Dân hoang mang vì 'tháp đôi nghĩa trang' sắp mọc giữa Thủ đô

Dân hoang mang vì 'tháp đôi nghĩa trang' sắp mọc giữa Thủ đô
Phối cảnh "tháp đôi nghĩa trang" của Công ty Miền Núi.

Dự án xây dựng trung tâm thương mại 7 năm qua không thể thực hiện được vì vấp phải sự phản đối từ người dân thì nay, chủ đầu tư lại được chấp thuận “biến” trung tâm thương mại này thành “tháp đôi nghĩa trang” với quy mô khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Dự án 7 năm “giậm chân tại chỗ”

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn quận. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình.

Theo thiết kế, chủ đầu tư dự kiến xây dựng 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000 m2. Địa điểm của dự án nằm trên phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Từ đó đến nay đã 7 năm nhưng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phản đối quyết liệt của trên 100 hộ dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khu đất mà Công ty Miền Núi đề xuất lập dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình nằm ở mặt đường Nguyễn Xiển. Đây được coi là “mảnh đất vàng” về vị thế kinh doanh.

Nguồn gốc đất nơi đây là đất nông nghiệp. Sau khi nhà nước thu hồi phần lớn diện tích đất nông nghiệp của người dân để làm đường vành đai 3 của thành phố, diện tích còn lại do không còn phù hợp sản xuất nông nghiệp, người dân đã tự xây nhà và hình thành nên tổ dân phố số 60 (ngõ 307 đường Nguyễn Xiển) hiện nay.

Hoang mang vì “tháp đôi nghĩa trang” sắp hình thành

Sau nhiều năm không thể triển khai dự án, mới đây, Công ty Miền Núi có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Ngày 1/9/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6010/VP-QHKT “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” tại dự án của Công ty Miền Núi.

Xin Hà Nội được “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” nhưng thực chất, Công ty Miền Núi đã thay đổi gần như toàn bộ công năng của 2 tòa tháp dự kiến xây dựng.

Theo đó, công trình được thiết kế với các chức năng bao gồm: 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng: bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã…; 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Như vậy ở dự án này, không còn thấy trung tâm dạy nghề như dự kiến ban đầu.

Tiếp xúc với phóng viên, các hộ dân sinh sống tại ngõ 307 đường Nguyễn Xiển có nhà đất nằm trong diện bị thu hồi phục vụ dự án cho biết, họ rất sốc khi biết thông tin sắp có “tháp đôi nghĩa trang” trên đất nhà mình. Ngoài ra, vì liên quan đến việc lưu giữ tro cốt nên nhiều hộ dân cũng băn khoăn về vấn đề môi trường, tâm linh.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dù vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân, UBND quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì vẫn lên phương án giải phóng mặt bằng (GPMB). Căn cứ để cho các cơ quan này “bám” vào nhằm thu hồi đất của người dân là văn bản 8467/UBND-TNMT ngày 31/10/2014 của UBND TP Hà Nội.

Nội dung văn bản 8467/UBND-TNMT cho thấy, UBND TP Hà Nội giao UBND quận Thanh Xuân và UBND huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện thu hồi đất, GPMB căn cứ vào điểm a, khoản 1 Điều 99 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thi hành một số nội dung Luật Đất đai 2013.

Phân tích về việc này, luật sư Trịnh Xuân Hải (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình) chỉ rõ: Theo Điều 62 Luật Đất đai 2013 quy định “Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” thì dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình lại không thuộc diện được phép thu hồi đất.

“Nếu xác định dự án của Công ty Miền Núi là dự án “nghĩa trang” thì theo khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án nghĩa trang phải có sự chấp thuận của HĐND TP Hà Nội” - luật sư Hải nhấn mạnh

Trong khi đó, dự án này của Công ty Miền Núi còn chưa lấy ý kiến nhân dân, chưa thông qua cấp thôn, cấp xã.

Đáng chú ý hơn, khoản 1 Điều 99 Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân và UBND huyện Thanh Trì “bám” vào để GPMB có nêu rõ, chủ đầu tư được phép tiếp tục dự án nếu đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm hoặc thông báo thu hồi đất gửi đến từng người có đất thu hồi hoặc văn bản cho phép chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án từ trước ngày 1/7/2014 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Trong khi đó, đến tháng 7/2015, hơn 100 hộ dân có đất nằm trong diện bị thu hồi cho dự án của Công ty Miền Núi mới nhận được thông báo thu hồi đất.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Yến Thanh

Nhà đầu tư bất động sản ngoại muốn được ‘bằng vai’ với nhà đầu tư nội

(NDH) - Theo luật sư David Lim, Trưởng tiểu Nhóm Công tác Đất đai thuộc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đang muốn được đối xử công bằng như các nhà đầu tư trong+
8 giờ trước | Lê Nguyễn

Giá mua bán nhà đất quận Ba Đình quý IV/2016

(VNF) - Giá mua bán nhà đất quận Ba Đình quý IV/2016 nhìn chung tương đối ổn định. Giá bán tại các dự án không có nhiều thay đổi do đã xác lập được một khoảng giá phù hợp ngay+
8 giờ trước | PV

Savills chính thức quản lý tổ hợp Artemis

Savills Việt Nam vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho tòa nhà Artemis - Tổ hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Hà Nội).
05/12/2016 23:01 | Yên Thủy

Phê duyệt quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6634/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500, tại các phường Mễ Trì, Trung Văn, Phú Đô, quận+
05/12/2016 22:16 | Thụy Khanh

Vingroup làm nhà giá rẻ thương hiệu VinCity: Chuyên gia nói gì?

(VNF) - Vingroup cho biết mỗi căn hộ VinCity chỉ có giá 700 triệu đồng mà vẫn đảm bảo chất lượng và đồng bộ tiện ích. Vậy lãi của tập đoàn này sẽ được bao nhiêu?
04/08/2016 15:43 | Kình Dương

Hệ thống bán lẻ của Vingroup đang kinh doanh thế nào?

(VNF) – Dù gặt hái được những thành quả ấn tượng khi nhanh chóng thiết lập được hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích cũng như tạo ra doanh thu hàng trăm triệu USD sau khoảng thời gian+
04/08/2016 09:14 | Xuân Hải

Hà Nội: Sập nhà 4 tầng lúc nửa đêm, 5 người mắc kẹt dưới đống đổ nát

(VNF) - Khoảng 3 giờ 15 phút sáng nay (4/8) căn nhà số 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ đổ sập.
03/08/2016 08:58 | Bình An

HĐND TP Hà Nội 'soi' khách sạn của Intimex và Tân Hoàng Minh ở Hồ Gươm

(VNF) - Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội về vấn đề quy hoạch, quản lý đô thị chiều 2/8, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các dự án khách sạn được đề xuất xây dựng+
01/08/2016 17:11 | Xuân Hải

Vì sao cao tốc TP. HCM - Long Thành – Dầu Giây đội vốn hơn 10.700 tỷ?

(VNF) – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa ra văn bản giải thích lý do vì sao dự án cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đội vốn khủng+
01/08/2016 16:01 | Lệ Thúy

Gia hạn giải ngân các hợp đồng ký trước 31/3 của gói 30 nghìn tỷ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Công văn số 3954/NHNN-TD trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn chương trình 30.000 tỷ đồng, và đã được Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc.