Analytic

Tài chính

Lần đầu tiên tiền chảy khỏi thị trường chứng khoán Việt kể từ 2006

Hồ Mai - 14:55, 01/09/2016

(VNF) - Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 106 triệu USD đầu tư vào Việt Nam trong năm nay, sau khi luôn là đối tượng mua ròng trên các sàn giao dịch chứng khoán kể từ khi các số liệu được ghi nhận vào năm 2006.

Lần đầu tiên tiền chảy khỏi thị trường chứng khoán Việt kể từ 2006

Sau khi rót 3,4 tỷ USD kể từ năm 2006 vào chứng khoán Việt Nam đến nay, lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, đã bắt đầu bán ra các tài sản trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Trong khi chỉ số VN-Index đang ở mức cao gần nhất 8 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa được MSCI thăng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam có kế hoạch gỡ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài tại một số công ty.

“Nguyên nhân sâu xa chính là sự tiếp cận thị trường. Điều này dẫn tới mức thanh khoản thấp”, ông Lai Yeu Huan, nhà quản lý quỹ thuộc Nikko Asset Management, nhận định. Một quỹ chứng khoán Đông Nam Á do công ty này thiết lập vào tháng 11 năm ngoái phân bổ 10% vốn vào cổ phiếu Việt Nam. Ông Lai nói rằng quỹ chưa có kế hoạch mua thêm cổ phiếu Việt Nam.

Theo Bloomberg, 10 năm kể từ khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam là “Trung Quốc mới nổi”, thị trường chứng khoán trị giá 71,3 tỷ USD của Việt Nam vẫn nằm thuộc dạng nhỏ bé nhất khu vực, trong khi công cuộc cải tổ hệ thống ngân hàng dường như đang chững lại. Năm 2016, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày tại HOSE vào khoảng 106 triệu USD/ngày, ít hơn 1/4 so với Malaysia hay Indonesia, theo thống kê của Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết đến cuối năm 2016, thị trường Việt Nam sẽ đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn để được phân loại vào nhóm thị trường mới nổi mà MSCI đề ra. Tuy nhiên, cho tới nay, MSCI vẫn chưa đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi của thị trường mới nổi trong tháng 6.

Các nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay, sau khi luôn là đối tượng mua ròng trên các sàn giao dịch chứng khoán kể từ khi các số liệu được ghi nhận vào năm 2006.

Kể từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 106 triệu USD ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Patrick Mitchell đến từ công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, “các nhà đầu tư nước ngoài rất lạc quan về Việt Nam, nhưng cải cách chậm chạp trong lĩnh vực ngân hàng và thanh khoản hạn chế khiến họ ngại rót tiền”. 

Lần đầu tiên kể từ năm 2006 khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguồn: Bloomberg

Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng 16%, so với mức tăng 8,7% của chỉ số MSCI Frontier Emerging Markets Index của các thị trường sơ khai. Trong số 309 cổ phiếu niêm yết trên sàn Tp.HCM, có chưa đầy 20 cổ phiếu có giá trị giao dịch trung bình hàng ngày từ 2-5 triệu USD.

Vinamilk, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường , đã được chấp thuận nâng room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% từ tháng 7 năm nay. Ủy ban chứng khoán cũng có kế hoạch sáp nhập 2 sàn Hà Nội và TPHCM đồng thời mở thị trường phái sinh trong năm tới để đem đến những công cụ đa dạng hơn cho nhà đầu tư. Một công ty quản lý tài sản cũng đã ra đời để mua nợ xấu của các ngân hàng, nhưng từ đó đến nay mới chỉ có 15% số nợ được xử lý.

Chỉ số VnIndex đang ở gần mức cao nhất 8 năm. Nguồn: Bloomberg.

Ông Mark Mobius, Chủ tịch công ty Templeton Emerging Markets Group, vẫn tỏ ra lạc quan về những nỗ lực cải tổ thị trường chứng khoán và hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã thực hiện khá tốt việc cải tổ và chúng tôi nghĩ rằng, cuối cùng thì thị trường tại đây sẽ được mở rộng”, Mobius cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo.

James Bannan, Giám đốc quản lý 212 triệu USD tại Frontier Markets Fund (Coeli Asset Management SA, Thụy Điển) cho rằng, Việt Nam là “một trong những nơi luôn được chú trọng” trong danh mục đầu tư của quỹ. Theo Bannan, ông luôn đổ thêm tiền vào thị trường với viễn cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư cho rằng, Việt Nam cần phải làm nhiều điều hơn nữa, bao gồm tăng tốc độ thoái vốn tại các công ty nhà nước lớn, cũng như đầu tư vào các công ty lớn.

“Các nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư lớn. Họ chưa nhìn thấy đủ số lượng các chứng khoán trên thị trường để đầu tư vào”, Alan Phạm, nhà kinh tế trưởng tại VinaCapital Group cho biết.

Một số nhà đầu tư khác nói rằng Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để gia tăng sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Việt Nam cần đẩy mạnh bán cổ phiếu tại một số doanh nghiệp quốc doanh lớn, vẫn theo ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital Group.

Tin nổi bật

Trần Anh dự tính ‘trao tay’ 25% cổ phần cho Thế Giới Di Động

(VNF) – HĐQT Trần Anh vừa trình Đại hội đồng cổ đông xem xét chấp thuận đề nghị của Thế Giới Di Động về việc thực hiện các giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Trần Anh dự tính ‘trao tay’ 25% cổ phần cho Thế Giới Di Động