Hãng dược Pfizer chấm dứt thỏa thuận sáp nhập 160 tỷ USD với Allergan

Hãng dược Pfizer chấm dứt thỏa thuận sáp nhập 160 tỷ USD với Allergan

(VNF) - Hãng sản xuất thuốc của Mỹ Pfizer đã quyết định chấm dứt thỏa thuận sáp nhập trị giá 160 tỷ USD với nhà sản xuất botox Allergan, trước áp lực từ chính quyền Tổng thống Barack Obama trong việc ngăn chặn các thương vụ sáp nhập doanh nghiệp nhằm né thuế.

Theo Reuters, quyết định trên được Pfizer đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố quy định mới nhằm ngăn chặn hoạt động trốn thuế của các công ty.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, hai hãng dược phẩm lớn là Pfizer (Mỹ) và Allergan (Ireland) đã đạt được thỏa thuận mua bán sáp nhập khổng lồ trị giá 160 tỷ USD. Đây được xem thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành dược phẩm thế giới. 

Thỏa thuận này được cấu trúc như một “cuộc sáp nhập ngược”: công ty nhỏ hơn – Allergan (trụ sở tại Dublin, Ireland) mua công ty Pfizer (trụ sở tại New York, Mỹ). Thương vụ này làm dấy lên những những lo ngại về những “thương vụ đảo” (inversion deals), nơi mà các công ty Mỹ được mua hoặc sáp nhập với các công ty nước ngoài để giảm gánh nặng thuế doanh nghiệp. 

Giới quan sát nhận định, thương vụ này sẽ giúp Pfizer hiện thực hóa kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Mỹ sang Ireland để hưởng mức thuế suất kinh doanh thấp hơn. Theo đó, Pfizer có thể giảm mức thuế xuống còn dưới 20%, còn Allergan sẽ được giảm thuế xuống khoảng 15%. Hiện Pfizer đang phải chịu mức thuế 25% tại Mỹ, cao nhất trong số những công ty y dược đầu ngành. Việc giảm mức mức sẽ giúp công ty tiết kiệm khoảng 1 tỷ USD chi phí hàng năm.

Ngay sau khi tuyên bố sáp nhập, thương vụ này ngay lập tức gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi những thương vụ như vậy là đi ngược lại lòng yêu nước và khẳng định sẽ kiểm soát những vụ sáp nhập tương tự trong tương lai.

Ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội nước này cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp nhằm "lấp" lỗ hổng pháp lý cho phép các công ty trong nước chuyển trụ sở ra nước ngoài dưới hình thức sáp nhập để trốn thuế. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc các tập đoàn lớn chuyển trụ sở ra nước ngoài để né thuế sẽ gây thất thoát nguồn thu thuế đáng kể của ngân sách. 

Để đối phó với tình trạng hàng tỷ USD tiền thuế bị thất thu mỗi năm, mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã ra công bố quy định mới nhằm ngăn các vụ sáp nhập với mục đích trốn thuế. Các quy định mới này sẽ khiến lợi nhuận trong các vụ sáp nhập với công ty nước ngoài giảm xuống, đồng thời khiến những việc sáp nhập trong tương lai khó thực hiện hơn.

Quy định của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, để đạt được lợi ích tối đa, các cổ đông của công ty Mỹ sẽ phải sở hữu từ 50% đến 60% cổ phần công ty kết hợp. Khoảng giữa 60% và 80% những đặc quyền về thuế sẽ giảm, và trên 80% sẽ không được hưởng bất kỳ ưu đãi nàoTheo đó, các công ty Mỹ sau khi sáp nhập mà vẫn nắm giữ trên 80% cổ phần sẽ vẫn phải nộp thuế cho Mỹ. 

Trước đó, theo thỏa thuận sáp nhập giữa  Pfizer và Allergann, cổ đông của Allergan sẽ sở hữu 44% cổ phần công ty kết hợp, trong khi các cổ đông Pfizer sẽ sở hữu 56% – một sự phân chia quyền sở hữu có tính toán để tránh chịu thêm thuế. 

Tuy nhiên, theo quy định mới, cổ phần mà công ty nước ngoài mua từ Mỹ trong vòng 3 năm trở lại đây sẽ không được tính vào giá trị sổ sách để tính toán quy mô sở hữu cổ phần của bên mua nước ngoài.

Điều này tạo áp lực lên Allergan bởi hãng đã thực hiện các thỏa thuận mua lại các công ty Mỹ trong thời gian gần đây bao gồm việc vụ sáp nhập 66 tỷ USD với Actavis, thương vụ mua Forest Laboratories trị giá 25 tỷ USD và việc tiếp quản Warner Chilcott trị giá 5 tỷ USD.

