Nhân vật

'Người sắt' Elon Musk tuyên bố sẵn sàng giải cứu đội bóng Thái Lan

(VNF) - Khi được một người dùng Twitter đưa ra câu hỏi liệu Elon Musk có thể giúp đỡ đội bóng thiếu niên Thái Lan thoát khỏi hang Tham Luang hay không, CEO của Tesla đã không ngần ngại tuyên bố rằng ông “sẵn lòng giúp đỡ bằng bất cứ cách nào có thể”.

'Người sắt' Elon Musk tuyên bố sẵn sàng giải cứu đội bóng Thái Lan

'Người sắt' Elon Musk tuyên bố sẵn sàng giải cứu đội bóng Thái Lan.

Theo đó, một thành viên trên mạng xã hội Twitter ngày 4/7 đã bất ngờ tự đăng một dòng trạng thái với nội dung: "Thưa ông, liệu ông có thể hỗ trợ phần nào vụ giải cứu đội bóng Thái Lan gồm 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của họ đang bị mắc kẹt trong hang lúc này không?", sau đó tag trực tiếp Elon Musk vào dòng tweet của mình.

Một vài giờ sau đó, Elon Musk đã đáp lại rằng: "Có lẽ chính phủ Thái Lan đã có những biện pháp kiểm soát kịp thời, nhưng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bằng bất kỳ cách nào có thể."

Việc đội bóng thiếu niên Thái Lan được tìm thấy an toàn sau 9 ngày mắc kẹt trong hang được coi là một "phép màu", nhưng chiến dịch giải cứu để đưa họ ra ngoài cần nhiều hơn thế.

Elon Musk khẳng định “sẵn lòng giúp đỡ bằng bất cứ cách nào có thể”.

Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Cứu nạn Hang động Quốc gia Mỹ, người có hơn 30 năm kinh nghiệm giải cứu nạn nhân kẹt trong hang, cho rằng chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Chiang Rai, Thái Lan là một trong những sứ mệnh khó khăn nhất mà ông từng gặp, với không nhiều giải pháp để nhà chức trách có thể lựa chọn.

Theo phán đoán, sở dĩ Elon Musk nhận được lời đề nghị giái cứu các thành viên của đội bóng ra khỏi hang vì ông hiện là chủ nhân của một công ty đào hầm ngầm khá nổi danh với tên gọi Boring Company. Musk đã lập nên công ty này khi quá thất vọng về tình trạng giao thông ở Los Angeles.

Theo đó, ý tưởng của ông là xây dựng một loạt các đường hầm dưới lòng đất với những chiếc ô tô điện chạy trên các ván trượt ở tốc độ hơn 200km/giờ.

Không có nhiều giải pháp để cứu đội bóng thiếu niên thoát khỏi hang Tham Luang.

Mạng lưới đường ngầm này sẽ bao gồm 30 tầng đường hầm, có thể chứa xe ô tô và Hyperloop (hệ thống đường giao thông chạy trên đệm khí siêu tốc mà ông Elon Musk cũng đang phát triển).

Theo Musk, hệ thống đường hầm sẽ có thang máy nhằm hạ xe ô tô xuống mạng lưới đường hầm dưới lòng đất, lắp chúng vào các ván trượt và giúp chúng chạy trong thành phố.

Musk đang lên kế hoạch xây dựng một loạt các đường hầm dưới lòng đất để phuc vụ giao thông đô thị.

Công ty này cho biết mỗi phương tiện sẽ được trang bị một cabin điều khiển theo thời tiết - vốn rất cần thiết trong bối cảnh mùa đông siêu lạnh và mùa hè oi bức của Chicago - đồng thời còn có không gian chứa hành lý và Wi-Fi.

The Boring Company khẳng định họ sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về quyền sử dụng đất trên bất kỳ quy mô nào, bởi đường hầm này nằm bên dưới thành phố, nhưng họ sẽ có quyền an ninh đối với các trạm tàu.

Musk từng tuyên bố rằng các trạm tàu tại thành phố này sẽ chẳng lớn hơn một bãi để xe là bao.

Xem thêm >> Malaysia ngừng dự án đường sắt ‘kỳ lạ’ với Trung Quốc vì 'lợi ích quốc gia'

Tin mới lên