Xét xử vụ Eximbank kiện cá nhân quốc tịch Mỹ vay tiền bằng cách cầm cố cổ phiếu sở hữu của Trầm Bê
Hà Linh -
05/11/2019 21:06 (GMT+7)
Toà án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM mới đây xét xử vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa bà Cung Thị Hồng V. và Ngân hàng Eximbank.
Theo bản án phúc thẩm, năm 2012, bà Cung Thị Hồng V. (quốc tịch Mỹ) ký hợp đồng tín dụng với Eximbank vay 81 tỷ đồng để kinh doanh chứng khoán. Thời hạn vay 60 tháng. Đảm bảo cho khoản vay trên, bà H. đã cầm cố 5.771.250 cổ phiếu của bên thứ ba sở hữu là ông Nguyễn Văn M. (ở TP.HCM). Ba bên ký hợp đồng bảo đảm với thỏa thuận “các quyền lợi tài chính và các quyền khác phát sinh từ chứng khoán như chứng quyền, cổ tức, trái tức, lợi tức, chứng khoán thưởng… thuộc tài sản đảm bảo.
Với khoản cổ tức phát sinh thêm, tính đến ngày 16/10/2017, tổng số cổ phiếu cầm cố nâng lên là 8.007.609 cổ phiếu và đã được phong tỏa.
Quá trình vay, bà V. mới trả được 14,7 tỷ đồng tiền lãi. Tính đến đầu năm 2019, số nợ gốc và lãi tổng cộng là 121,6 tỷ đồng.
Ngân hàng khởi kiện ra tòa yêu cầu khách hàng trả số nợ trên.
Ông Nguyễn Văn M. cho hay, từ năm 2012 đến nay, ông đứng tên hộ ông Trầm Bê (hiện đang bị tạm giam) số lượng 47.355.510 cổ phiếu của Ngân hàng Y., trị giá 746 tỷ đồng. Theo chỉ đạo của ông Trầm Bê, ông dùng cổ phiếu đảm bảo khoản vay tại Eximbank cho nhóm 7 cổ đông, trong đó bà V. vay 81 tỷ đồng.
Ông Trầm Bê yêu cầu phát mại một lần toàn bộ số cổ phiếu trên.
Bản án cấp sơ thẩm tuyên buộc bà V. phải thanh toán số tiền 121 tỷ đồng. Trường hợp khách hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì ngân hàng có quyền phát mại tài sản đảm bảo. Nếu giá trị phát mại lớn hơn nghĩa vụ thanh toán thì ngân hàng phải hoàn trả lại phần giá trị còn lại cho chủ tài sản. Nếu giá trị nhỏ hơn thì bà V. có trách nhiệm thanh toán nốt số tiền còn lại.
Chủ tài sản kháng cáo yêu cầu không tính lãi suất từ ngày 1/11/2015 đến ngày xét xử sơ thẩm.
Cấp phúc thẩm nhận định, theo nguyên tắc, nếu người vay không trả được nợ thì phát mại tài sản thế chấp để trả nợ. Việc tài sản thế chấp bị phong tỏa nên không phát mại được là sự kiện khách quan, không phải lỗi của người vay hay người bảo lãnh. Thực tế, chủ tài sản nhiều lần đề nghị xử lý tài sản thế chấp.
Do đó, cấp phúc thẩm quyết định không tính lãi trong thời gian từ sau khi hết thời hạn vay và không buộc khách hàng tiếp tục trả tiền lãi phát sinh từ thời điểm xét xử sơ thẩm ngày 19/1/2019 đến thời điểm thực tế thanh toán.
Cấp phúc thẩm buộc bà V. có nghĩa vụ thanh toán số tiền gốc và lãi là 103,1 tỷ đồng. Nếu sau khi phát mại, tài sản phát mại nhỏ hơn nghĩa vụ thanh toán nợ, bà V. có trách nhiệm thanh toán nốt số tiền còn lại. Kể từ ngày tiếp theo của ngày phát mại tài sản cho đến khi thực hiện xong khoản nợ, bà V. phải chịu lãi suất trên số tiền chậm trả theo lãi suất quá hạn thỏa thuận.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Chiều 1/12, tại Trụ sở chính Agribank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.
(VNF) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng tư nhân ồ ạt tăng vốn theo nghị quyết đại hội cổ đông 2025 đã được thông qua. Thậm chí, có ngân hàng vừa hoàn tất tăng vốn đã xin ý kiến cổ đông về việc tiếp tục tăng vốn đợt tiếp theo.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong giai đoạn nước rút cuối năm. Công tác thu hồi nợ chuyển biến tích cực giúp nhiều nhà băng gia tăng lợi nhuận.
(VNF) - Nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu phí, siết điều kiện miễn phí quản lý tài khoản và áp dụng thêm các khoản phí mới nhằm khuyến khích chuyển sang dịch vụ số.
(VNF) - Trước áp lực nhu cầu vốn tăng mạnh khi tín dụng 10 tháng đã chạm mức 15%, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất huy động là diễn biến “khó tránh”. Dù lãi suất điều hành vẫn duy trì thấp, dòng tiền nhàn rỗi đang phân tán sang các kênh đầu tư khác khiến hệ thống ngân hàng buộc phải tăng cạnh tranh để thu hút vốn phục vụ nhu cầu vay đang lên cao.
(VNF) - Hàng triệu tỷ tiền gửi chảy vào ngân hàng; nhà băng đẩy mạnh cho vay mua nhà, rủi ro nợ xấu khi lãi suất tăng... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.