TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 24/11 đã có cuộc điện đàm, ghi nhận động thái mới nhất trong chuỗi tương tác ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên quan đến thuế quan và các biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong bài đăng trên Truth Social sau cuộc gọi, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề, bao gồm Ukraine/Nga, fentanyl, đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác.
Ông nhấn mạnh hai bên đã đạt được một thỏa thuận “tốt và rất quan trọng đối với những người nông dân vĩ đại của chúng ta, và nó sẽ còn tốt hơn nữa”. Theo ông, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện “cực kỳ bền chặt”.

Trong khi đó, tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết hai nước cần “duy trì đà phát triển, tiếp tục tiến về phía trước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi, kéo dài danh sách hợp tác và rút ngắn danh sách vấn đề, nhằm đạt được nhiều tiến triển tích cực hơn, tạo không gian mới cho hợp tác Trung - Mỹ và mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước cũng như thế giới”.
Trước đó, lần gần nhất ông Trump và ông Tập điện đàm là vào tháng 9. Hai nhà lãnh đạo cũng đã gặp nhau vào tháng trước tại Busan, Hàn Quốc, sau đó Mỹ quyết định giảm một nửa mức thuế 20% áp lên một số mặt hàng nhằm kiểm soát dòng chảy fentanyl. Mặc dù vậy, mức thuế trung bình đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn duy trì dưới ngưỡng 50%.
Theo truyền thông Mỹ, vào tháng 10, các nhóm đàm phán thương mại của hai nước đã đạt được một sự đồng thuận sơ bộ, theo đó Washington bất ngờ rút lại mức thuế bổ sung 100% dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh tạm hoãn triển khai cơ chế kiểm soát xuất khẩu đối với nhiều loại đất hiếm tinh chế, nguồn nguyên liệu vốn được coi là nút thắt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tuy nhiên, việc tạm hoãn này chỉ kéo dài trong 1 năm. Sau thời hạn đó, Trung Quốc vẫn có thể hạn chế nguồn cung những nguyên liệu được xem là thành phần nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong nhiều công nghệ tiêu dùng và quốc phòng, từ ô tô, máy bay chiến đấu cho đến sản xuất chip.
Cũng trên Truth Social, Tổng thống Trump tiết lộ ông Tập đã mời ông thăm Bắc Kinh vào tháng 4 năm tới, đồng thời ông cũng đã mời nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Washington vào cuối năm sau. “Chúng tôi thống nhất rằng việc duy trì liên lạc thường xuyên là hết sức quan trọng, và tôi rất mong chờ điều đó”, ông viết.
Theo tuyên bố từ phía Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến vấn đề Đài Loan. Trung Quốc cho rằng “việc Đài Loan trở về với Trung Quốc là một trụ cột quan trọng của trật tự quốc tế sau Thế chiến thứ hai”. Hai bên cũng thảo luận về tình hình Ukraine, khi Bắc Kinh liên tục thúc giục nước này đạt thỏa thuận hòa bình với Nga.
Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện cũng đang leo thang. Tân Thủ tướng Nhật Bản gần đây khẳng định một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ là “mối đe dọa hiện hữu” với Tokyo.
Trung Quốc ngay lập tức phản ứng gay gắt tại Liên hợp quốc, gọi tuyên bố này là “hành động vi phạm nghiêm trọng”, đồng thời cắt giảm một số chuyến bay đưa khách du lịch theo đoàn sang Nhật Bản, ngành mang lại nguồn thu hàng tỷ USD mỗi năm cho quốc gia này.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Trong khi đó, Mỹ thường xuyên có những cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp cao với Đài Loan.
Cho tới nay, Trung Quốc luôn “nhắc nhở” Mỹ về việc phải tôn trọng "lằn ranh đỏ" của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, đề nghị Mỹ chấm dứt vi phạm chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Bắc Kinh.
Trong năm nay, quân đội Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn quanh Đài Loan nhằm phô diễn sức mạnh.
Khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc, kinh tế Nhật Bản 'khó chồng khó'
- Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI? 24/11/2025 03:30
- Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ' 24/11/2025 07:30
- Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc? 23/11/2025 01:30
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%
(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.

































