Như vậy, sở hữu cổ phần của Allergan trong thương vụ sáp nhập với Pfizer sẽ giảm xuống và theo tính toán, Pfizer sẽ sở hữu trên 80% cổ phần công ty kết hợp. Điều đó cũng có nghĩa công ty sẽ vẫn phải đóng thuế cho Mỹ.

Nếu chấm dứt hợp đồng, Pfizer phải bồi thường cho Allergan khoản tiền lên tới 400 triệu USD, theo thỏa thuận sáp nhập của hai hãng này.

Đây không phải là lần đầu tiên áp lực từ Chính phủ Mỹ khiến các thỏa thuận sáp nhập đổ vỡ. Trước đó, AbbVie  AbbVie – công ty sản xuất thiết bị dược của Mỹ - cũng đã phải từ bỏ thương vụ tiếp quản hãng dược Shire trị giá 55 tỷ USD sau khi chính quyền Obama gây sức ép vào năm 2014. AbbVie đã phải trả một khoảnn tiền bồi thường 1,6 tỷ USD cho Shire do phá vỡ hợp đồng.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/02/2017 11:44 | Bình An

VNPT dự kiến thu hơn 850 tỷ đồng khi rút vốn khỏi Maritime Bank

(VNF) - VNPT muốn bán đấu giá hơn 71,5 triệu đồng cổ phần tương đương hơn 6% vốn điều lệ Maritime Bank với mức giá khởi điểm 11.900 đồng/cổ phần vào đầu tháng 3 tới.
23/02/2017 10:16 | Bạch Dương

Thoái vốn của TKV còn 'kẹt' ở nhiều nơi

TKV đang gặp khó khăn khi thoái vốn ở nhiều công ty thành viên.
22/02/2017 16:25 | Trà My

Nhiều đại gia công nghệ 'dòm ngó' mảng kinh doanh chip của Toshiba

Nhiều công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đang quan tâm tới việc mua lại mảng kinh doanh chip có trị giá ước tính khoảng 1.000 tỷ yen (8,81 tỷ USD) của Tập đoàn Toshiba.
22/02/2017 06:50 | Diễm Quỳnh

Anh lo ngại làn sóng M&A của các doanh nghiệp nước ngoài

Lãnh đạo nước Anh tỏ ra lo ngại về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài nhắm mua hàng loạt các công ty và doanh nghiệp tốt tại "xứ sở sương mù".
21/02/2017 09:31 | Phương Dung

Tập đoàn Ấn Độ đang 'nhòm ngó' cổ phần mỏ Núi Pháo?

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, NMDC đang muốn mua một lượng lớn cổ phần tại mỏ Núi Pháo. Một nhóm nghiên cứu từ NMDC đã đến thăm nhà máy Núi Pháo và có các buổi trao đổi sơ bộ+
06/04/2016 09:18 | Nguyên Đức

Vì sao FPT quyết bán 'gà đẻ trứng vàng' FPT Shop?

Năm 2016, FPT vẫn đặt rất nhiều kỳ vọng vào khối phân phối và bán lẻ, song cũng đang lên kế hoạch giảm sở hữu tại mảng kinh doanh đang chẳng khác nào “con gà đẻ trứng vàng” này của+
04/04/2016 17:12 | Ngọc Tuyên

Vingroup chi 5.700 tỷ đồng mua một công ty bất động sản

Việc mua cổ phần Công ty Hoa Hướng Dương theo Vingroup là nhằm phát triển các dự án bất động sản tiềm năng tại quận Hoàn Kiếm và Nam Từ Liêm mà đơn vị này đang sở hữu.
31/03/2016 09:00 | Trường Anh

Foxconn chốt mua Sharp với "giá rẻ" 3,5 tỷ USD

(VNF) - Hãng điện tử Sharp của Nhật Bản vừa chấp nhận lời chào mua của Foxconn, với giá thấp hơn mức được công bố trước đó.
29/03/2016 08:00 | Trường Anh

Dell bán mảng IT cho Nhật với giá hơn 3 tỷ USD

(VNF) - Hãng máy tính Dell của Mỹ vừa đồng ý bán mảng tư vấn công nghệ thông tin cho tập đoàn viễn thông NTT của Nhật Bản với giá 3,055 tỷ USD.
28/03/2016 09:00 | Trường Anh

Sharp, Foxconn sẽ chính thức ký thỏa thuận vào ngày 31/3

(VNF) - Hai công ty sẽ đi đến thỏa thuận cuối cùng vào ngày 31/3 tới sau hơn một tháng trì hoãn thương vụ.