Analytic

M&A

7 tháng đầu năm, giá trị M&A vượt mốc 3 tỷ USD

Xuân Hải - 12:16, 25/07/2016

(VNF) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Diễn đàn M&A Việt Nam 2016, được tổ chức sáng nay (25/7).

7 tháng đầu năm, giá trị M&A vượt mốc 3 tỷ USD
Họp báo thông tin Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 tại Khách sạn Pullman

Theo thông tin từ Ban tổ chức Diễn đàn, hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2015 đã trở lại mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD được thiết lập từ năm 2012. Đặc biệt, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015.

Không chỉ xác lập kỷ lục về giá trị, năm 2015 và nửa đầu năm 2016, đã xuất hiện các thương vụ M&A có chất lượng với quy mô tỷ USD, có tác động quan trọng đến nhiều ngành, nhiều thị trường và nền kinh tế nói chung.

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết, cuộc đua M&A trong thời gian qua diễn ra sôi động trên nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, bất động sản, cổ phần hóa doanh nghiệp đến hình thành những doanh nghiệp lớn và các starup.

Đi đầu các lĩnh vực M&A đó là ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng, chiếm tới 38,46% tổng giá trị. Các thương vụ đáng chú ý trong lĩnh vực này như Vingroup mua lại Ocean Mart để phát triển thành VinMart, thương vụ dự định mua lại Metro của tập đoàn Thái Lan và gần nhất là Aeon của Nhật bản đầu tư vào Citimart và Fivimart.

Ngành sản xuất thực phẩm và bán lẻ, tuy không có nhiều thương vụ diễn ra, nhưng lại có những thương vụ tỷ đô với sự tham gia của các doanh nghiệp ngoại. Trong đó, thương vụ đáng chú ý nhất là Central Group mua lại BigC Việt Nam với giá 1.140 tỷ USD. Tiếp đến là thương vụ Vingroup mua lại hệ thống siêu thị Maximark. Bên cạnh đó là Singha trở thành đối tác chiến lược của Masan với giá trị 1,1 tỷ USD thông qua việc nắm giữ 25% cổ phần của Masan Consumer Holding và 33% cổ phần Masan Brewery.

Xét về số lượng, các thương vụ giữa các doanh nghiệp nội chiếm đa số với trên 60%. Tuy nhiên, giá trị các thương vụ này chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ quanh mức 5 triệu USD.  Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò quan trọng với các thương vụ quy mô lớn từ 30 – trên 100 triệu USD.

Doanh nghiệp Thái Lan, Nhật bản, Singapore vẫn tiếp tục là những người mua chủ yếu tại thị trường Việt Nam. Trong khi Nhật bản tham gia đầu tư chiến lược vào các công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm thì Singapore nổi lên với những thương vụ bất động sản thương mại. Còn Thái lan tiếp tục tập trung vào mảng bán lẻ với mục tiêu mở rộng thị trường.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn nhận xét, với tốc độ và quy mô thể hiện như trên, nửa cuối năm 2016 giao dịch M&A sẽ còn tiếp tục sôi động.

Ông Minh cũng nhấn mạnh năm 2016 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng về hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia TPP, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và kí kết các Hiệp định tự do song phương với EU, Hàn Quốc. Một tầm nhìn mới cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư được xác định, đó chính là tầm nhìn khu vực trong một không gian mở.

Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng với các chuyển động chính sách gần đây như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực, tiến trình hội nhập quốc tế đã và đang diễn ra sâu rộng thì không gian kinh tế của Việt Nam đang được mở rộng hơn bao giờ hết.

Không gian kinh tế mới này đang mở ra cơ hội mới, sân chơi mới cho cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì thế, việc xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy thị trường M&A phát triển lành mạnh, trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu và yếu tố thúc đẩy tái cấu trúc hiệu quả nền kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Diễn đàn M&A Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức để lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng và xu hướng M&A tại Việt Nam, khung khổ pháp lý, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kết nối cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế.

Đây là lần thứ 8 Diễn đàn được Báo Đầu tư và Công ty AVN Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chủ đề của năm 2016 là “M&A trong không gian kinh tế mở”.

Diễn đàn sẽ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – TP. HCM vào ngày 18/8/2016 với các nội dung: Chương trình hội thảo thường niên; chương trình kết nối đầu tư MAF EXPO; bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu; khóa đào tạo Chiến lược M&A: Thâu tóm và chống thâu tóm…

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm