Tiêu điểm

Vụ lãnh đạo ACV ký bổ nhiệm hàng loạt trước khi nghỉ hưu: Bộ GTVT chính thức thanh tra

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải chính thức tiến hành thanh tra làm rõ vụ việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trước khi nghỉ hưu.

Vụ lãnh đạo ACV ký bổ nhiệm hàng loạt trước khi nghỉ hưu: Bộ GTVT chính thức thanh tra

Tổng Giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng

Liên quan tới việc lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng ký bổ nhiệm đồng loạt nhân sự 1 tháng trước khi nghỉ hưu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chính thức đã công bố quyết định số 1500/QĐ-BGTVT, chính thức thanh tra trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước tại đây về công tác bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Theo đó, Đoàn thanh tra sẽ thanh tra trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước tại ACV về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động bổ nhiệm, luân chuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý. Thời kỳ thanh tra từ đầu năm 2016 đến nay và các thời kỳ khác có liên quan đến nội dung thanh tra.

Cụ thể, Đoàn thanh tra sẽ đánh giá công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển các chức danh lãnh đạo quản lý đối với người đại diện phần vốn gắn với việc thực hiện trách nhiệm của chức danh lãnh đạo tại AVC, trong đó có đợt bổ nhiệm mà báo chí đã nêu vừa qua. Ngoài ra, nếu phát hiện những sai phạm, các mặt hạn chế còn tồn tại sẽ kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết và xử lý các đối tượng vi phạm (nếu có).

Theo quyết của Bộ GTVT, nội dung thanh tra sẽ xem xét việc quy định nội bộ của AVC liên quan công tác bổ nhiệm, đảm bảo tiêu chuẩn bổ nhiệm các chức danh vừa bổ nhiệm, đảm bảo các quy trình.

Như đã đưa tin trước đó, một số cán bộ, nhân viên ACV cho biết hàng chục quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các phòng ban của tổng công ty này được đồng loạt công bố vào ngày 1/7/2018. Điểm đáng chú ý là các quyết định được ký đúng 1 tháng trước khi người ký là Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng về hưu. Ông Hùng sẽ về hưu vào ngày 19/7/2018 trong khi tất cả các quyết định bổ nhiệm đều được ông Hùng ký cùng ngày 19/6.

Trước những “khúc mắc” liên quan tới việc bổ nhiệm này, ông Lê Mạnh Hùng khẳng định với báo giới rằng hàng loạt quyết định bổ nhiệm trên là không có gì bất thường và đúng theo quy trình.

Sau khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ ngày 1/4/2016. Trong thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị ACV đã ban hành 36 Nghị quyết, quyết định kiện toàn hệ thống tổ chức của toàn Tổng công ty bao gồm 395 đầu mối với tổng số hơn 9.500 người lao động.

Chỉ trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, ACV thực hiện công tác bổ nhiệm bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp; trong đó 3 cán bộ cấp ban và 12 cán bộ cấp phòng; bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016 với 53 trường hợp, trong đó 3 cán bộ cấp ban, 20 cán bộ cấp phòng và trung tâm, 30 cán bộ cấp đội; bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch, trong đó 6 cán bộ cấp ban và Chi nhánh, 21 cán bộ cấp phòng, 9 cán bộ cấp đội.

Xem thêm: Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh: 'Bổ nhiệm hàng loạt là để 'kiện toàn nhân sự'

Tin mới lên