VN-Index chao đảo theo làn sóng bán tháo toàn cầu
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
Sắc đỏ áp đảo nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch đầu tuần ngày 8/6 với tâm lý thận trọng bao trùm. Dù trong phiên giao dịch cuối tuần trước (5/6), chỉ số VN-Index vẫn nỗ lực giữ được sắc xanh nhẹ khi tăng 7,35 điểm (+0,4%) lên 1.838,9 điểm, nhưng những diễn biến tiêu cực từ quốc tế ngay lập tức chuyển hóa thành áp lực bán dồn dập trên sàn HoSE ngay từ khi mở cửa.
Chỉ trong khoảng 15 phút đầu tiên của phiên ATO, VN-Index đã đánh mất 12,6 điểm, rơi xuống mốc 1.826,3 điểm. Đà giảm tiếp tục mở rộng khi lực bán xuất hiện mạnh hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Đến khoảng 9h30, VN-Index giảm 22,76 điểm, tương đương 1,24%, xuống còn 1.816,14 điểm. Thanh khoản trên HoSE đạt gần 1.689 tỷ đồng với hơn 67,6 triệu cổ phiếu được sang tay.
Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán. Trên HoSE, có 194 mã giảm giá trong khi chỉ 49 mã tăng. Riêng rổ VN30 ghi nhận tới 27 cổ phiếu giảm điểm, chỉ có 3 mã giữ được sắc xanh.
Áp lực bán tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Bộ ba VIC, VHM và VRE đồng loạt giảm mạnh, lần lượt mất 2,22%, 2,04% và 1,92%. Nhóm ngân hàng cũng chịu áp lực đáng kể khi ACB giảm 3,06%, CTG giảm 1,33%, BID giảm 1,19% và VCB giảm 1,13%.
Ở nhóm công nghệ và sản xuất, FPT giảm 1,33%, GVR giảm 0,72%, trong khi HDB mất 1,57%. Diễn biến này cho thấy áp lực bán đang lan rộng thay vì chỉ tập trung ở một vài nhóm ngành riêng lẻ.
Điểm sáng hiếm hoi của thị trường thuộc về LPB khi cổ phiếu này tăng 2,74%, tiếp tục đi ngược xu hướng chung nhờ lực cầu tích cực. Nhóm dầu khí cũng giữ được trạng thái khả quan hơn thị trường khi PLX tăng 0,71% và BSR tăng nhẹ 0,18%, hưởng lợi từ kỳ vọng giá dầu có thể tăng nếu căng thẳng tại Trung Đông leo thang.

Căng thẳng Trung Đông phủ bóng lên thị trường tài chính
Rạng sáng 8/6, căng thẳng tại Trung Đông bất ngờ nóng trở lại sau khi Iran phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo vào khu vực miền Bắc Israel trong nhiều đợt tấn công liên tiếp. Phía Israel cho biết phần lớn tên lửa đã bị đánh chặn, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.
Trong khi đó, Iran cáo buộc các cuộc không kích gần đây của Israel nhằm vào vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban đã vượt qua "mọi lằn ranh đỏ". Những động thái đáp trả qua lại giữa các bên làm dấy lên lo ngại thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh tại khu vực có thể tiếp tục bị phá vỡ.
Thị trường chứng khoán châu Á phản ứng gần như ngay lập tức. Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI có thời điểm giảm hơn 8%, buộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc phải kích hoạt cơ chế ngắt mạch (circuit breaker) và tạm dừng giao dịch trong 20 phút. Đây là mức giảm sâu nhất trong khu vực.
Tại Nhật Bản, Nikkei 225 mất hơn 4%, trong khi Hang Seng của Hong Kong và CSI 300 của Trung Quốc cũng đồng loạt đi xuống. Hợp đồng tương lai các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trước giờ mở cửa, cho thấy tâm lý né tránh rủi ro vẫn đang chiếm ưu thế.
Trước khi làn sóng bán tháo lan sang châu Á, Phố Wall đã trải qua một tuần giao dịch đầy khó khăn.
Báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ vượt kỳ vọng đã khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng mạnh, làm gia tăng lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến.
