Analytic

Tiêu điểm

Bộ trưởng Thăng thúc tổng thầu Trung Quốc về dự án Cát Linh - Hà Đông

Yến Thanh - 16:37, 02/12/2015

(VNF) - Bộ trưởng Đinh La Thăng thúc tiến độ ba dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội, giữa lúc tình trạng kẹt xe của khu vực phía Tây ngày càng trầm trọng.

Bộ trưởng Thăng thúc tổng thầu Trung Quốc về dự án Cát Linh - Hà Đông
Tiến độ chậm trễ của dự án Cát Linh - Hà Đông là một phần nguyên nhân của tình trạng tắc đường khu vực Thanh Xuân, Hà Đông

Sáng 2/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã kiểm tra hiện trường dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, qua đó chỉ đạo Ban quản lý dự án đường sắt và Tổng thầu Trung Quốc phải đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, tính đến nay, khối lượng thực hiện Dự án đã hoàn thành đạt khoảng 68% giá trị, trong đó toàn bộ 112/112 trụ nhà ga, 101/112 (tương đương với 90%) xà mũ các nhà ga đã được hoàn thành. 

Đối với ga mẫu La Khê, hiện các đơn vị thi công đã hoàn thành toàn bộ phần kết cấu bê tông và thép của nhà ga và đang triển khai công tác hoàn thiện nhà ga, phấn đấu hoàn thành xong trước 31/12/2015 để mở cửa cho người dân tham quan góp ý kiến. 

Ban Quản lý dự án đường sắt cũng đã và đang chỉ đạo Tổng thầu bám sát tiến độ của các hạng mục chính của Dự án để thi công; Phấn đấu hoàn thành lao lắp dầm toàn tuyến trước 31/01/2016 (trừ các đốt dầm ở hai đầu các nhà ga Cát Linh, Vành đai 3 và ga Văn Khê); hoàn thành phần xây lắp của dự án trước 30/6/2016 (trừ ga Cát Linh và một phần khu Depot) để ngày 30/9/2016 bắt đầu triển khai căn chỉnh, chạy thử đồng bộ và ngày 31/12/2016 hoàn thành công trình, đưa vào khai thác thương mại.
 
Về công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, đến nay 37 học viên đào tạo đợt 1 tại Trung Quốc đã kết thúc khóa học và trở về Việt Nam. Các học viên đào tạo đợt 2 tại Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến hành từ 19/10/2015. 

Đối với các đợt đào tạo tại Việt Nam, Ban QLDA Đường sắt đang cùng phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội rà soát, ra thông báo tuyển dụng các đợt tiếp theo, đáp ứng tiến độ triển khai thực tế của Dự án. Theo kế hoạch, tất cả các đợt đào tạo sẽ kết thúc trước tháng 6/2016.
 
Ngay sau khi kiểm tra Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc họp với lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt và Tổng thầu Trung Quốc. 

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt khẩn trương làm việc với các cơ quan liên quan để sớm ký được hợp đồng chính thức với Tổng thầu. Trước mắt, căn cứ vào hợp đồng tạm giữa hai bên, ngay trong tháng 12/2015, Tổng thầu phải ký hợp đồng với các nhà thầu phụ cũng như thực hiện việc tạm ứng cho các nhà thầu phụ.
 
Bộ trưởng yêu cầu Ban quán lý dự án đường sắt phải thường xuyên đôn đốc cũng như làm việc với Tổng thầu và các nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo chất lượng. Ông cũng yêu cầu trước 31/12, Tổng thầu phải chuyển ngay tiền sang thanh toán tạm ứng cho các nhà thầu phụ, đồng thời tăng cường nhân lực để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. 

Trước đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã kiểm tra hiện trường Tiểu dự án nút giao Trung Hòa (hầm chui đường Trần Duy Hưng- Đại lộ Thăng Long) và Tiểu dự án hầm chui nút giao Thanh Xuân.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Thăng Long, đến nay Tiểu dự án nút giao Trung Hòa đã hoàn thành kết cấu móng hầm, phần hầm kín đã hoàn thành 8/12 đốt. Trong tổng số 4 đốt còn lại, hiện đã đổ bê tông xong bệ 02 đốt, đổ bê tông lót và cốt thép bệ 02 đốt, dự kiến 15/12/2015 sẽ thi công xong phần bê tông. 

Đối với phần hầm hở dài 287m, tổng cộng 32 đốt hầm, hiện nhà thầu đã thi công xong 25/32 đốt, phấn đấu hoàn thành phần còn lại trước 17/12/2015. 

Đối với Tiểu dự án nút giao Thanh xuân, đến nay phần hầm kín dài 109m đã cơ bản hoàn thành. Nhà thầu đang tiến hành hoàn thiện bề mặt, rãnh thoát nước và bê tông dằn. 

Phần hầm hở tại nút giao này gồm 14 đốt hầm dài 280m, hiện đã thi công xong 6 đốt và đang tích cực triển khai thi công 8 đốt còn lại. Dự kiến đến ngày 25/12/2015 sẽ hoàn thành toàn bộ các đốt hầm này.