Tài chính quốc tế

Vừa nhận ‘trái đắng’ ở Wisconsin, ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện

(VNF) - Không nhận được kết quả mong muốn khi bỏ ra 3 triệu USD để tái kiểm phiếu ở Wisconsin, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao của tiểu bang này liên quan tới kết quả bầu cử.

Vừa nhận ‘trái đắng’ ở Wisconsin, ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cụ thể, trong tuyên bố đưa ra ngày 1/12 (theo giờ Mỹ), chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc đã xảy ra hành vi lạm dụng trong quy trình bỏ phiếu vắng mặt ở Wisconsin, gây ảnh hưởng tới 221.323 phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump nói có bằng chứng rõ ràng về những hành vi phi pháp, như việc thay đổi phiếu bầu vắng mặt một cách trái phép, đếm những lá phiếu không đủ tiêu chuẩn, bỏ qua các tuyên bố phi pháp về cử tri hưởng quyền bỏ phiếu vắng mặt,…

Chia sẻ với hãng tin Fox News, Đại diện pháp lý của chiến dịch ông Trump tại Wisconsin Jim Troupis cho biết dù việc tái kiểm phiếu trước đó không lật ngược được kết quả bầu cử ở bang, nhưng phía ông Trump đã có cơ hội để xem xét các phiếu bầu và phát hiện ra nhiều vấn đề bất cập.

Theo Fox News, Tòa án Tối cao bang Wisconsin xác nhận đã nhận được đơn kiện, song không cho biết tòa án này có thụ lý hay không.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 18/11 đã chuyển 3 triệu USD cho bang Wisconsin để tiến hành tái kiểm phiếu ở 2 hạt Milwaukee và Dane, đều có số phiếu bầu áp đảo dành cho ông Joe Biden.

Quá trình tái kiểm phiếu ở hai hạt này đã hoàn tất trong ngày 29/11. Kết quả cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại ông Trump với cách biệt hơn 20.000 phiếu. Ông Biden đã có thêm 87 phiếu ủng hộ so với kết quả kiểm phiếu ban đầu.

Sau khi nhận được thông báo về kết quả tái kiểm phiếu ở Wisconsin, Tổng thống Trump tuyên bố đội ngũ pháp lý của ông sẽ tiếp tục thách thức các kết quả bầu cử ở bang này. Wisconsin là bang mà ông Trump đã thắng trong cuộc đối đầu với ứng viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, hồi năm 2016.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr ngày 1/12 khẳng định cơ quan này không phát hiện chứng cứ về gian lận cử tri nào có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Phản ứng trước tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư riêng Rudy Giuliani và cố vấn cấp cao Jenna Ellis của Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp bang. Đội ngũ của ông Trump cũng cho rằng không hề có bất cứ cuộc điều tra nào của bộ Tư pháp Mỹ trong vấn đề này.

Hiện nhóm pháp lý trong êkíp tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay.

Xem thêm >> Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Biden được NATO mời dự hội nghị thượng đỉnh

Tin mới lên