Thuế

Vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM: Hòa giải bất thành

(VNF) - Chiều 22/6, TAND TP. HCM đã tổ chức cho đại diện Cục thuế TP. HCM và Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) gặp nhau, nhằm tiến hành hòa giải vụ Cục thuế TP. HCM đòi Uber phải nộp 53 tỷ đồng.

Vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM: Hòa giải bất thành

Vụ kiện giữa Uber và Cục thuế TP. HCM: Hòa giải bất thành.

Tại cuộc hòa giải, cả hai phía điều bảo lưu quan điểm của mình.

Phía Cục thuế TP. HCM cho rằng, việc truy thu từ Uber B.V 66,68 tỷ đồng thuế là đúng, vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các lái xe từ năm 2014 đến tháng 9/2016. Do Uber chỉ mới nộp 13 tỷ đồng nên phải tiếp tục nộp thêm  53,3 tỷ đồng.

Phía Uber B.V bảo lưu quan điểm kiện Cục Thuế TP. HCM vì cho rằng, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó Uber B.V giữ lại phần của mình được hưởng như thỏa thuận với các lái xe rồi chuyển số tiền còn lại cho các lái xe.

Tại buổi hòa giải, Uber B.V khẳng định việc Cục thuế TP. HCM truy thu số tiền thuế từ thời điểm 2014 đến tháng 9/2016 là không hợp lý.

Theo TAND TP. HCM, việc hai bên hòa giải bất thành nên đơn vị này có thể tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ kiện.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP. HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan).

Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017.

Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Đến nay Uber B.V đã kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế TP. HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.

Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP. HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP. HCM ra tòa lần 2.

Ngày 8/4 vừa qua Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại thị phần cho Grab.

Tin mới lên