Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng “sơ tuyển”

Phụ trợ cho Samsung: Thêm 4 doanh nghiệp qua vòng “sơ tuyển”
Doanh nghiệp Việt Nam muốn đóng góp nhiều hơn trong chiếc điện thoại của Samsung dù đường đi còn dài

Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Samsung "chấm điểm sơ bộ", có thể trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới

(VNF) - Đã có thêm 4 doanh nghiệp Việt Nam được Tập đoàn Samsung lựa chọn để chuẩn bị cho việc trở thành nhà cung cấp trong thời gian tới.

Đây là thông tin được một quan chức Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương tiết lộ mới đây và có thể coi đây là một kết quả tích cực từ quá trình “se duyên” liên tục trong hơn một năm qua của các cơ quan quản lý nhà nước để Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể, tháng 8/2014, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Samsung đã tổ chức hội thảo về cung cấp linh kiện và phụ tùng cho Samsung tại Hà Nội. Sau hội thảo, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn công tác có các doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Samsung tại nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh để tìm hiểu nhu cầu và khả năng cung cấp sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho Samsung.

Tiếp đó, trong tháng 7/2015, Bộ Công Thương và Samsung đã tổ chức hội thảo tìm kiếm thêm nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội. Tại sự kiện này, Bộ Công Thương đã giới thiệu 23 doanh nghiệp có khả năng cho Samsung. Kết quả là Samsung đã có Hợp đồng tư vấn đối với 10 doanh nghiệp Việt Nam, theo đó trước tiên Samsung sẽ tư vấn cho 4 công ty của Việt Nam với các chuyên gia từ trung tâm tư vấn của Samsung.

Bước tiếp theo, Samsung sẽ đưa 4 công ty này tham gia vào chuỗi cung cấp của Samsung, và các kế hoạch cụ thể Bộ Công Thương và Samsung sẽ thống nhất trong thời gian tới.

Vụ Công nghiệp nặng cũng cho hay trong năm 2014 phía Hàn Quốc đã chuyển giao 16 công nghệ cho 24 doanh nghiệp Việt Nam về các lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô và dệt may.

Dự kiến năm 2015 sẽ có 17 đơn vị tham gia chuyển giao công nghệ; đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội trở thành nhà cung cấp sản phẩm sản xuất từ các công nghệ chuyển giao cho các Tập đoàn Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng đã cam kết sẽ tài trợ cho mỗi Dự án nghiên cứu và phát triển khoảng 2 tỷ đồng và hiện tại đã có 11 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia hợp tác nghiên cứu phát triển với Hàn Quốc với tổng cộng 15 dự án, hiện đang chờ phía Hàn Quốc lựa chọn các dự án khả thi để hợp tác.

Theo số liệu thống kê năm 2014, nhu cầu linh phụ kiện trong nước đạt khoảng 55,5 tỷ USD, nhất là một số ngành như sản xuất xe máy, ô tô có tỷ lệ nội địa hóa khá, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sử dụng linh phụ kiện trong nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu nội địa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các sản phẩm chủ yếu là linh kiện và vật liệu đơn giản, có giá trị thấp trong cơ cấu giá trị sản phẩm.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

16/05/2017 11:55 | Thụy Khanh

Ông Trương Đình Tuyển chỉ ra một loạt bất cập của thị trường xăng dầu

(VNF) – Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã có những phân tích về một số bất cập của thị trường xăng dầu Việt Nam tại Hội thảo “Thị trường xăng+
24/03/2017 16:47 | Quỳnh Liên

VPBS muốn bán toàn bộ 9.744.000 cổ phiếu tại Vocarimex

(VNF) - CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) vừa có thông báo bán 9.744.000 cổ phần VOC của Tổng công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), dự kiến thu về khoảng 280+
23/03/2017 14:16 | Quỳnh Liên

Tháng 4/2017, Hoa Sen Group dự kiến phát hành gần 3,5 triệu cổ phiếu ESOP

(VNF) – Trong tháng 4 tới, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) sẽ phát hành 3,46 triệu cổ phiếu theo chương trình dành cho người lao động chủ chốt và CBNV có thâm niên trong công ty nhân dịp kỷ+
11/06/2016 13:33 | Xuân Hải

Bộ Công thương quyết giữ việc áp thuế tự vệ bột ngọt nhập khẩu

(VNF) – Dù các doanh nghiệp liên tiếp khiếu nại, Bộ công thương vẫn quyết định không hủy bỏ việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.
10/06/2016 16:05 | Xuân Hải

Mất hơn 200 triệu vì Cục Thuế và Hải quan ‘đá’ trách nhiệm cho nhau

(VNF) - Không rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng, Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh đã đùn đẩy trách nhiệm trả lời cho nhau, hệ quả là Công ty Hanacans, đơn+
03/11/2015 09:23 | Hoàng Minh

Thaco muốn tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu

9 tháng đầu năm 2015, doanh số bán xe du lịch của các thương hiệu do Công ty Ô tô Trường Hải quản lý tăng trưởng mạnh, với tổng số 27.500 xe.
03/11/2015 09:16 | Hữu Tuấn

Bán hàng qua mạng: Chi phí nhỏ, lợi nhuận lớn

Bỏ ra một khoản chi phí để quảng bá bán hàng qua mạng, doanh nghiệp sẽ thu về lợi nhuận lớn hơn nhiều.
03/11/2015 09:16 | Yến Thanh

Auchan muốn có 20 siêu thị tại miền Bắc

(VNF) - Đại gia bán lẻ Auchan (Pháp) bắt đầu khởi động "cuộc chơi" tại Hà Nội với kế hoạch phát triển chuỗi siêu thị Simply Mart tại Hà Nội.
02/11/2015 10:06 | Sỹ Lực

Sếp doanh nghiệp nhà nước về đâu sau thoái vốn?

Sau doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngành giao thông vận tải cổ phần hóa, thoái vốn, các lãnh đạo từ vị trí “thét ra lửa” bỗng chốc chuyển sang tình trạng làm thuê, phải nghe lời các ông chủ mới+
02/11/2015 02:04 | Ngọc Linh

Mặt bằng bán lẻ: Cuộc thôn tính của những "tay chuyên nghiệp"

Thị trường mặt bằng bán lẻ đang chứng kiến cuộc ganh đua quyết liệt giữa các giữa các thương hiệu lớn, khi lĩnh vực này được dự báo sẽ bùng nổ trong những năm tới nhờ sức tiêu dùng trong+