Vụ mua bán điện mặt trời ở Sóc Trăng có bất thường?
Nhật Huy -
09/04/2021 08:02 (GMT+7)
Theo kết quả kiểm tra của Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề thì có 11.400 tấm pin và đủ điều kiện để vận hành hoạt động hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra của công an tỉnh Sóc Trăng lại chỉ có hơn 2.000 tấm pin.
Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).
Ngày 8/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Công ty điện lực tỉnh Sóc Trăng đề nghị cung cấp thông tin liên quan điện lực huyện Trần Đề trong vụ mua bán điện mặt trời.
Theo đó, tháng 12/2020, ông Lê Trương Duy Tuấn, Phó giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà (đấu nối ban đầu) tại ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề cho 5 tổ chức cũng là chủ đầu tư các công trình, gồm: 2 trạm của Công ty Cổ phần PN Solar; 1 trạm của Công ty TNHH Power Nature Solar và 2 trạm của Công ty TNHH Power Nature.
Theo kết quả kiểm tra, mỗi trạm đều lắp đặt hoàn thành 9 bộ Inverter với công suất 110kW/bộ và 2.280 tấm pin. Tổng cộng 5 trạm có công suất 4.950kW và 11.400 tấm pin. Theo biên bản kiểm tra thì các trạm trên đều đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Từ kết quả kiểm tra này, ngày 31/12/2020, ông Dương Hoài Du, Giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành ký 5 hợp đồng mua bán điện mặt trời đối với các chủ đầu tư mà ông Tuấn đã kiểm tra trước đó. Mỗi hợp đồng có công suất 990kW, tương ứng với từng mã khách hàng khác nhau.
Tuy nhiên, từ nguồn tin phản ánh, ngày 19/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khảo sát, kiểm đếm thực tế tại nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của các chủ đầu tư nói trên và có biên bản làm việc trực tiếp với ông Lê Hoàng Vĩnh - Chỉ huy trưởng công trình “Hệ thống điện mặt trời Solar áp mái” tai xã Liêu Tú, huyện Trần Đề.
Kết quả, từ ngày khởi công xây dựng đến nay chỉ thi công được 2.280 tấm pin, có công suất tương đương 990kW. So với kết quả kiểm tra của ông Tuấn tại các biên bản thì thiếu đến 9.120 tấm pin. Thế nhưng, Chi nhánh điện lực Trần Đề vẫn ký hợp đồng 5 năm mua bán điện với các chủ đầu tư, mỗi hợp đồng có công suất 990kW.
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề, công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Điện lực tỉnh Sóc Trăng xác định việc kết luận hệ thống điện mặt trời mái nhà của ông Tuấn đáp ứng điều kiện và việc ông Du ký hợp đồng mua bán điện như vậy có đúng quy định của Bộ Công thương hay không?. Nếu đúng thì cung cấp các văn bản luật có liên quan, nếu sai thì hướng xử lý vụ việc như thế nào?
Liên quan vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ với Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề, nhưng nơi đây cho biết thẩm quyền phát ngôn thuộc Điện lực tỉnh Sóc Trăng. Chiều ngày 7/4, phóng viên đã đến trực tiếp điện lực tỉnh Sóc Trăng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên nhân viên nơi đây cho biết lãnh đạo công ty đều đang bận, yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi và nội dung.
(VNF) - Chiều 28/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán UP (UPSC) tổ chức thành công tọa đàm “Dealmakers Forum: Kết nối cơ hội - Dẫn dắt thị trường M&A”.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Chiều 28/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán UP (UPSC) tổ chức thành công tọa đàm “Dealmakers Forum: Kết nối cơ hội - Dẫn dắt thị trường M&A”.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.