Analytic

Đô thị

Căn hộ và giấc mơ mua nhà 'mặt hồ'

PV - 10:00, 24/11/2016

Từ “ngõ nhỏ phố nhỏ” chuyển sang sinh sống tại những căn hộ cao tầng là một sự thay đổi lớn của người Hà Nội trong thời gian hơn 15 năm nay. Tuy nhiên, người mua nhà ngày càng ‘khó tính’ hơn trong việc lựa chọn không gian sống, không chỉ dừng lại ở những khu căn hộ cao cấp có tiện ích đầy đủ mà còn chú trọng đến môi trường sống xung quanh.

Căn hộ và giấc mơ mua nhà 'mặt hồ'
Dự án công viên, hồ điều hòa Yên Hòa , Cầu Giấy với tổng diện tích 32 ha, trong đó diện tích mặt nước lên tới 19ha sẽ được đưa vào phục vụ với đầy đủ các tiện ích vào năm 2018

Chọn nhà hay chọn môi trường sống? 

Đối với nhiều người, ưu điểm lớn nhất của việc sinh sống tại những căn hộ ở nội đô vẫn là sự thuận lợi với nhiều tiện ích: trường học, bệnh viện, siêu thị, cửa hàng… Tuy nhiên, những bất cập không thể khắc phục của các khu căn hộ ở nội đô khiến các tiện ích này không còn đủ để đáp ứng một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. 

Cư dân của các căn hộ trong khu vực nội đô hiện đang sống trong môi trường rất ít cây xanh, quy hoạch chật chội, không có chỗ chơi cho trẻ em, môi trường ô nhiễm, giao thông khó khăn, đặc biệt là số lượng các tòa nhà tăng liên tục kéo theo sự gia tăng của cư dân dẫn tới hạ tầng phải gồng mình vì quá tải. Không những thế, sự xuống cấp của tòa nhà theo thời gian sử dụng cũng đồng nghĩa với sự sụt giảm của giá trị căn hộ. 

Thị trường bất động sản Hà Nội gần đây khá sôi động với nhiều dự án được ra mắt. Chủ đầu tư các dự án này rất chú trọng đến việc thiết kế cảnh quan và không gian sống cho cư dân, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Như vậy, người đi mua nhà hiện nay có nhiều sự lựa chọn hơn, và vì vậy cũng chú trọng hơn trong việc lựa chọn hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là tiện ích về cây xanh, công viên, hồ điều hòa.. Xu hướng chọn nhà của phần đông khách hàng hiện nay không phải chỉ chọn không gian riêng để sống mà còn là chọn môi trường sống xung quanh.

Xu hướng chọn nhà “view hồ”

Xu hướng chọn nhà ‘hướng hồ’ hay gần hồ được phần đông khách hàng quan tâm, và đưa ra quyết định mua nhà cũng do yếu tố gần hồ hay công viên. Theo bà Trần Thị Phương Hiền – Phó tổng giám đốc của sàn giao dịch Homes Real Estate, đơn vị chuyên phân phối các dự án bất động sản cao cấp tại Hà Nội, những dự án, khu đô thị có vị trí nằm cạnh hồ hay gần hồ sẽ có lợi thế vô cùng lớn để sàn giao dịch này tư vấn cho khách hàng mua nhà. 

Bà Hiền cũng cho biết, việc nắm bắt nhu cầu này của thị trường cũng như nhờ tác động của các chính sách phát triển đô thị, nhiều chủ đầu tư đang ưu tiên phát triển các dự án bất động sản cạnh những khu điều hòa để hướng tới một môi trường sống sinh thái cho cư dân. Việc phát triển này không dừng lại ở việc tìm kiếm vị trí khu đất cạnh các hồ điều hòa tự nhiên hoặc nằm trong quy hoạch mà các hồ điều hòa này được các đơn vị chủ động phát triển và xây dựng theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao).

Một trong số những dự án công viên nổi bật gần đây được xây dựng theo hình thức này là Dự án Công viên, hồ điều hòa Yên Hòa, Cầu Giấy có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và đường Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng hàng loạt tiện ích chức năng công cộng. Hồ nước thuộc dự án cũng là một trong số những hồ điều hòa lớn nhất Hà Nội.

Trong tương lai tới đây, công viên điều hòa Cầu Giấy này sẽ trở thành tâm điểm, là lá phổi xanh của Hà Nội, là trái tim của một khu đô thị mới đẳng cấp và sang trọng. Khu đô thị này sẽ mang ước mơ mua nhà “mặt hồ” đến gần hơn với những người dân đang sinh sống tại Hà Nội.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42