Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Thêm 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi châu Âu

(VNF) - Đêm qua, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi 28 quốc gia ở châu Âu trong một sự đoàn kết chưa từng có. Các nhà ngoại giao cấp cao thế giới đã dành cho Anh một sự ủng hộ quốc tế vững vàng và kiên quyết nhằm chống lại Nga trong vụ ngộ độc của Sergei Skripal.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Thêm 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi châu Âu

Các quốc gia cho rằng vụ đầu độc là vấn đề an ninh chung của người dân châu Âu

Trước đó, ngày 4/3/2018, Sergei Skripal - cựu sĩ quan tình báo Nga kiêm điệp viên hai mang và con gái của ông, Yulia, đến thăm ông từ Moskva đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở Salisbury, Vương Quốc Anh, nơi ông sinh sống.

Vụ đầu độc này khiến quan hệ giữa Nga và Anh "dậy sóng". Ngày 14/3, chính phủ Anh chính thức cáo buộc nhà nước Nga chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga có thể đang do thám nước Anh.

Tính tới ngày 27 tháng 3, ngoài tổ chức NATO, tổng cộng 27 nước đã tuyên bố trục xuất 140 nhà ngoại giao Nga.

Đêm qua, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã tiếp tục bị trục xuất khỏi 28 quốc gia châu Âu trong một sự đoàn kết chưa từng có.

Các nhà ngoại giao cấp cao thế giới đã dành cho Anh một sự ủng hộ quốc tế vững vàng và kiên quyết nhằm chống lại Nga trong vụ ngộ độc của Sergei Skripal.

Nhiều nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu tiết lộ rằng họ đã bị thuyết phục mạnh mẽ bởi hành động "phản đối mạnh mẽ" của bà Theresa May, những phản biện đầy thuyết phục mà Anh đưa ra về hoạt động của Nga, các "hình thức Nga" như việc sát nhập Crưm và sự cố máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Nhiều quốc gia đã dành sự hậu thuẫn cho Anh từ hơn một tuần trước, khi bức tranh toàn cảnh về vụ ngộ độc được tiết lộ tại một cuộc họp của nhà nước trong Hội đồng châu Âu vào ngày 23 tháng 3.

Đại diện Bộ Công An Ba Lan, ông Bartosz Cichocki đã phát biểu vào tối qua: "Chúng tôi đã được trình bày bằng chứng về vụ việc và hỏi liệu chúng tôi có sẵn sàng tham gia vào cuộc biểu tình đoàn kết hay không? Chúng tôi trả lời rất nhanh. Trong trường hợp của chúng tôi, chiều sâu thông tin mà Vương quốc Anh đưa ra không quan trọng bởi vì chúng tôi đã quan sát các hành vi của Nga và biết chính xác những gì đã xảy ra ở Salisbury".

"Chúng tôi không yêu cầu Vương quốc Anh trình bày tất cả chứng cứ ở giai đoạn đầu. Rõ ràng, Anh đã đưa vụ việc lên Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá chất ở Hague, vì vậy chúng tôi biết rằng sẽ có một cuộc điều tra quốc tế".

Ông nói thêm: "Chúng tôi hiểu rằng đây không chỉ là vấn đề song phương giữa Nga và Anh mà là vấn đề an ninh của người dân châu Âu."

Trong bối cảnh nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ nhiều quốc gia, đại diện Bộ Ngoại giao Anh - ông Cichocki nói: "Chúng tôi đã trục xuất 4 người nhưng việc trục xuất của 150 nước là chưa từng có. Chúng tôi đã nhìn thấy Nga cố gắng chống lại sự thống nhất này, vì vậy chúng tôi cần liên tục làm việc đó".

Quan điểm của Anh được Cộng hòa Sec lặp lại bằng cách trục xuất tổng cộng 3 nhà ngoại giao của Nga, trong đó có một nhà hoạt động cấp cao.

Ông Jakub Durr, Phó Ngoại trưởng Cộng hòa Sec phụ trách các vấn đề châu Âu, cho biết ông tin tưởng các tài liệu và bằng chứng từ Anh.

Ông Jakub Durr khẳng định "Đối với chúng tôi, thời điểm quyết định đến trong cuộc tranh luận của lãnh đạo EU. Vào hôm đó, Thủ tướng của chúng tôi cũng đã gặp Tổng thư ký Nato - Jens Stoltenberg. Quan điểm của Nato về vấn đề này cũng quan trọng vì những gì là đúng cho Nato là đúng cho Cộng hòa Séc".

Ngay cả Estonia - người láng giềng của Nga cũng ủng hộ Anh. Ông Paul Teesalu, Thứ trưởng Ngoại giao Estonia phục trách các vấn đề chính trị cho biết: "Chúng tôi đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga, một sĩ quan cấp cao liên quan đến tình báo Nga, như một phần trong nỗ lực chung của châu Âu. Chúng tôi thực sự không cần nhiều thời gian để quyết định ủng hộ Anh".

Mới đây, Đại sứ quán Nga tại London đã kêu gọi một cuộc gặp giữa đại sứ Alexander Yakovenko và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhằm thảo luận về toàn bộ các vấn đề song phương cũng như việc điều tra vụ việc Salisbury.

Đề nghị này đã được Bộ Ngoại giao Anh mô tả là "một chiến thuật đam mê".

Các quốc gia liên minh với Anh cho biết họ đã đưa ra một số bằng chứng trong những ngày sau cuộc tấn công ở cấp đại sứ quán.

Bằng chứng đầy đủ hơn đã được cung cấp bởi cố vấn an ninh quốc gia Anh Sir Mark Sedwill, tại cuộc họp của chính phủ Anh ở Brussels vào ngày 23 tháng 3 vừa qua.

Tin mới lên