Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Không được tiếp cận điều tra, Nga bác bỏ mọi kết luận

(VNF) – Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) mới đây đã xác nhận kết luận của Anh về loại chất độc được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tin vào bất kỳ kết luận nào về vụ đầu độc, trừ phi các chuyên gia Nga được tiếp cận cuộc điều tra.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Không được tiếp cận điều tra, Nga bác bỏ mọi kết luận

OPCW xác nhận cha con ông Skripal đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) ngày 11/4 đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3. Tổ chức này xác nhận cha con ông Skripal đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh, trùng với kết luận từng được Anh đưa ra trước đó là Novichok.

"Các phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định đã đưa ra kết quả phân tích các mẫu y sinh và môi trường do nhóm OPCW thu thập được và xác nhận những phát hiện của Anh liên quan tới đặc tính của chất độc hóa học được sử dụng (đối với cựu điệp viên Nga)", báo cáo của OPCW cho biết.

OPCW không nêu tên của loại chất độc trong bản tóm tắt nhưng thông tin cụ thể được trình bày trong bản báo cáo mật được cung cấp cho các nước thuộc tổ chức. OPCW cũng không nói bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Phản ứng trước kết luận này, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng bản báo cáo này của OPCW là một phần trong hành động nhằm khiến Moskva bị mất uy tín.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Không được tiếp cận điều tra, Nga bác bỏ mọi kết luận

Cựu nhân viên Cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Litvinenko.

Bên cạnh đó, bà Zakharova cũng cho rằng hai cha con cựu điệp viên đã bị nhà chức trách Anh cách ly và không có ai nhìn thấy họ trong suốt hơn 1 tháng.

Điều này hoàn toàn trái ngược với vụ việc liên quan đến cựu nhân viên Cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Litvinenko, người đã thiệt mạng do bị đầu độc tại London vào năm 2006. Tại thời điểm đó, có ít nhất một bức ảnh của Litvinenko đã xuất hiện sau vụ đầu độc.

Còn trong trường hợp của cựu điệp viên Sergei Skripal, Nga không hề được tiếp cận với bất kỳ chứng cứ nào, kể cả hình ảnh của hai cha con cựu điệp viên từ khi bị đầu độc cũng chưa từng được công bố.

Theo bà Zakharova, tính xác thực về những phát biểu của con gái cựu điệp viên là Yulia vẫn còn bị hoài nghi và nhà chức trách Anh nên chứng minh hai người này không bị cầm giữ làm con tin.

Trước đó, cảnh sát Anh công bố thông báo của Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, sau khi cô này tỉnh lại. Theo đó, Yulia khẳng định cô chưa muốn nhận sự giúp đỡ của đại sứ quán Nga.

Đồng thời, cô cho biết cô đang sống cuộc sống rất khác so với một tháng trước đây, khi vụ đầu độc chưa xảy ra. Theo lời Yulia, cô hiện chưa đủ khỏe mạnh để thực hiện các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

>> Vấn đề Syria: Anh ủng hộ Mỹ, Pháp bất ngờ ‘thận trọng’

Tin mới lên