Analytic

Thị trường

Cục An toàn Thực phẩm xác nhận vụ đũa dùng một lần bị nhiễm độc

Thanh Tâm - 06:47, 12/01/2016

Trước đó, theo thông tin từ website của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan (Trung Quốc), trong 250 mẫu sản phẩm đũa dùng một được lấy mẫu và kiểm nghiệm, đã phát hiện 4 mẫu đũa chứa chất độc hại. Tất cả 4 mẫu đũa này đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Cục An toàn Thực phẩm xác nhận vụ đũa dùng một lần bị nhiễm độc
Đũa dùng một lần được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Thông tin phía Đài Loan phát hiện 4 mẫu đũa nhập từ Việt Nam có chứa chất độc hại biphenyl và hydrogen peroxide đã khiến dư luận hết sức lo ngại, bởi lâu nay loại đũa dùng một lần này được sử dụng khá phổ biến, từ các quán ăn vỉa hè cho tới các nhà hàng.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã trao đổi với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Bộ Y tế Đài Loan) về thông tin trên website của Cục này, theo đó phát hiện 4 mẫu đũa dùng một lần có xuất xứ Việt Nam lưu hành tại Đài Loan còn tồn dư chất biphenyl và hydrogen peroxide.

Hiện nay, Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing. Tuy nhiên, phía Đài Loan vẫn chưa công bố tên những công ty xuất khẩu số đũa này của Việt Nam.

Ngày 11/1/2016, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành lấy 10 mẫu đũa dùng một lần trên thị trường trong nước kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy cả 10 mẫu đũa này đều không có chất tẩy trắng.

Chất biphenyl thường dùng trong ngành công nghiệp giấy, tạo độ mềm dẻo và truyền dẫn nhiệt. Biphenyl có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm nhẹ. Nếu tiếp xúc liên tục, chất này sẽ tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, mất ngủ… Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ biphenyl gây ra ngộ độc cấp là rất thấp.

Hydrogen peroxide ở nước ta thường gọi là “oxi già”. Với chất này, có thể doanh nghiệp dùng để tẩy trắng đũa nhưng khi sấy khô thì chưa hết, còn tồn dư trong lõi của đũa. Tuy nhiên, chất này có tác dùng khử trùng, an toàn và không gây hại cho thực phẩm và sức khỏe.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có tới 90% sản phẩm đũa sử dụng một lần có xuất xứ từ Trung Quốc.