Tài chính quốc tế

Vượt lên Arab Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ

(VNF) - Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ trong tháng 5, chỉ đứng sau Iraq, hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay.

Vượt lên Arab Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ trong tháng 5.

“Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ trong tháng 5, thay thế Arab Saudi khi rơi xuống vị trí thứ ba, nhưng vẫn đứng sau Iraq”, Reuters nêu rõ.

Trong tháng 5, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã nhận được khoảng 819.000 thùng dầu của Nga mỗi ngày, đây là con số cao nhất từ trước tới nay. Trong tháng 4, con số này là khoảng 277.000 thùng/ngày. Trước đó, trong năm 2021, trung bình Ấn Độ nhập chỉ 36.000 thùng/ngày từ Nga.

Cũng theo Reuters, trong tháng 5, nhập khẩu dầu của Ấn Độ lên tới 4,98 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 12/2020. Có kết quả này là do các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ đã tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các địa phương, trong khi các nhà máy tư nhân tập trung vào thu lợi nhuận từ xuất khẩu.

Hãng tin Bloomberg hồi tuần trước cũng cho biết Ấn Độ dự định tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu của Nga. Các công ty nhà nước của Ấn Độ đang làm việc với đối tác Nga để ký kết và đảm bảo các hợp đồng mới kéo dài 6 tháng về việc cung cấp dầu của Nga cho Ấn Độ, với hàng hóa được yêu cầu theo điều kiện giao hàng từ Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga.

Các dữ liệu từ Refinitiv cho thấy tính từ ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (24/2) cho tới ngày 2/6, tổng cộng 290 tàu chở dầu rời Nga tới châu Á, tăng mạnh so với con số 190 cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức tăng lớn nhất với mức tăng lần lượt là 700%, 70% và 54%.

Hãng nghiên cứu hàng hóa Kpler cũng cho biết, trong tháng 5, Trung Quốc nhập khẩu 1,09 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, tăng đáng kể so với mức 910.000 thùng/ngày trong tháng 4.

Hiện dầu Nga đang được bán với mức giá thấp hơn so với các loại dầu khác như dầu Brent. Thực tế, mặc dù giá dầu tăng khắp nơi kể từ sau chiến sự, nhưng giá dầu Urals của Nga vẫn bán ở mức 95 USD/thùng, tương đương mức giá tại thời điểm ngày 24/2.

Theo dự đoán của ông Giovanni Stanouvo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS, Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga trong thời gian tới nhờ giá thành hợp lý trong bối cảnh giá dầu đang tăng mạnh thời gian gần đây.

Xem thêm >> WB: Để hạn chế áp lực lạm phát, Việt Nam nên trợ giá tạm thời cho người lái xe tải

Tin mới lên