Tài chính

Vụ truy thu thuế Uber: Cục Thuế TP. HCM ‘kêu khó’ vì Uber đã rời Việt Nam

(VNF) - Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam từ hôm 8/4 vừa qua. Hiện Cục Thuế TP. HCM đang không thể cưỡng chế truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber B.V vì đang bị doanh nghiệp này kiện ra tòa.  Nhiều ý kiến lo ngại, dù có thắng kiện Uber, cơ quan thuế cũng khó đòi được tiền từ Uber B.V Hà Lan.

Vụ truy thu thuế Uber: Cục Thuế TP. HCM ‘kêu khó’ vì Uber đã rời Việt Nam

Vụ truy thu thuế Uber: Cục Thuế TP. HCM ‘kêu khó’ vì Uber đã rời Việt Nam. (ảnh minh họa)

Liên quan đến khoản truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber B.V, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Thuế diễn ra sáng 20/7, Cục trưởng Cục thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm cho hay Toà án hiện đang thụ lý vụ việc nhưng khả năng khó có thể thu hồi khoản nợ thuế này.

"Một vấn đề lúng túng xin Tổng cục Thuế hỗ trợ là quản lý thu thuế Uber. Hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nên không thể thực hiện thu thuế được. Tòa án thì đang thụ lý nhưng cũng không biết lúc nào thì xử lý", ông Tâm cho biết.

Sau khi thương vụ này diễn ra, ông Tâm cho biết Cục Thuế TP. HCM đã có văn bản gửi nhiều ngân hàng đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên cơ quan này chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP. HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan).

Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017.

Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Đến nay Uber B.V đã kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế TP. HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.

Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP. HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa lần 2.

Ngày 8/4 vừa qua Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại thị phần cho Grab.

Tin mới lên