Doanh nghiệp

'Bầu Hiển' bành trướng hoạt động sang Australia

(VNF) - Ngày 9/11/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Hiệp hội doanh nghiệp Hunternet (Australia) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện.

'Bầu Hiển' bành trướng hoạt động sang Australia

Cú "bắt tay" giữa T&T và Hunternet trong các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng sạch. Ảnh: Mai Anh

Buổi lễ có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Niall Blair, Phó Chủ tịch Thượng viện, Bộ trưởng Bộ Công thương Bang New South Wales (Australia); ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Theo nội dung ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, khai thác than, dệt may công nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Ông Tony Cade, Tổng giám đốc HunterNet cho biết, HunterNet là một tập hợp cộng đồng khoảng 200 doanh nghiệp lớn nhất nước Úc, tập trung chủ yếu tại bang New South Wales.

Từ 6 năm trước, T&T và HunterNet đã tìm hiểu và đặt quan hệ làm ăn với nhau. Ở lần ký kết này, T&T sẽ hỗ trợ HunterNet mở rộng các dự án kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại, T&T cũng thông qua HunterNet để triển khai hoạt động tại Úc.

Trước mắt, có 6 dự án tại Việt Nam mà hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, khai thác than, dệt may công nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Theo ông Niall Blair, hiện có 84 nghìn người Việt sinh sống tại bang New South Wales. Trong số 13 tỷ USD quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia thì có 3,7 tỷ USD thuộc về quan hệ giữa bang này với Việt Nam.

HunterNet là là một tập hợp cộng đồng gồm 200 doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh nhất Australia, hoạt động khắp nơi trên thế giới nhưng chủ yếu ở bang New South Wales. Trong 5 năm hoạt động tại Việt Nam, HunterNet đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với các bộ ngành như Bộ Công thương, VCCI cùng các đối tác khác như T&T, TKV.

Hứa hẹn về tiềm năng kết nối với các doanh nghiệp Việt, ông Niall Blair cho rằng, sẽ hỗ trợ T&T và các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn lực tài chính và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực chăn nuôi, khai thác than, nông nghiệp, lâm nghiệp, y học, sản xuất tiên tiến tại Australia.

Trao đổi bên lề lễ ký kết, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T&T cho biết, T&T sẽ hợp tác với HunterNet đầu tư nông nghiệp, khai thác than và hạ tầng năng lượng ngay tại Úc và hỗ trợ họ các lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.

“Doanh nghiệp Australia rất sốt sắng, nói là làm ngay. Do đó, trong thời gian tới, T&T sẽ xúc tiến khẩn trương các dự án; trong đó có chăn nuôi bò với quy mô hàng trăm nghìn ha và cả khai thác than”, ông Hiển nói.

Theo ông, trong những năm tới, nhu cầu về than của Việt Nam sẽ tăng rất nhanh, dự kiến trong 5 – 10 năm tới, sẽ thiếu hụt khoảng 100 triệu tấn than. Hiện tại, Bộ Công Thương đang đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu than; đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành sắt thép, xi măng được mua cổ phần của các mỏ than Australia để bảo đảm an ninh đối với loại năng lượng hoá thạch này.

Ngoài ra, một doanh nghiệp của Australia có tổng tài sản khoảng 350 tỷ USD muốn đầu tư vào hạ tầng Việt Nam bao gồm cả hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng (điện gió, điện mặt trời, năng lượng tái tạo, nước sạch). T&T và doanh nghiệp này sẽ hợp tác đầu tư điện khí, điện gió.  

Tin mới lên