Kết thúc phiên cuối tuần trước, Nasdaq Composite giảm 4,18%, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong hơn một năm. S&P 500 mất 2,64%, còn Dow Jones giảm 695 điểm, tương đương 1,35%, chỉ ít ngày sau khi thiết lập đỉnh lịch sử mới.
Việc lãi suất duy trì ở mức cao được cho là sẽ tạo thêm áp lực đối với nhóm doanh nghiệp công nghệ và các công ty đang đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) - động lực tăng trưởng chính của thị trường Mỹ trong thời gian qua.

Thị trường còn đối mặt nhiều phép thử
Bên cạnh những diễn biến khó lường tại Trung Đông, giới đầu tư toàn cầu sẽ tiếp tục hướng sự chú ý tới các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 dự kiến được công bố ngày 10/6, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ được công bố ngày 11/6. Đây được xem là những dữ liệu quan trọng giúp thị trường đánh giá liệu áp lực lạm phát có đang hạ nhiệt đủ để Fed cân nhắc nới lỏng chính sách tiền tệ hay không.
Ngoài ra, thương vụ IPO của SpaceX dự kiến diễn ra ngày 12/6 cũng đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Đây được đánh giá là một trong những thương vụ niêm yết lớn nhất lịch sử Phố Wall và có thể trở thành phép thử quan trọng đối với khẩu vị rủi ro của dòng tiền toàn cầu.
Trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng, lãi suất vẫn ở mức cao và các thị trường quốc tế đồng loạt điều chỉnh, VN-Index đang bước vào giai đoạn kiểm định sức mạnh của dòng tiền sau nhịp tăng kéo dài trước đó. Diễn biến trong những phiên tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu tác động đáng kể từ các thông tin bên ngoài, đặc biệt là kết quả các dữ liệu lạm phát của Mỹ và tình hình Trung Đông.
Tháng 6 không dễ dàng: Thế giới lo lãi suất, chứng khoán Việt không dễ kiếm lợi nhuận
Bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại PC1: CII toan tính gì?
(VNF) - Động thái gia tăng sở hữu tại CTCP Tập đoàn PC1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi diễn ra ngay sau giai đoạn doanh nghiệp xây lắp điện này trải qua biến cố lớn liên quan đến dàn lãnh đạo cấp cao.
Vinafood 2: Bao lâu nữa mới ‘xóa sổ’ khoản lỗ gần 2.800 tỷ đồng?
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
Thành viên HĐQT Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Quang, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ ngày 11/6 đến 10/7.
Lợi nhuận lớn và cổ tức cao: DN dược đầu tư nghìn tỷ cạnh tranh mở rộng thị phần
(VNF) - Lợi nhuận tăng trưởng, cổ tức hấp dẫn cùng làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp dược.
Thép Nam Kim trả cổ tức bằng cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 5.000 tỷ đồng
(VNF) - CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG) vừa thông qua phương án phát hành gần 45 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025 cho cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên khoảng 4.923 tỷ đồng.
'Nhà đầu tư nước ngoài thất vọng vì chứng khoán Việt Nam rẻ một cách khó hiểu'
(VNF) - "Nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh rất mạnh nhưng ngày hôm sau giá cổ phiếu không phản ứng gì", bà Maggie Yi, đại diện PYN Elite Fund nhận xét. Theo vị này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tồn tại khoảng cách khó lý giải giữa tăng trưởng lợi nhuận và diễn biến giá cổ phiếu, dù nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh và cơ hội nâng hạng ngày càng rõ ràng.
Một tuần biến động mạnh của cổ phiếu KSF
(VNF) - Chỉ trong 6 phiên giao dịch, cổ phiếu KSF của Sunshine Group đi qua một nhịp biến động mạnh hiếm thấy khi tăng trần ba phiên liên tiếp rồi nhanh chóng đảo chiều giảm sâu. Đằng sau biên độ giá lớn là câu chuyện thanh khoản đột biến, kỳ vọng doanh nghiệp và dấu hỏi về sức bền của dòng tiền ngắn hạn.
Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột
(VNF) - Khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE, chấm dứt chuỗi 11 phiên bán ròng liên tiếp.
Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam
(VNF) - Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.
VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán
(VNF) - Nhà đầu tư mới ồ ạt mở mới tài khoản và gia nhập thị trường, nhưng dòng tiền thực tế chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở vùng định giá cao.
Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn
(VNF) - Tập đoàn Cao su Việt Nam vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng nhờ thuộc diện doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện cơ cấu lại vốn.
Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?
(VNF) - Ở kịch bản tích cực hơn với xác suất 30%, VNDIRECT dự báo VN-Index vẫn có khả năng vượt đỉnh lịch sử nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt. Tuy nhiên, trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” có thể tiếp diễn.
Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép công ty chứng khoán được lựa chọn nhiều hình thức giao kết với khách hàng thay vì chỉ ký hợp đồng bằng văn bản như quy định hiện hành.
Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%
(VNF) - Trạng thái “tiết cung” góp phần tạo nên đà tăng phi mã của cổ phiếu THD có thể trở thành "con dao hai lưỡi" đối với những nhà đầu tư đến muộn.
Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, việc triển khai sinh trắc học trong quản lý hoá đơn điện tử mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ quan quản lý và toàn xã hội.
Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin
(VNF) - Đó là đề xuất của Bộ Tài chính về việc công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp trốn thuế, vi phạm pháp luật thuế, bỏ trốn hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.
Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên
(VNF) - Từ vùng giá quanh 30.000 đồng lên hơn 160.000 đồng chỉ trong chưa đầy một tháng, THD trở thành một trong những cổ phiếu gây chú ý nhất trên sàn HNX. Tuy nhiên, phiên giảm gần mức sàn ngày 4/6 cho thấy đà tăng của cổ phiếu này đã bắt đầu gặp phép thử đầu tiên.
PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30
(VNF) - Dù bị khối ngoại bán ròng, lượng cung khổng lồ tại VIC đã nhanh chóng được dòng tiền trong nước hấp thụ. Nhờ đó, cổ phiếu này vẫn tăng giá và trở thành mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên 4/6, mang về 4,24 điểm cho chỉ số.
Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt
(VNF) - Làn sóng tăng vốn chưa từng hạ nhiệt đã giúp hàng loạt công ty chứng khoán nhanh chóng mở rộng quy mô, vượt qua nhiều ngân hàng nhỏ và vừa về vốn điều lệ.
Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ
(VNF) - Đây là chủ trương của HĐQT Petrolimex nhằm đáp ứng điều kiện Công ty đại chúng theo quy định pháp luật hiện hành.
Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng
(VNF) - Cổ phiếu DST của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long gây chú ý trên thị trường khi tăng trần 8 phiên liên tiếp.
‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’
(VNF) - Cục Thuế cho biết, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý thuế đang xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp không bỏ quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng như một số thông tin phản ánh.
AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một bước ngoặt lớn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu. Không dừng lại ở một xu hướng công nghệ ngắn hạn, AI đang tác động trực tiếp đến chi phí vốn của doanh nghiệp, lực lượng lao động và chuỗi cung ứng của nhiều ngành kinh tế trọng điểm. Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, sự dịch chuyển này mở ra cả cơ hội thu hút dòng vốn mới lẫn những thách thức về mặt quản trị.
Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?
(VNF) - Trong khi chỉ số liên tục được kéo lên bởi một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn, phần còn lại của thị trường đang dần hình thành một vùng định giá đáng chú ý. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng hấp dẫn nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, các chuyên gia cho rằng xu hướng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư dài hạn.
Bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại PC1: CII toan tính gì?
(VNF) - Động thái gia tăng sở hữu tại CTCP Tập đoàn PC1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi diễn ra ngay sau giai đoạn doanh nghiệp xây lắp điện này trải qua biến cố lớn liên quan đến dàn lãnh đạo cấp cao.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.































































