Vụ truy thu thuế Uber: Cục Thuế TP. HCM ‘kêu khó’ vì Uber đã rời Việt Nam
Anh Phan (TH) -
20/07/2018 21:50 (GMT+7)
(VNF) - Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam từ hôm 8/4 vừa qua. Hiện Cục Thuế TP. HCM đang không thể cưỡng chế truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber B.V vì đang bị doanh nghiệp này kiện ra tòa. Nhiều ý kiến lo ngại, dù có thắng kiện Uber, cơ quan thuế cũng khó đòi được tiền từ Uber B.V Hà Lan.
Vụ truy thu thuế Uber: Cục Thuế TP. HCM ‘kêu khó’ vì Uber đã rời Việt Nam. (ảnh minh họa)
Liên quan đến khoản truy thu 53,3 tỷ đồng thuế của Uber B.V, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Thuế diễn ra sáng 20/7, Cục trưởng Cục thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm cho hay Toà án hiện đang thụ lý vụ việc nhưng khả năng khó có thể thu hồi khoản nợ thuế này.
"Một vấn đề lúng túng xin Tổng cục Thuế hỗ trợ là quản lý thu thuế Uber. Hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nên không thể thực hiện thu thuế được. Tòa án thì đang thụ lý nhưng cũng không biết lúc nào thì xử lý", ông Tâm cho biết.
Sau khi thương vụ này diễn ra, ông Tâm cho biết Cục Thuế TP. HCM đã có văn bản gửi nhiều ngân hàng đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên cơ quan này chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định.
Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP. HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan).
Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017.
Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.
Đến nayUber B.V đã kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế TP. HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.
Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP. HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa lần 2.
Ngày 8/4 vừa qua Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại thị phần cho Grab.
(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.
(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.
(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.
(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.
(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.
(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.
(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.
(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.
(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.