anh đã không qua khỏi

12 cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó.

Giới chức Thái Lan đang xem xét các cáo buộc đối với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong vì đã đưa lũ trẻ vào hang khiến 12 đứa trẻ và cả chính anh bị mắc kẹt trong hang tối suốt 10 ngày.

Supat Khamsueb, một thành viên của đội cứu hộ nói rằng những cậu bé đã sống sót nhờ uống nước chảy từ vách đá vôi, nằm im một chỗ, hạn chế vận động và chưa bao giờ ngừng hy vọng sẽ có người tới giải cứu.

Cùng với đó, việc những đứa trẻ có nền tảng thể lực tốt nhờ thường xuyên tập luyện thể thao giúp chúng có thể chống chọi trong nhiều ngày.

Xem thêm >> 'Người sắt' Elon Musk tuyên bố sẵn sàng giải cứu đội bóng Thái Lan

Tin mới lên