Tài chính

Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi hơn 8.500 tỷ đồng

(VNF) – Trong báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng, Tổng công ty Viễn thông Mobifone cho biết tính đến ngày 17/4, đơn vị này đã thu hồi hơn 8.500 tỷ đồng trong tổng số tiền đã thanh toán và các chi phí liên quan đến việc thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG.

Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi hơn 8.500 tỷ đồng

Số tiền mà Mobifone đã thanh toán để mua cổ phần AVG sẽ được hoàn trả trong 90 ngày

Theo thỏa thuận giữa Mobifone và AVG, việc hoàn trả toàn bộ số tiền hơn 8.445 tỷ đồng mà Mobifone đã thanh toán để mua 95% cổ phần AVG sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày hai bên ký "Thoả thuận nguyên tắc" (ngày 28/3/2018) và chia làm 3 đợt.

Phía Mobifone cho biết, tài khoản của Mobifone tại ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP. Hà Nội đã nhận được tổng số tiền trên 4.533 tỷ đồng; tài khoản của Mobifone tại ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung đã nhận được tổng số tiền trên 3.971 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 12/3, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc Mobifone đã có cuộc họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng mua AVG với nguyên tắc: nhóm cổ đông Mobifone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; Mobifone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền Mobifone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Cũng theo thoả thuận giữa hai bên, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG cũng sẽ hỗ trợ Mobifone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do Mobifone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà Mobifone đã chi trả; đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại.

Ngày 23/4 vừa qua, Bộ Thông tin và truyền Thông cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng báo cáo về kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG và giao thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông  Phan Tâm, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, chỉ đạo thực hiện.

Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra gồm các nội dung: chấn chỉnh quản lý; xử lý hành chính (tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan); xử lý kinh tế (chỉ đạo thu hồi số tiền Mobifone đã thanh toán).

Tin mới lên